หน่วยสมรรถนะ
ตรวจประเมินคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบ วัสดุการบรรจุ และผลิตภัณฑ์
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-XCFZ-732A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจประเมินคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบ วัสดุการบรรจุ และผลิตภัณฑ์ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ปฏิบัติงานตรวจคุณภาพทางเคมีของตัวอย่าง ได้แก่ วัตถุดิบเคมีและสมุนไพร วัสดุบรรจุ ผลิตภัณฑ์ระหว่างผลิตและผลิตภัณฑ์รอบรรจุ รวมทั้งผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรตามคู่มือปฏิบัติ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10303-01 ตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบและวัสดุบรรจุ |
1. ตรวจคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบ |
10303-01.01 | 188361 |
10303-01 ตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบและวัสดุบรรจุ |
2. ตรวจคุณภาพทางเคมีของวัสดุบรรจุ |
10303-01.02 | 188362 |
10303-02 ตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
1. ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรระหว่างการผลิตหรือรอบรรจุ |
10303-02.01 | 188363 |
10303-02 ตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
2. ตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรสำเร็จรูป |
10303-02.02 | 188364 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ มีทักษะในการตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบ วัสดุการบรรจุและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และการรายงานผล (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้ในการตรวจสอบคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบ วัสดุการบรรจุและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ ว่ามีประสบการณ์การทำงานต่อเนื่อง ด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทางเคมี อย่างน้อย 3 ปี |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. ตรวจคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบเคมีและสมุนไพร โดยใช้อุปกรณ์/เครื่องมือและสารเคมีอย่างเหมาะสม การตรวจคุณภาพวัถุดิบเคมี เช่น การวิเคราะห์หาปริมาณ loss on drying การวัดค่า pH ตามที่คู่มือปฏิบัติกำหนด สำหรับการตรวจคุณภาพทางเคมีของวัตถุดิบสมุนไพร เช่น การตรวจสอบเอกลักษณ์ทางเคมี ความบริสุทธิ์ ชนิดและปริมาณของสารสำคัญหรือสารเทียบ เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
การสอบข้อเขียน |