หน่วยสมรรถนะ
จัดการบุคลากรด้านการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-ETIL-726A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการบุคลากรด้านการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 3122 หัวหน้าคุมงานด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงานและจัดสรรบุคลากรให้เหมาะสมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562” พ.ศ.2564 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10210-01 ประเมินผลการปฏิบัติงาน |
1.รวบรวมผลงานของผู้ปฏิบัติงาน |
10210-01.01 | 188316 |
10210-01 ประเมินผลการปฏิบัติงาน |
2.วิเคราะห์ผลการปฏิบัติงานตามเป้าหมาย |
10210-01.02 | 188317 |
10210-01 ประเมินผลการปฏิบัติงาน |
3.ให้คำแนะนำเพื่อพัฒนาการทำงาน |
10210-01.03 | 188318 |
10210-01 ประเมินผลการปฏิบัติงาน |
4.พัฒนาเครื่องมือที่ใช้ในการประเมินผล |
10210-01.04 | 188319 |
10210-02 จัดกำลังคนสำหรับปฏิบัติงาน |
1.กำหนดกรอบภาระงาน |
10210-02.01 | 188320 |
10210-02 จัดกำลังคนสำหรับปฏิบัติงาน |
2.จัดสรรกำลังคนตามภาระงาน |
10210-02.02 | 188321 |
10210-02 จัดกำลังคนสำหรับปฏิบัติงาน |
3.เสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาในงานที่ได้มอบหมาย |
10210-02.03 | 188322 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. วิเคราะห์ผลและให้ข้อเสนอแนะในการปฏิบัติงานของบุคลากรได้ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ด้านการจัดบุคลากร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ระดับ 4 เอกสารรับรองผลการศึกษา (ถ้ามี) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. รวบรวมผลงานของผู้ปฏิบัติงาน โดยรวบรวมจากฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ผลการปฏิบัติงานที่ปฏิบัติได้ เป้าหมายที่กำหนดหรือแผนที่กำหนด เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน |