หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจประเมินคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบ วัสดุการบรรจุ และผลิตภัณฑ์

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-XCFZ-732A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจประเมินคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบ วัสดุการบรรจุ และผลิตภัณฑ์

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ปฏิบัติงานตรวจคุณภาพทางเคมีของตัวอย่าง ได้แก่ วัตถุดิบเคมีและสมุนไพร วัสดุบรรจุ ผลิตภัณฑ์ระหว่างผลิตและผลิตภัณฑ์รอบรรจุ รวมทั้งผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรตามคู่มือปฏิบัติ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10303-01

ตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบและวัสดุบรรจุ

1. ตรวจคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบ

10303-01.01 188361
10303-01

ตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบและวัสดุบรรจุ

2. ตรวจคุณภาพทางเคมีของวัสดุบรรจุ

10303-01.02 188362
10303-02

ตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

1. ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรระหว่างการผลิตหรือรอบรรจุ

10303-02.01 188363
10303-02

ตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

2. ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรสำเร็จรูป

10303-02.02 188364

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1.  ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน

2.  ทักษะการใช้อุปกรณ์/เครื่องมือ และสารเคมีในห้องปฏิบัติการ

3.  ทักษะด้านภาษาไทยและอังกฤษ

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

มีทักษะในการตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบ วัสดุการบรรจุและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และการรายงานผล

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.  มีความรู้ในการตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบ วัสดุการบรรจุและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

2.  มีความรู้ในการคำนวณ การใช้สถิติพื้นฐานที่เกี่ยวข้อง เช่น ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ ว่ามีประสบการณ์การทำงานต่อเนื่อง ด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทางเคมี อย่างน้อย 3 ปี


15. ขอบเขต (Range Statement)

1. ตรวจคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบเคมีและสมุนไพร โดยใช้อุปกรณ์/เครื่องมือและสารเคมีอย่างเหมาะสม การตรวจคุณภาพวัถุดิบเคมี เช่น การวิเคราะห์หาปริมาณ loss on drying การวัดค่า pH ตามที่คู่มือปฏิบัติกำหนด สำหรับการตรวจคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบสมุนไพร เช่น การตรวจสอบเอกลักษณ์ทางเคมี ความบริสุทธิ์ ชนิดและปริมาณของสารสำคัญหรือสารเทียบ เป็นต้น

2. ตรวจคุณภาพทางเคมีของวัสดุบรรจุ ตามที่คู่มือปฏิบัติกำหนด เช่น การตรวจสอบชนิดของพลาสติกที่ใช้ทำบรรจุภัณฑ์ด้วย infrared spectrophotometer เป็นต้น 

3. ตรวจคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรระหว่างผลิตและผลิตภัณฑ์รอบรรจุ ตามที่คู่มือปฏิบัติกำหนด เช่น ความเป็นกรด-ด่าง ชนิดและปริมาณแอลกอฮอล์ (กรณีที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ), การตรวจสอบการกระจายตัวของผลิตภัณฑ์สมุนไพรรูปแบบเม็ด เป็นต้น

4. ตรวจคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากสมุนไพร ตามที่คู่มือปฏิบัติกำหนด เช่น ชนิดและปริมาณของสารสำคัญหรือสารเทียบ การตรวจสอบน้ำหนักบรรจุทั้งหมด (net content) 

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

การสอบข้อเขียน 



ยินดีต้อนรับ