หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยา
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-VMNF-736A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยา |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 7543 ผู้คัดคุณภาพและทดสอบผลิตภัณฑ์ ยกเว้นอาหารและเครื่องดื่ม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ปฏิบัติงานสุ่มตัวอย่าง วัตถุดิบ วัสดุการบรรจุ ผลิตภัณฑ์ระหว่างการผลิต ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร เพื่อนำมาทดสอบลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10307-01 เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจคุณภาพ |
1.คำนวณจำนวนตัวอย่างที่สุ่มเก็บ |
10307-01.01 | 188384 |
10307-01 เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจคุณภาพ |
2.สุ่มเก็บตัวอย่าง |
10307-01.02 | 188385 |
10307-01 เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจคุณภาพ |
3.เก็บรักษาตัวอย่างเพื่อรอการตรวจ |
10307-01.03 | 188386 |
10307-02 ตรวจคุณลักษณะทางกายภาพ |
1.ตรวจสอบลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยาของวัตถุดิบสมุนไพร |
10307-02.01 | 188387 |
10307-02 ตรวจคุณลักษณะทางกายภาพ |
2.ตรวจสอบลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยาของวัสดุการบรรจุ |
10307-02.02 | 188388 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. มีทักษะในการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยา (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้ขั้นตอนการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. คำนวณจำนวนตัวอย่างที่สุ่มเก็บ เช่น วัตถุดิบ จำนวน 1-10 ห่อ ให้นำมาวิเคราะห์ 1-3 ห่อ เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
การสอบข้อเขียน |