หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-IBQG-724A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 3122 หัวหน้าคุมงานด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ควบคุมการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรระหว่างกระบวนการผลิตเพื่อนำมาตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพ และสามารถใช้เครื่องมือในการทำสอบคุณลักษณะทางกายภาพตามคู่มือการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตยาจากสมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562” พ.ศ.2564 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10208-01 กำกับการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
1.ทวนสอบการสุ่มตัวอย่าง |
10208-01.01 | 188303 |
10208-01 กำกับการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
2.ตรวจบันทึกการสุ่มตัวอย่าง |
10208-01.02 | 188304 |
10208-01 กำกับการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3.รายงานปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต |
10208-01.03 | 188305 |
10208-02 กำกับการตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
1.ทวนสอบการเตรียมเครื่องมือทดสอบ |
10208-02.01 | 188306 |
10208-02 กำกับการตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
2.ติดตามการทดสอบลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
10208-02.02 | 188307 |
10208-02 กำกับการตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3.ตรวจบันทึกผลการทดสอบ |
10208-02.03 | 188308 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการกำกับการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้การเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรอาชีพผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ระดับ 3 |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. การทวนสอบความถูกต้องของการสุ่มตัวอย่าง โดยดูจากการตรวจบันทึกการสุ่มตัวอย่าง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน |