หน่วยสมรรถนะ
ทำแบบตัดเบื้องต้น
สาขาวิชาชีพสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | TEX-BNJY-130A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำแบบตัดเบื้องต้น |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2564 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพช่างแพทเทิร์น |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้ สามารถทำหน้าที่ทำแบบตัดเบื้องต้น และสร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค เพื่อปรับแบบเสื้อผ้าอย่างง่าย และเพิ่มและลดขนาดแบบตัด |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาวิชาชีพสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม สาขาช่างตัดเย็บเสื้อผ้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
30141 สร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค |
1. เลือกวัสดุและอุปกรณ์ในการทำแบบตัดได้ถูกต้อง |
30141.01 | 159139 |
30141 สร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค |
2. สร้างแบบตัดมาตรฐานได้ถูกวิธี |
30141.02 | 159140 |
30141 สร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค |
3. สร้างแบบตัดตามขนาดตัวผู้บริโภคได้ถูกต้อง |
30141.03 | 159141 |
30142 ปรับแบบเสื้อผ้าอย่างง่าย |
1. ระบุขั้นตอนการปรับตัวเสื้อที่ถูกต้อง |
30142.01 | 159144 |
30142 ปรับแบบเสื้อผ้าอย่างง่าย |
2. ระบุขั้นตอนการปรับคอและปกเสื้อที่เหมาะกับแบบ |
30142.02 | 159145 |
30142 ปรับแบบเสื้อผ้าอย่างง่าย |
3. ระบุขั้นตอนการปรับแขนเสื้อที่ถูกต้อง |
30142.03 | 159146 |
30143 เพิ่มและลดขนาดแบบตัด |
1. ระบุขั้นตอนการเพิ่มและลดขนาดตัวเสื้อที่ถูกต้อง |
30143.01 | 159147 |
30143 เพิ่มและลดขนาดแบบตัด |
2. ระบุขั้นตอนการเพิ่มและลดขนาดคอและปกเสื้อที่เหมาะกับแบบ |
30143.02 | 159148 |
30143 เพิ่มและลดขนาดแบบตัด |
3. ระบุขั้นตอนการเพิ่มและลดขนาดแขนเสื้อที่ถูกต้อง |
30143.03 | 159149 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการสรุป เกี่ยวกับสร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การจัดการสร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมินสร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค |