หน่วยสมรรถนะ
ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรตามสูตรตำรับที่ได้รับมอบหมาย
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-BGBW-747A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรตามสูตรตำรับที่ได้รับมอบหมาย |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 2113 นักเคมี |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ปฏิบัติงานจัดทำผลิตภัณฑ์ต้นแบบ และตรวจสอบคุณลักษณะเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่ได้รับมอบหมาย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10402-01 จัดทำผลิตภัณฑ์ต้นแบบและจัดทำรายงานผลการวิจัย |
1. จัดทำผลิตภัณฑ์ต้นแบบตามสูตรตำรับ |
10402-01.01 | 190541 |
10402-01 จัดทำผลิตภัณฑ์ต้นแบบและจัดทำรายงานผลการวิจัย |
2. บันทึกและรายงานผลการจัดทำผลิตภัณฑ์ต้นแบบ |
10402-01.02 | 190542 |
10402-02 ตรวจสอบคุณลักษณะเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์และประเมินผลการทดสอบเบื้องต้น |
1. ทดสอบคุณลักษณะเบื้องต้นโดยใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้า |
10402-02.01 | 190543 |
10402-02 ตรวจสอบคุณลักษณะเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์และประเมินผลการทดสอบเบื้องต้น |
2. ทดสอบทางกายภาพเบื้องต้น |
10402-02.02 | 190544 |
10402-02 ตรวจสอบคุณลักษณะเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์และประเมินผลการทดสอบเบื้องต้น |
3. ทดสอบทางเคมีเบื้องต้น |
10402-02.03 | 190545 |
10402-02 ตรวจสอบคุณลักษณะเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์และประเมินผลการทดสอบเบื้องต้น |
4. ประเมินผลการทดสอบเบื้องต้น |
10402-02.04 | 190546 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. มีทักษะในการจัดทำผลิตภัณฑ์ต้นแบบ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้ด้านการตรวจสอบลักษณะเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์และการประเมินผลทั้งทางกายภาพและทางเคมี |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ ว่ามีประสบการณ์การทำงานต่อเนื่อง ด้านวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง อย่างน้อย 5 ปี |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. จัดทำและดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์ต้นแบบตามสูตรตำรับที่ได้รับมอบหมาย สามารถคำนวณลดสูตร-ขยายสูตรตามที่ระบุได้ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
การสอบข้อเขียน |