หน่วยสมรรถนะ
จัดการความเสี่ยงด้านงานควบคุมคุณภาพ
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-EIGE-745A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการความเสี่ยงด้านงานควบคุมคุณภาพ |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
จัดการความเสี่ยงด้านงานควบคุมคุณภาพอย่างเป็นระบบ โดยระบุความเสี่ยง ประเมินความเสี่ยง และกำหนดแผนบริหารจัดการความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับงานควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้บริหารงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามพ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562 พ.ศ. 2564 เป็นต้น |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10316-01 ระบุความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับงานควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
1. รวบรวมขั้นตอนหรือกระบวนการที่มีโอกาสเสี่ยงที่ส่งผลต่องานควบคุมคุณภาพ |
10316-01.01 | 190526 |
10316-01 ระบุความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับงานควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
2. ชี้บ่งความเสี่ยงของกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมคุณภาพ |
10316-01.02 | 190527 |
10316-02 ประเมินความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับงานควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
1. วิเคราะห์ความเสี่ยงในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมคุณภาพ |
10316-02.01 | 190528 |
10316-02 ประเมินความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับงานควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
2. ประเมินและจัดลำดับความเสี่ยง |
10316-02.02 | 190529 |
10316-03 กำหนดแผนบริหารจัดการความเสี่ยงงานควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
1. กำหนดขั้นตอนการดำเนินการจัดการความเสี่ยงในงานควบคุมคุณภาพ |
10316-03.01 | 190530 |
10316-03 กำหนดแผนบริหารจัดการความเสี่ยงงานควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
2. กำกับดูแลและติดตามการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามแผนบริหารจัดการความเสี่ยง |
10316-03.02 | 190531 |
10316-03 กำหนดแผนบริหารจัดการความเสี่ยงงานควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3. จัดทำรายงาน สรุปผล และทบทวนแผนบริหารจัดการความเสี่ยง |
10316-03.03 | 190532 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ มีทักษะการสื่อสาร การคิดวิเคราะห์ และการแก้ไขปัญหา (ข) ความต้องการด้านความรู้ มีความรู้ในขั้นตอนและกระบวนการบริหารจัดการความเสี่ยงด้านงานควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์สมุนไพร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ ว่ามีประสบการณ์การทำงานต่อเนื่อง ด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทางเคมีหรือทางจุลชีววิทยาอย่างน้อย 7 ปี หรือ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. รวบรวมขั้นตอนหรือกระบวนการที่มีโอกาสเสี่ยงที่ส่งผลต่องานควบคุมคุณภาพ โดยพิจารณาทั้งจากภายในและภายนอกหน่วยงานควบคุมคุณภาพ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
การสอบข้อเขียน |