หน่วยสมรรถนะ
ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-WYMD-719A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 4322 เสมียนด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรได้อย่างถูกต้องตามใบสั่งการผลิตและคู่มือการปฏิบัติงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562” พ.ศ.2564 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10203-01 ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว |
1.จัดลำดับการผสมวัตถุดิบตามเอกสารการผลิต |
10203-01.01 | 188265 |
10203-01 ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว |
2.ผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน |
10203-01.02 | 188266 |
10203-01 ผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว |
3.บันทึกเอกสารการผลิต |
10203-01.03 | 188267 |
10203-02 บรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว |
1.พิมพ์ฉลากวัสดุบรรจุตามเอกสารการผลิต |
10203-02.01 | 188268 |
10203-02 บรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว |
2.นำผลิตภัณฑ์บรรจุลงในวัสดุบรรจุตามเอกสารการผลิต |
10203-02.02 | 188269 |
10203-02 บรรจุผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว |
3.บันทึกเอกสารการบรรจุผลิตภัณฑ์ |
10203-02.03 | 188270 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้ขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรรูปแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ เอกสารรับรองผลการเรียน หรือเอกสารรับรองการอบรม (ถ้ามี) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. การจัดลำดับการผสมวัตถุดิบเพื่อผสม โดยอุณหภูมิของวัตถุดิบที่จะผสมเข้าด้วยกันต้องมีความใกล้เคียงกัน อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเติมกลิ่นและสารสกัดขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของวัตถุดิบ ผสมตามลำดับตามใบสั่งการผลิต |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน |