หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-OGCF-742A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ปฏิบัติงานรับรองปัจจัยที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ ได้แก่ เครื่องมือและอุปกรณ์ วัตถุดิบ วัสดุการบรรจุรวมทั้งผลิตภัณฑ์ระหว่างผลิต ผลิตภัณฑ์รอบรรจุ และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากสมุนไพร รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมีและจุลชีววิทยาตามข้อกำหนดเพื่อปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้บริหารงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10313-01

รับรองปัจจัยที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ

1. ตรวจรับรองเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการวิเคราะห์คุณภาพ

10313-01.01 188476
10313-01

รับรองปัจจัยที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ

2. จัดเตรียมสถานที่และสภาพแวดล้อมในการวิเคราะห์คุณภาพ

10313-01.02 188477
10313-02

รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมี

1. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางเคมีของปัจจัยการผลิต

10313-02.01 188478
10313-02

รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมี

2. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรระหว่างผลิตและผลิตภัณฑ์รอบรรจุ

10313-02.02 188479
10313-02

รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมี

3. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากสมุนไพร

10313-02.03 188480
10313-03

รับรองผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา

1. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต

10313-03.01 188481
10313-03

รับรองผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา

2. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรระหว่างผลิตและผลิตภัณฑ์รอบรรจุ

10313-03.02 188482
10313-03

รับรองผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา

3. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากสมุนไพร

10313-03.03 188483

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน

2. ทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และสารเคมีในห้องปฏิบัติการ

3. ทักษะด้านภาษาไทยและอังกฤษ

4. มีจริยธรรมและความรับผิดชอบต่อชุมชน/สังคม

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

มีทักษะในกระบวนการตรวจรับรองและปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้ในการรับรองปัจจัยที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ ได้แก่ เครื่องมืออุปกรณ์ สถานที่ และสภาพแวดล้อมในการวิเคราะห์คุณภาพ

2. มีความรู้ในกระบวนการและขั้นตอนการตรวจคุณภาพทางเคมีและทางจุลชีววิทยา

3. มีความรู้ในกระบวนการตรวจรับรองและปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ ว่ามีประสบการณ์การทำงานต่อเนื่อง ด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทางเคมีหรือทางจุลชีววิทยาอย่างน้อย 7 ปี หรือ

2. ได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมีหรือทางจุลชีววิทยา ระดับ 4 อย่างน้อย 3 ปี 

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

1. ตรวจรับรองเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการวิเคราะห์คุณภาพ โดยใช้แนวทางการประเมินความเสี่ยง ทำการตรวจสอบความถูกต้องเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญ และจัดทำแผนการสอบเทียบเครื่องมือและอุปกรณ์ที่มีผลกระทบต่อการควบคุมคุณภาพ

2. จัดเตรียมสถานที่และสภาพแวดล้อมในการวิเคราะห์คุณภาพให้มีความเหมาะสม

3. ตรวจสอบและอนุมัติผลวัตถุตั้งต้น วัตถุดิบสมุนไพร วัสดุการบรรจุ ผลิตภัณฑ์ระหว่างผลิต ผลิตภัณฑ์รอบรรจุ และผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำเร็จรูปให้เป็นไปตามข้อกำหนด

4. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางเคมีและทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต ได้แก่ วัตถุตั้งต้นในการผลิต วัสดุการบรรจุ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ระหว่างผลิต ผลิตภัณฑ์รอบรรจุ และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากสมุนไพร เช่น ทบทวน และทวนสอบเอกสารที่เกี่ยวข้อง จัดทำใบรับรองผลวิเคราะห์ (certificate of analysis) เพื่อพิจารณาดำเนินการปล่อยผ่าน ผลิตภัณฑ์

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

การสอบข้อเขียน 



ยินดีต้อนรับ