หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมการผลิต
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-THWM-723A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมการผลิต |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 3122 หัวหน้าคุมงานด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ควบคุมการผลิตและการบรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรให้ถูกต้องตามใบสั่งผลิตและคู่มือการปฏิบัติงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562” พ.ศ.2564 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10207-01 กำกับการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
1.ตรวจกระบวนการผลิต |
10207-01.01 | 188294 |
10207-01 กำกับการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
2.ตรวจการเข้ากันของส่วนผสม |
10207-01.02 | 188295 |
10207-01 กำกับการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3.ตรวจผลิตภัณฑ์จากการตั้งเครื่องจักร |
10207-01.03 | 188296 |
10207-01 กำกับการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
4.ตรวจบันทึกการผลิต |
10207-01.04 | 188297 |
10207-01 กำกับการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
5.แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต |
10207-01.05 | 188298 |
10207-02 กำกับการบรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
1.ตรวจการพิมพ์ฉลากบรรจุภัณฑ์ |
10207-02.01 | 188299 |
10207-02 กำกับการบรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
2.ตรวจความพร้อมของพื้นที่การบรรจุ |
10207-02.02 | 188300 |
10207-02 กำกับการบรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
3.ตรวจการบรรจุผลิตภัณฑ์ |
10207-02.03 | 188301 |
10207-02 กำกับการบรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
4.ตรวจเอกสารการบรรจุผลิตภัณฑ์ |
10207-02.04 | 188302 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ ทักษะการควบคุมการผลิตและการบรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การกำกับการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรอาชีพผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ระดับ 3 |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. การตรวจลำดับขั้นตอนกระบวนการผลิต ลำดับการเทวัตถุดิบ 2. การตรวจการเข้ากันของส่วนผสม โดยดูจากขนาดหรือความละเอียด การแปรผันของน้ำหนัก ลักษณะความเป็นเนื้อเดียวกัน ลักษณะทางกายภาพ สี กลิ่น และการแยกระดับ เป็นต้น |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน |