หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-ODTJ-751A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
กำหนดระบบบริหารจัดการงานวิจัยพัฒนา มาตรฐานวิธีการวิจัยพัฒนา และจัดหาบุคลากร เครื่องมือ หรือเทคโนโลยีที่ใช้ในวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรให้เพียงพอและมีประสิทธิภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนาด้านเภสัชภัณฑ์ สมุนไพร และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น การจัดประเภทอาชีพตามมาตรฐานสากล สาขาการผลิตทางเภสัชกรรม สมุนไพรและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องของสำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นต้น

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10406-01

กำหนดแผนการวิจัยพัฒนา

1. จัดเตรียมข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการวิจัยพัฒนา

10406-01.01 190694
10406-01

กำหนดแผนการวิจัยพัฒนา

2. จัดทำแผนการวิจัยพัฒนา

10406-01.02 190695
10406-01

กำหนดแผนการวิจัยพัฒนา

3. ติดตามการดำเนินงานตามแผนการวิจัยพัฒนา

10406-01.03 190696
10406-02

กำหนดมาตรฐานวิธีการวิจัยพัฒนา

1. วิเคราะห์ข้อกำหนดของแต่ละผลิตภัณฑ์ได้ตามประกาศของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

10406-02.01 190697
10406-02

กำหนดมาตรฐานวิธีการวิจัยพัฒนา

2. จัดทำมาตรฐานวิธีการวิจัยพัฒนา

10406-02.02 190698
10406-02

กำหนดมาตรฐานวิธีการวิจัยพัฒนา

3. พัฒนากระบวนการวิจัยพัฒนา

10406-02.03 190699
10406-03

บริหารจัดการทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยพัฒนา

1. บริหารจัดการบุคลากรตามแผนการวิจัยพัฒนา  

10406-03.01 190700
10406-03

บริหารจัดการทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยพัฒนา

2. บริหารจัดการเครื่องมือและเทคโนโลยีตามแผนการวิจัยพัฒนา

10406-03.02 190701
10406-03

บริหารจัดการทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยพัฒนา

3. บริหารจัดการทรัพยากรสนับสนุนอื่นๆตามแผนการวิจัยพัฒนา

10406-03.03 190702

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. มีทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน

2. มีทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการ

3. มีทักษะด้านภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

4. มีจรรยาบรรณและความรับผิดชอบต่อชุมชน/สังคม

5. มีทักษะในการทำงานด้านการวางแผนและวิเคราะห์ข้อมูล

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. มีทักษะในการจัดทำแผนการวิจัยพัฒนา

2. มีทักษะในการพัฒนากระบวนการวิจัยพัฒนา

3. มีทักษะบริหารจัดการทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยพัฒนา

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

มีความรู้ด้านกระบวนการวิจัยพัฒนาและการจัดทำมาตรฐานวิธีการวิจัยพัฒนา 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ ว่ามีประสบการณ์การทำงานต่อเนื่อง ด้านวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง อย่างน้อย 7 ปี หรือ ได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ระดับ 4 อย่างน้อย 3 ปี


15. ขอบเขต (Range Statement)

1. จัดเตรียมข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการวิจัยพัฒนา เช่น ข้อมูลวัตถุดิบ สารเคมี ข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ ระยะเวลาที่ใช้ในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีที่ใช้ในกระบวนการวิจัยและพัฒนา เป็นต้น

2. จัดทำแผนการวิจัยพัฒนา ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์โดยคำนึงถึงข้อกำหนดของหลักเกณฑ์และวิธีการในการผลิต และหลักเกณฑ์และวิธีในห้องปฏิบัติการ 

3. ติดตามการดำเนินงานตามแผนการวิจัยพัฒนา โดยติดตามการดำเนินการวิจัยพัฒนาให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ รวมถึงแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการวิจัยพัฒนา โดยมีการระบุวิธีในการประเมินและวิธีการแก้ไขการวิจัยพัฒนาในแต่ละช่วงเวลา

4. วิเคราะห์ข้อกำหนดของแต่ละผลิตภัณฑ์ได้ตามประกาศของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยศึกษาและติดตามประกาศข้อกำหนดต่างๆของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และนำข้อมูลมาตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ได้ดำเนินการวิจัยพัฒนาไปแล้วและผลิตภัณฑ์ที่กำลังดำเนินการวิจัยพัฒนา ให้เป็นไปตามข้อกำหนด

5. จัดทำมาตรฐานวิธีการวิจัยพัฒนา จัดทำมาตรฐานวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร โดยจัดทำข้อกำหนด

และวิธีผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์ระหว่างผลิต, ผลิตภัณฑ์รอบรรจุ, ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ให้สอดคล้องกับพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร GMP และประกาศกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวกับสมุนไพร

6. พัฒนากระบวนการวิจัยพัฒนา โดยการจัดหาเทคโนโลยีการวิจัยพัฒนา เช่น พัฒนากระบวนการสกัด

สมุนไพร การแยกสารสำคัญให้บริสุทธิ์ การใช้นาโนเทคโนโลยีมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

7. บริหารจัดการบุคลากรให้มีคุณสมบัติและจำนวนสอดคล้องกับแผนการวิจัยพัฒนา เช่น กำหนดบทบาทหน้าที่ของบุคลากรให้เหมาะสม

8. บริหารจัดการเครื่องมือและเทคโนโลยีตามแผนการวิจัยพัฒนา เช่น การตรวจสอบความเพียงพอของเครื่องมือและเทคโนโลยีจากแผนการวิจัยพัฒนา การชำรุดของเครื่องมือและอุปกรณ์ เป็นต้น

9. บริหารจัดการทรัพยากรสนับสนุนอื่นๆตามแผนการวิจัยพัฒนา เช่น อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน ความเพียงพอเหมาะสมของพื้นที่ปฏิบัติงาน เป็นต้น

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน 

18.2 การสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ