หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยา

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-VMNF-736A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยา

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 7543 ผู้คัดคุณภาพและทดสอบผลิตภัณฑ์ ยกเว้นอาหารและเครื่องดื่ม

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ปฏิบัติงานสุ่มตัวอย่าง วัตถุดิบ วัสดุการบรรจุ ผลิตภัณฑ์ระหว่างการผลิต ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร เพื่อนำมาทดสอบลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยา

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10307-01

เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจคุณภาพ 

1.คำนวณจำนวนตัวอย่างที่สุ่มเก็บ 

10307-01.01 188384
10307-01

เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจคุณภาพ 

2.สุ่มเก็บตัวอย่าง

10307-01.02 188385
10307-01

เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจคุณภาพ 

3.เก็บรักษาตัวอย่างเพื่อรอการตรวจ

10307-01.03 188386
10307-02

ตรวจคุณลักษณะทางกายภาพ 

1.ตรวจสอบลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยาของวัตถุดิบสมุนไพร

10307-02.01 188387
10307-02

ตรวจคุณลักษณะทางกายภาพ 

2.ตรวจสอบลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยาของวัสดุการบรรจุ

10307-02.02 188388

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน

2. ทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการ

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. มีทักษะในการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยา

2. มีทักษะในการตรวจคุณลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยา

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้ขั้นตอนการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา

2. มีความรู้ขั้นตอนการตรวจคุณลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยา

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ 


15. ขอบเขต (Range Statement)

1. คำนวณจำนวนตัวอย่างที่สุ่มเก็บ เช่น วัตถุดิบ จำนวน 1-10 ห่อ ให้นำมาวิเคราะห์ 1-3 ห่อ เป็นต้น

2. สุ่มเก็บตัวอย่าง เช่น การเก็บตัวอย่างที่เป็นผงใช้ท่อเหล็กสแตนเลสในการเก็บ โดยเก็บให้ครบทั้งช่วงบน กลาง และล่างของภาชนะจัดเก็บนำมาผสมกัน ถ้าจำนวนที่เก็บเกิน ไม่ควรเทกลับคืน เพื่อป้องกันการสับสนผิดพลาด, การเก็บตัวอย่างที่เป็นของเหลวใช้ปิเปตต์ เป็นต้น

3. การเก็บรักษาตัวอย่าง โดยภาชนะบรรจุตัวอย่างต้องสะอาดผ่านการฆ่าเชื้อ และสามารถป้องกันการปนเปื้อน ภาชนะที่ดีที่สุดคือขวดแก้วที่มีฝาปิดสนิท

4. การทดสอบลักษณะทางกายภาพทางจุลชีววิทยาของวัตถุดิบสมุนไพร ได้แก่ ลักษณะภายนอกของวัตถุดิบสมุนไพร เช่น การตรวจสอบโดยดูลักษณะภายนอกที่เห็นด้วยตาเปล่า หรือการใช้แว่นขยายเพื่อตรวจการปนเปื้อนจากเชื้อรา หรือการเน่าเสียจากเชื้อแบคทีเรีย

5. การทดสอบลักษณะทางกายภาพของวัสดุการบรรจุเพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากจุลินทรีย์  ได้แก่ การแตกร้าว การปิดสนิทของฝา รอยรั่ว เป็นต้น

6. ตรวจสอบชนิดของจุลินทรีย์ในวัตถุดิบตามข้อกำหนดชนิดจุลินทรีย์ และปริมาณที่อนุญาตให้มีได้ในวัตถุดิบสมุนไพร ขององค์การอนามัยโลกตาม Thai Pharmacopeia volume I and II supplement 2005


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

การสอบข้อเขียน 



ยินดีต้อนรับ