หน่วยสมรรถนะ
จัดการระบบการจัดการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-DBDT-729A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการระบบการจัดการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
จัดการด้านความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน ด้านกระบวนการปฏิบัติงาน ด้านสิ่งแวดล้อมในการปฏิบัติงานในการผลิตยาจากสมุนไพรให้มีประสิทธิภาพ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562” พ.ศ.2564 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10213-01 จัดการด้านความปลอดภัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
1.ประเมินความเสี่ยงของปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน |
10213-01.01 | 188340 |
10213-01 จัดการด้านความปลอดภัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
2.ชี้แจงหลักการจัดการด้านความปลอดภัยในการปฏิบัติงานให้ผู้ใต้บังคับบัญชารับทราบ |
10213-01.02 | 188341 |
10213-01 จัดการด้านความปลอดภัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3.ติดตามผลการปฏิบัติงานตามนโยบายความปลอดภัย |
10213-01.03 | 188342 |
10213-02 จัดการด้านกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
1.อนุมัติเอกสารการปฏิบัติงาน |
10213-02.01 | 188343 |
10213-02 จัดการด้านกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
2.ตรวจติดตามการดำเนินงาน |
10213-02.02 | 188344 |
10213-02 จัดการด้านกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3.ประเมินผลการดำเนินงาน |
10213-02.03 | 188345 |
10213-02 จัดการด้านกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
4.ปรับปรุงการดำเนินงานเพื่อความคุ้มทุน |
10213-02.04 | 188346 |
10213-03 จัดการด้านสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
1.ประเมินสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงาน |
10213-03.01 | 188347 |
10213-03 จัดการด้านสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
2.ชี้แจงหลักการจัดการสภาพแวดล้อม ให้ผู้ใต้บังคับบัญชารับทราบ |
10213-03.02 | 188348 |
10213-03 จัดการด้านสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3.ติดตามผลการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม |
10213-03.03 | 188349 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. สามารถจัดการด้านความปลอดภัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้ด้านการจัดการด้านความปลอดภัยในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ระดับ 4 หรือ เอกสารรับรองผลการศึกษา (ถ้ามี) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. ประเมินความเสี่ยงของปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน เช่น ส่วนงานที่มีฝุ่นมาก ให้สวมอุปกรณ์ป้องกันให้มิดชิด หรือภายในห้องติดตั้งระบบกำจัดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพ เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน |