หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ฝึกอบรมบุคลากรด้านการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-MPJM-727A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ฝึกอบรมบุคลากรด้านการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 3122 หัวหน้าคุมงานด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
อบรมเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคล การแต่งกายก่อนเข้าปฏิบัติงาน และอบรมขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร รวมถึงอบรมการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ต่างๆในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ตามคู่มือปฏิบัติงานให้พนักงานปฏิบัติงานได้ถูกต้องและปลอดภัย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562” พ.ศ.2564

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10211-01

อบรมการเตรียมตัวก่อนเข้าปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

1.ให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคลตามหลักการจัดการด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยในการทำงานของบุคลากร

10211-01.01 188323
10211-01

อบรมการเตรียมตัวก่อนเข้าปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

2.สาธิตวิธีปฏิบัติตามสุขอนามัยส่วนบุคคล 

10211-01.02 188324
10211-01

อบรมการเตรียมตัวก่อนเข้าปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

3.สาธิตวิธีการแต่งกาย

10211-01.03 188325
10211-02

อบรมวิธีปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

1.อธิบายขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านการผลิต

10211-02.01 188326
10211-02

อบรมวิธีปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

2.อธิบายวิธีการใช้เครื่องมือด้านการผลิตตามคู่มือวิธีการใช้เครื่องมือ

10211-02.02 188327
10211-02

อบรมวิธีปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

3.สาธิตการใช้เครื่องมือด้านการผลิตตามคู่มือวิธีการใช้เครื่องมือ

10211-02.03 188328
10211-02

อบรมวิธีปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

4.อธิบายวิธีการบันทึกข้อมูลในแต่ละขั้นตอนการผลิต

10211-02.04 188329
10211-02

อบรมวิธีปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

5.บันทึกการฝึกอบรม

10211-02.05 188330

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต

2. ทักษะการใช้เครื่องมือทดสอบคุณภาพ

 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

การถ่ายทอดขั้นตอนการปฏิบัติงานผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรตามคู่มือ 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคล การแต่งกายตามคู่มือและสามารถถ่ายทอดให้กับพนักงานได้

2. มีความรู้ความเข้าใจในการใช้เครื่องมือในการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรและสามารถถ่ายทอดให้กับพนักงานได้

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ  เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ระดับ 4  หรือ เอกสารรับรองผลการศึกษา (ถ้ามี) 

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

1. อบรมเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคล การแต่งกายก่อนเข้าปฏิบัติงานเพื่อป้องกันการปนเปื้อนภายในพื้นที่การผลิต ให้ผู้ปฏิบัติงานในบริเวณดำเนินการผลิตปฏิบัติตามได้อย่างเข้มงวด

2. อบรมขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรการบันทึกข้อมูลระหว่างกระบวนการผลิต รวมถึงอบรมการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ต่างๆในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรตามคู่มือปฏิบัติงานให้พนักงานปฏิบัติงานได้ถูกต้องและปลอดภัย

3. ข้อห้ามต่างๆที่ไม่สามารถกระทำได้ในบริเวณการผลิต เช่น ห้ามรับประทานอาหาร ของขบเคี้ยว เครื่องดื่ม 

รวมถึงสูบบุหรี่ หรือเก็บอาหาร เครื่องดื่ม บุหรี่ หรือยาประจำตัวในบริเวณที่ดำเนินการผลิต

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน 

18.2 การสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ