หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรรูปแบบของเหลว

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-QPQW-720A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรรูปแบบของเหลว

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 4322 เสมียนด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรได้อย่างถูกต้องตามใบสั่งการผลิตและคู่มือการปฏิบัติงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562” พ.ศ.2564

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10204-01

ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

1.จัดลำดับการผสมวัตถุดิบตามเอกสารการผลิต

10204-01.01 188271
10204-01

ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

2.ผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน

10204-01.02 188272
10204-01

ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

3.บันทึกเอกสารการผลิต

10204-01.03 188273
10204-02

บรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

1.พิมพ์ฉลากวัสดุบรรจุตามเอกสารการผลิต

10204-02.01 188274
10204-02

บรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

2.นำผลิตภัณฑ์บรรจุลงในวัสดุบรรจุตามเอกสารการผลิต

10204-02.02 188275
10204-02

บรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

3.บันทึกเอกสารการบรรจุผลิตภัณฑ์

10204-02.03 188276

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้ขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

2. มีความรู้ขั้นตอนการบรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ เอกสารรับรองผลการเรียน หรือเอกสารรับรองการอบรม (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

1. การจัดลำดับขั้นตอนการผสมวัตถุดิบก่อนหลังให้เป็นไปตามใบสั่งการผลิต เพื่อป้องกันการไม่เข้ากันของส่วนผสม

2. ผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน โดยควบคุมอุณหภูมิระหว่างการผสม อุณหภูมิของวัตถุดิบที่จะผสมเข้าด้วยกันต้องมีความใกล้เคียงกัน ผสมตามลำดับชนิดและปริมาณ เป็นต้น

3. การบันทึกเอกสารการผลิตโดยระบุ ชื่อผลิตภัณฑ์ วันที่ผลิต เลขที่ผลิตภัณฑ์ ปริมาณการผลิต วันหมดอายุ ลายมือชื่อผู้ดำเนินการผลิต เป็นต้น

4. การพิมพ์ฉลากวัสดุบรรจุโดยระบุหมายเลขรุ่น วันที่ผลิต และวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์

5. การบรรจุผลิตภัณฑ์ลงในวัสดุบรรจุ โดยวิธีการบรรจุด้วยมือ การบรรจุด้วยเครื่องชั่ง การบรรจุด้วยเครื่องบรรจุ และควบคุมอุณหภูมิระหว่างการบรรจุ บรรจุผลิตภัณฑ์ได้ครบถ้วน ถูกต้อง ผลิตภัณฑ์ไม่เสียหาย มีของเสียไม่เกินปริมาณที่กำหนด

6. การบันทึกเอกสารการบรรจุโดยระบุ ปริมาณที่บรรจุ จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้ จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ฉลากเสีย วันเดือนปีที่บรรจุ ลายมือชื่อผู้บรรจุ เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน 

18.2 การสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

 



ยินดีต้อนรับ