หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-VNBC-710A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 4321 เสมียนคลังสินค้า

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ปฏิบัติงานในการจัดเตรียมความพร้อมของคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ทั้งด้านจำนวนบุคลากรในการปฏิบัติงาน ในเรื่องเครื่องมือ บริเวณพื้นที่ และสภาวะแวดล้อมในการจัดเก็บ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562” พ.ศ.2564

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10103-01

จัดเตรียมความพร้อมของคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 

1.ตรวจสอบความพร้อมของบุคลากร

10103-01.01 187217
10103-01

จัดเตรียมความพร้อมของคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 

2.ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องมืออุปกรณ์

10103-01.02 187218
10103-01

จัดเตรียมความพร้อมของคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 

3.สำรวจพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

10103-01.03 187219
10103-02

เตรียมวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ให้เพียงพอกับแผนการผลิตหรือยอดจัดส่ง

1.รวบรวมข้อมูลจำนวนวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปคงเหลือ ดำเนินการทวนสอบยอดสินค้าคงคลังตามความถี่ที่ระบุในคู่มือปฏิบัติงาน 

10103-02.01 187220
10103-02

เตรียมวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ให้เพียงพอกับแผนการผลิตหรือยอดจัดส่ง

2.คำนวณปริมาณวัตถุดิบที่ต้องการใช้ตามแผนการผลิต และแผนการจัดส่งผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

10103-02.02 187221
10103-02

เตรียมวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ให้เพียงพอกับแผนการผลิตหรือยอดจัดส่ง

3.จัดทำแผนความต้องการวัตถุดิบเพื่อรายงานต่อหัวหน้างาน

10103-02.03 187222

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

การตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. การคำนวณปริมาณวัตถุดิบที่ต้องการใช้ตามแผนการผลิต

2. การจัดทำแผนความต้องการวัตถุดิบ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

  เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร อาชีพผู้ควบคุมคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ระดับ 


15. ขอบเขต (Range Statement)

1. ตรวจสอบความพร้อมของบุคลากร โดยดูจากปริมาณของงานและจำนวนบุคลากร

2. ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องมืออุปกรณ์

     2.1 ควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมดที่มีผลต่อการเก็บรักษาและกระจายวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปต้องได้รับการเก็บรักษา และทำความสะอาด ตามมาตรฐานที่เหมาะสมตามจุดมุ่งหมายการใช้ และต้องมีแผนการบำรุงรักษาสำหรับอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการดำเนินงาน

     2.2 ควบคุมให้มีการสอบเทียบอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับควบคุมหรือติดตามสภาวะแวดล้อมของบริเวณที่จัดเก็บผลิตภัณฑ์ยา โดยให้กำหนดช่วงเวลาในการสอบเทียบตามหลักการประเมินความเสี่ยง เช่นเครื่องชั่งที่ใช้ชั่งวัตถุดิบ มีช่วงการสอบเทียบถี่กว่า เครื่องชั่งที่ใช้เช็คน้ำหนักผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปก่อนจัดส่ง 

     2.3 การสอบเทียบอุปกรณ์ต้องสามารถสอบกลับไปยังมาตรฐานการวัดระดับสถาบันมาตรวิทยา

แห่งชาติหรือระดับสากลได้ 

    2.4 ควบคุมให้มีการซ่อมแซมอุปกรณ์ การบำรุงรักษา และการสอบเทียบอุปกรณ์ให้ดำเนินการในลักษณะที่ไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อคุณภาพและความสมบูรณ์ของผลิตภัณฑ์

    2.5 ควบคุมให้มีการบันทึกการซ่อมแซม บำรุงรักษา และสอบเทียบ สำหรับอุปกรณ์หลักที่สำคัญ เช่น ห้องเย็น อุปกรณ์ส่งสัญญาณเตือน ระบบควบคุมการเข้าออกของบุคลากร ตู้เย็น เครื่องบันทึกอุณหภูมิและความชื้น ระบบอากาศ และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง                                                                                                                                                                                                                                                                                            3. สำรวจพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดเก็บสินค้าที่จะรับเข้าใหม่

4. รวบรวมข้อมูลจำนวนวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป คงเหลือให้ถูกต้อง ครบถ้วนและเป็นปัจจุบัน

5. คำนวณปริมาณวัตถุดิบที่ต้องการใช้ตามแผนการผลิต และแผนการจัดส่งผลิตภัณฑ์ 

6. จัดทำแผนความต้องการวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน 

18.2 การสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

 



ยินดีต้อนรับ