หน่วยสมรรถนะ
ตรวจประเมินคุณภาพทางจุลชีววิทยา
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-DDBM-737A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจประเมินคุณภาพทางจุลชีววิทยา |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 7543 ผู้คัดคุณภาพและทดสอบผลิตภัณฑ์ ยกเว้นอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ปฏิบัติงานสุ่มตัวอย่าง วัตถุดิบ วัสดุการบรรจุ ผลิตภัณฑ์ระหว่างการผลิต ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร เพื่อนำมาตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง เกณฑ์มาตรฐาน ค่าความบริสุทธิ์ หรือคุณลักษณะอื่นอันมีความสำคัญต่อคุณภาพสำหรับตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ขึ้นทะเบียน แจ้งรายละเอียด หรือจดแจ้ง พ.ศ. 2564 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10308-01 ตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของวัตถุดิบการผลิต |
1.สุ่มตัวอย่างวัตถุดิบและวัสดุการบรรจุ |
10308-01.01 | 188397 |
10308-01 ตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของวัตถุดิบการผลิต |
2.ตรวจคุณภาพวัตถุดิบและวัสดุการบรรจุ |
10308-01.02 | 188398 |
10308-01 ตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของวัตถุดิบการผลิต |
3.บันทึกผลการตรวจคุณภาพ |
10308-01.03 | 188399 |
10308-02 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์สมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
1.สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์สมุนไพร |
10308-02.01 | 188400 |
10308-02 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์สมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
2.ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์สมุนไพรระหว่างการผลิต |
10308-02.02 | 188401 |
10308-02 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์สมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
3.ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำเร็จรูป |
10308-02.03 | 188402 |
10308-03 ตรวจสอบคุณภาพของอาหารเสริมจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
1.สุ่มตัวอย่างอาหารเสริมจากสมุนไพร |
10308-03.01 | 188403 |
10308-03 ตรวจสอบคุณภาพของอาหารเสริมจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
2.ตรวจคุณภาพอาหารเสริมจากสมุนไพรระหว่างการผลิต |
10308-03.02 | 188404 |
10308-03 ตรวจสอบคุณภาพของอาหารเสริมจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
3.ตรวจคุณภาพอาหารเสริมจากสมุนไพรสำเร็จรูป |
10308-03.03 | 188405 |
10308-04 ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องสำอางจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
1.สุ่มตัวอย่างเครื่องสำอางจากสมุนไพร |
10308-04.01 | 188406 |
10308-04 ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องสำอางจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
2.ตรวจคุณภาพเครื่องสำอางจากสมุนไพรระหว่างการผลิต |
10308-04.02 | 188407 |
10308-04 ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องสำอางจากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
3.ตรวจคุณภาพเครื่องสำอางจากสมุนไพรสำเร็จรูป |
10308-04.03 | 188408 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. มีทักษะการตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของวัตถุดิบการผลิต (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้ด้านการตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของวัตถุดิบการผลิต |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. สุ่มตัวอย่างวัตถุดิบและวัสดุการบรรจุ ได้แก่ การเก็บตัวอย่างที่เป็นผงใช้ท่อเหล็กสแตนเลสในการเก็บ โดยเก็บให้ครบทั้งช่วงบน กลาง และล่างของภาชนะจัดเก็บนำมาผสมกัน ถ้าจำนวนที่เก็บเกิน ไม่ควรเทกลับคืน เพื่อป้องกันการสับสนผิดพลาด การเก็บตัวอย่างที่เป็นของเหลวใช้ปิเปตต์ เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
การสอบข้อเขียน |