หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการตรวจรับ จัดเก็บ และจัดจ่าย วัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-EJNR-708A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการตรวจรับ จัดเก็บ และจัดจ่าย วัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 4321 เสมียนคลังสินค้า

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
การปฏิบัติงานตรวจสอบในขั้นตอนการตรวจรับ การดำเนินการจัดเก็บตามสภาวะแวดล้อมที่กำหนด ตลอดจนการส่งมอบวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ถูกต้องตามคู่มือปฏิบัติงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านคลังวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ข้อกำหนด หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดี หรือประกาศกระทรวงตามประเภทผลิตภัณฑ์ เช่น ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562” พ.ศ.2564

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10101-01

ตรวจรับวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากผู้ส่งมอบ

1.ตรวจสอบปริมาณของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่รับเข้าตามใบรายการของผู้ส่งมอบ

10101-01.01 187199
10101-01

ตรวจรับวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากผู้ส่งมอบ

2.ตรวจคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามคู่มือปฏิบัติงาน

10101-01.02 187200
10101-01

ตรวจรับวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากผู้ส่งมอบ

3.บ่งชี้สถานะของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์

10101-01.03 187201
10101-01

ตรวจรับวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากผู้ส่งมอบ

4.บันทึกข้อมูลการรับวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

10101-01.04 187202
10101-02

จัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

1.ตรวจสอบสภาวะการจัดเก็บก่อนดำเนินการจัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

10101-02.01 187203
10101-02

จัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

2.จัดวางวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามระบบการจัดจ่ายหมุนเวียนตามอายุวัตถุดิบผลิตภัณฑ์ยาที่เหลือ

10101-02.02 187204
10101-02

จัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

3.บันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการจัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

10101-02.03 187205
10101-03

ส่งมอบวัตถุดิบตามรายการเข้าสู่กระบวนการผลิต หรือ ส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามใบสั่งซื้อ

1.เตรียมความพร้อมของเครื่องชั่งตามชนิดและประเภทของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

10101-03.01 187206
10101-03

ส่งมอบวัตถุดิบตามรายการเข้าสู่กระบวนการผลิต หรือ ส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามใบสั่งซื้อ

2.ชั่งวัตถุดิบได้ปริมาณตามใบสั่งผลิต หรือตรวจสอบน้ำหนักโดยประมาณของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปในขั้นตอนการบรรจุเพื่อจัดส่งสินค้า

10101-03.02 187207
10101-03

ส่งมอบวัตถุดิบตามรายการเข้าสู่กระบวนการผลิต หรือ ส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามใบสั่งซื้อ

3.บันทึกข้อมูลวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปคงคลัง

10101-03.03 187208
10101-03

ส่งมอบวัตถุดิบตามรายการเข้าสู่กระบวนการผลิต หรือ ส่งมอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามใบสั่งซื้อ

4 ส่งมอบวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปพร้อมใบส่งมอบ

10101-03.04 187209

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

สามารถอ่านภาษาอังกฤษบนฉลากได้


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

    1. สามารถจำแนกชนิดวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

    2. การใช้เครื่องชั่งตามประเภทและลักษณะงาน

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

    1. การจัดการระบบการจัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

    2. การตรวจคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

    3. มีความรู้เกี่ยวกับสภาวะการจัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

1.เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ 




2.เอกสารรับรองผลการเรียน หรือเอกสารรับรองการอบรม (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

    1. ตรวจสอบปริมาณสินค้าที่รับเข้าตามใบรายการส่งมอบสินค้า ได้แก่ จำนวน ชนิดของสินค้าให้ตรงกับป้ายชื่อที่ระบุ

    2. การตรวจคุณภาพเบื้องต้นของสินค้าได้แก่  ตรวจความสมบูรณ์ของภาชนะบรรจุหรือหีบห่อ และการปิดผนึก รูปร่าง ลักษณะผิวนอก รอยหัก สีเนื้อในของสมุนไพร ตรวจสอบโดยดูลักษณะภายนอกที่เห็นด้วยตาแปล่า หรือการใช้แว่นขยาย และโดยการใช้สัมผัสทั้งห้า ได้แก่ การดูลักษณะทั้งภายในและภายนอก การดมกลิ่น การชิมรส การฟังเสียงหักหรือแตก และการสัมผัส

   3. บ่งชี้สถานะของสินค้า โดยติดป้ายสีเหลืองเพื่อแสดงสถานภาพการกักกัน ติดป้ายสีแดงเพื่อแสดงสถานภาพไม่ผ่าน ติดป้ายสีเขียวเพื่อแสดงสถานภาพปล่อยผ่าน โดยมีการแยกพื้นที่การจัดเก็บของแต่ละสถานะอย่างชัดเจนและต้องแยกการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรออกจากผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น ๆ 

    4. บันทึกข้อมูลการรับวัตถุดิบ โดยระบุ ชื่อวัตถุดิบ รหัสวัตถุดิบ วันที่รับ ชื่อผู้จำหน่ายหรือผลิต เลขที่แสดงครั้งที่ผลิต ปริมาณทั้งหมด และจำนวนที่รับเข้า และ บันทึกข้อมูลการรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปให้เป็นข้อมูลปัจจุบัน โดยระบุ ชื่อ รหัส วันที่รับ เลขที่แสดงครั้งที่ผลิต ปริมาณทั้งหมด และจำนวนที่รับเข้า

    5. ตรวจสอบสภาวะการจัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปว่าสามารถป้องกันผลิตภัณฑ์ยาจากสภาวะแวดล้อม เช่น อุณหภูมิ แสงสว่าง ความชื้น และปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ทั้งนี้ ต้องให้ความสำคัญกับวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ยาที่ต้องเก็บในสภาวะเฉพาะ

    6. ปฏิบัติตามระบบการจัดจ่ายหมุนเวียนตามอายุวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่เหลือ (First Expired First Out, FEFO) คือ วัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่จะสิ้นอายุก่อนให้จ่ายออกก่อน มาใช้ในการจัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป กรณีที่ไม่ปฏิบัติตามระบบนี้ต้องระบุเหตุผลไว้เป็นลายลักษณ์อักษร

    7. บันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการจัดเก็บให้เป็นข้อมูลปัจจุบัน โดยระบุ ชื่อวัตถุดิบ รหัสวัตถุดิบ วันที่รับ ชื่อผู้จำหน่ายหรือผลิต เลขที่แสดงครั้งที่ผลิต ชื่อผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป เลขที่หรือรุ่นแสดงครั้งที่ผลิต ปริมาณขนาดบรรจุ วันที่ผลิตและวันหมดอายุ โดยทั้งข้อมูลของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจะต้องมีการระบุ ปริมาณและจำนวนที่คงเหลือในคลัง บริเวณและตำแหน่งที่จัดเก็บอย่างชัดเจนและสอบกลับได้เสมอ

    8. การตรวจสอบเครื่องชั่งประจำวันก่อนใช้งานเลือกอุปกรณ์ในการชั่งวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปได้ตรงตามความละเอียด ช่วงการใช้งานตามที่ระบุในคู่มือการปฏิบัติงาน 

    9. การจัดทำใบส่งมอบให้ฝ่ายผลิตหรือเพื่อจัดส่งปะหน้าภาชนะวัตถุดิบ หรือ บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ตามคู่มือการปฏิบัติงาน 

    10. การบรรจุผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปเพื่อจัดส่ง ตามคู่มือปฏิบัติงาน

    11. การจัดการวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ได้รับคืนจากกระบวนการผลิต หรือลูกค้า

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน 

18.2 การสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

 



ยินดีต้อนรับ