หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-WYMD-719A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 4322 เสมียนด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรได้อย่างถูกต้องตามใบสั่งการผลิตและคู่มือการปฏิบัติงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562” พ.ศ.2564

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10203-01

ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

1.จัดลำดับการผสมวัตถุดิบตามเอกสารการผลิต

10203-01.01 188265
10203-01

ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

2.ผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน

10203-01.02 188266
10203-01

ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

3.บันทึกเอกสารการผลิต

10203-01.03 188267
10203-02

บรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

1.พิมพ์ฉลากวัสดุบรรจุตามเอกสารการผลิต

10203-02.01 188268
10203-02

บรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

2.นำผลิตภัณฑ์บรรจุลงในวัสดุบรรจุตามเอกสารการผลิต

10203-02.02 188269
10203-02

บรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

3.บันทึกเอกสารการบรรจุผลิตภัณฑ์

10203-02.03 188270

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้ขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

2. มีความรู้ขั้นตอนการบรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ  เอกสารรับรองผลการเรียน หรือเอกสารรับรองการอบรม (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

1. การจัดลำดับการผสมวัตถุดิบเพื่อผสม โดยอุณหภูมิของวัตถุดิบที่จะผสมเข้าด้วยกันต้องมีความใกล้เคียงกัน อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเติมกลิ่นและสารสกัดขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของวัตถุดิบ ผสมตามลำดับตามใบสั่งการผลิต

2. การผสมวัตถุดิบให้เข้ากันโดยใช้เครื่องมือในการผสม เช่น เครื่องหลอม เครื่องกวนผสม เป็นต้น

3. การบันทึกเอกสารการผลิตโดยระบุ ชื่อผลิตภัณฑ์ วันที่ผลิต เลขที่ผลิตภัณฑ์ ปริมาณการผลิต วันหมดอายุ ลายมือชื่อผู้ดำเนินการผลิต เป็นต้น

4. การพิมพ์ฉลากวัสดุบรรจุโดยระบุหมายเลขรุ่น วันที่ผลิต และวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์

5. การบรรจุผลิตภัณฑ์ลงในวัสดุบรรจุ โดยวิธีการบรรจุด้วยมือ การบรรจุด้วยการชั่งน้ำหนัก หรือใช้การบรรจุด้วยเครื่องบรรจุ ควบคุมอุณหภูมิระหว่างการบรรจุ บรรจุผลิตภัณฑ์ได้ครบถ้วน ถูกต้อง ผลิตภัณฑ์ไม่เสียหาย มีของเสียไม่เกินปริมาณที่กำหนด

6. การบันทึกเอกสารการบรรจุโดยระบุ ปริมาณที่บรรจุ จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้ จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ฉลากเสีย วันเดือนปีที่บรรจุ ลายมือชื่อผู้บรรจุ เป็นต้น

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน 

18.2 การสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

 



ยินดีต้อนรับ