หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-JTMC-738A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 7543 ผู้คัดคุณภาพและทดสอบผลิตภัณฑ์ ยกเว้นอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
กำหนดและทวนสอบวิธีการสุ่มตัวอย่างวัตถุดิบ และกำกับการตรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10309-01 กำกับการตรวจคุณภาพของวัตถุดิบ |
1.กำหนดวิธีการสุ่มตัวอย่างวัตถุดิบ |
10309-01.01 | 188409 |
10309-01 กำกับการตรวจคุณภาพของวัตถุดิบ |
2.ทวนสอบวิธีการตรวจคุณภาพวัตถุดิบ |
10309-01.02 | 188410 |
10309-01 กำกับการตรวจคุณภาพของวัตถุดิบ |
3.สรุปผลการตรวจคุณภาพวัตถุดิบ |
10309-01.03 | 188411 |
10309-02 กำกับการตรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 1.กำหนดวิธีการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
10309-02.01 | 188412 |
10309-02 กำกับการตรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 2.ทวนสอบวิธีการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
10309-02.02 | 188413 |
10309-02 กำกับการตรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 3.สรุปผลการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
10309-02.03 | 188414 |
10309-02 กำกับการตรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา | 4.กำจัดตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรหลังตรวจคุณภาพ |
10309-02.04 | 188415 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ มีทักษะด้านการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์ทั้งระหว่างการผลิตและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป (ข) ความต้องการด้านความรู้ มีความรู้ด้านการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาตั้งแต่วัตถุดิบ วัสดุการบรรจุ และผลิตภัณฑ์ทั้งระหว่างการผลิตและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. กำหนดวิธีการสุ่มตัวอย่างวัตถุดิบ โดยดูจากรูปแบบของผลิตภัณฑ์ เช่น การเก็บตัวอย่างที่เป็นผงใช้ท่อเหล็กสแตนเลสในการเก็บ โดยเก็บให้ครบทั้งช่วงบน กลาง และล่างของภาชนะจัดเก็บนำมาผสมกัน ถ้าจำนวนที่เก็บเกิน ไม่ควรเทกลับคืน เพื่อป้องกันการสับสนผิดพลาด, การเก็บตัวอย่างที่เป็นของเหลวใช้ปิเปตต์ในการเก็บ, ใช้พายเหล็กไร้สนิมสำหรับตัวอย่างที่เป็นครีมหรือขี้ผึ้ง เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
การสอบข้อเขียน |