หน่วยสมรรถนะ
บริหารระบบการจัดการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-FLFZ-744A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บริหารระบบการจัดการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ปฏิบัติงานบริหารจัดการด้านความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน ด้านกระบวนการปฏิบัติงาน และด้านสิ่งแวดล้อมในการปฏิบัติงานด้านการควบคุมคุณภาพ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้บริหารงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10315-01 จัดการด้านความปลอดภัยในกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
1. ประเมินความเสี่ยงของปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน |
10315-01.01 | 188493 |
10315-01 จัดการด้านความปลอดภัยในกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
2. ชี้แจงหลักการจัดการด้านความปลอดภัยในการปฏิบัติงานให้ผู้ใต้บังคับบัญชารับทราบ |
10315-01.02 | 188494 |
10315-01 จัดการด้านความปลอดภัยในกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
3. จัดหาอุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากการปฏิบัติงาน |
10315-01.03 | 188495 |
10315-01 จัดการด้านความปลอดภัยในกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
4. ติดตามผลการปฏิบัติงานตามนโยบายความปลอดภัย |
10315-01.04 | 188496 |
10315-02 จัดการด้านกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
1. รับรองและอนุมัติเอกสารวิธีปฏิบัติงาน |
10315-02.01 | 188497 |
10315-02 จัดการด้านกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
2. ตรวจติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน |
10315-02.02 | 188498 |
10315-02 จัดการด้านกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
3. ปรับปรุงการดำเนินงานเพื่อความคุ้มทุน |
10315-02.03 | 188499 |
10315-03 จัดการด้านสิ่งแวดล้อมในกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
1. ประเมินสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงาน |
10315-03.01 | 190522 |
10315-03 จัดการด้านสิ่งแวดล้อมในกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
2. ชี้แจงหลักการจัดการสภาพแวดล้อม ให้ผู้ใต้บังคับบัญชารับทราบ |
10315-03.02 | 190523 |
10315-03 จัดการด้านสิ่งแวดล้อมในกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
3. วางระบบการกำจัดสิ่งเหลือใช้จากห้องปฏิบัติการ |
10315-03.03 | 190524 |
10315-03 จัดการด้านสิ่งแวดล้อมในกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
4. ติดตามผลการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม |
10315-03.04 | 190525 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. มีทักษะในการจัดการด้านความปลอดภัยในกระบวนการควบคุมคุณภาพ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้ด้านความปลอดภัยในกระบวนการควบคุมคุณภาพ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ ว่ามีประสบการณ์การทำงานต่อเนื่อง ด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทางเคมีหรือทางจุลชีววิทยาอย่างน้อย 7 ปี หรือ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. ประเมินความเสี่ยงของปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน เช่น สารเคมี สารมาตรฐาน และอาหารเลี้ยงเชื้อ ต้องเก็บรักษาในที่ปลอดภัยและมีสภาวะการเก็บที่เหมาะสม สำหรับสารเคมีที่มีพิษควรมีตู้เก็บมิดชิด เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน |