หน่วยสมรรถนะ
ปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-OGCF-742A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ปฏิบัติงานรับรองปัจจัยที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ ได้แก่ เครื่องมือและอุปกรณ์ วัตถุดิบ วัสดุการบรรจุรวมทั้งผลิตภัณฑ์ระหว่างผลิต ผลิตภัณฑ์รอบรรจุ และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากสมุนไพร รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมีและจุลชีววิทยาตามข้อกำหนดเพื่อปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้บริหารงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10313-01 รับรองปัจจัยที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ |
1. ตรวจรับรองเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการวิเคราะห์คุณภาพ |
10313-01.01 | 188476 |
10313-01 รับรองปัจจัยที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ |
2. จัดเตรียมสถานที่และสภาพแวดล้อมในการวิเคราะห์คุณภาพ |
10313-01.02 | 188477 |
10313-02 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมี |
1. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางเคมีของปัจจัยการผลิต |
10313-02.01 | 188478 |
10313-02 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมี |
2. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรระหว่างผลิตและผลิตภัณฑ์รอบรรจุ |
10313-02.02 | 188479 |
10313-02 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมี |
3. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากสมุนไพร |
10313-02.03 | 188480 |
10313-03 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา |
1. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต |
10313-03.01 | 188481 |
10313-03 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา |
2. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรระหว่างผลิตและผลิตภัณฑ์รอบรรจุ |
10313-03.02 | 188482 |
10313-03 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา |
3. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากสมุนไพร |
10313-03.03 | 188483 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ มีทักษะในกระบวนการตรวจรับรองและปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้ในการรับรองปัจจัยที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ ได้แก่ เครื่องมืออุปกรณ์ สถานที่ และสภาพแวดล้อมในการวิเคราะห์คุณภาพ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ ว่ามีประสบการณ์การทำงานต่อเนื่อง ด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทางเคมีหรือทางจุลชีววิทยาอย่างน้อย 7 ปี หรือ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. ตรวจรับรองเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการวิเคราะห์คุณภาพ โดยใช้แนวทางการประเมินความเสี่ยง ทำการตรวจสอบความถูกต้องเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญ และจัดทำแผนการสอบเทียบเครื่องมือและอุปกรณ์ที่มีผลกระทบต่อการควบคุมคุณภาพ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
การสอบข้อเขียน |