หน่วยสมรรถนะ
ประเมินความต้องการของลูกค้าต่อการจัดพื้นที่สีเขียว
สาขาวิชาชีพธุรกิจจัดการพื้นที่สีเขียว
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | ECM-FTAF-191A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประเมินความต้องการของลูกค้าต่อการจัดพื้นที่สีเขียว |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO-08 รหัสอาชีพ 2431 ผู้ประกอบวิชาชีพด้านโฆษณาและการตลาด |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นหน่วยสมรรถนะที่ผู้ปฏิบัติงานมีทักษะในการปฏิบัติงานประจำขึ้นพื้นฐานทั่วไปเกี่ยวกับการกำหนดเครื่องมือในการวิเคราะห์ตลาดวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางการตลาดด้วยเครื่องมือ SWOT วิเคราะห์สถานการณ์ทางการตลาดด้วยเครื่องมือ STP Step โดยมีกระบวนการคิดและปฏิบัติงานที่หลากหลาย สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคควบคู่กับการใช้คู่มือ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องภายใต้การแนะแนวของผู้บังคับบัญชาเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจจัดการพื้นที่สีเขียว |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
01331 กำหนดขอบเขตวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า |
1.1 อธิบายแนวคิดความต้องการของผู้บริโภค |
01331.01 | 187723 |
01331 กำหนดขอบเขตวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า |
1.2 ระบุขอบเขตการวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า |
01331.02 | 187724 |
01332 วิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า |
2.1 อธิบายพฤติกรรมของลูกค้า |
01332.01 | 187727 |
01332 วิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า |
2.2 อธิบายความต้องการของผู้บริโภคด้านความต้องการ รสนิยม ทัศนคติ และค่านิยม |
01332.02 | 187728 |
01332 วิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า |
2.3 ระบุขั้นตอนการวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า |
01332.03 | 187729 |
01332 วิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า |
2.4 ประมาณการแนวโน้มลูกค้าในอนาคตและกลุ่มเป้าหมาย |
01332.04 | 187730 |
01333 ประเมินความต้องการของลูกค้า |
3.1 ระบุความต้องการของลูกค้าในการจัดพื้นที่สีเขียว |
01333.01 | 187731 |
01333 ประเมินความต้องการของลูกค้า |
3.2 อธิบายความต้องการของลูกค้าในการจัดพื้นที่สีเขียวตามพฤติกรรมของลูกค้า |
01333.02 | 187732 |
01333 ประเมินความต้องการของลูกค้า |
3.3 ประมาณการมูลค่าตลาดการจัดพื้นที่สีเขียว จากความต้องการของลูกค้า |
01333.03 | 187733 |
01334 รายงานผลการประเมินความต้องการของลูกค้า |
4.1 อธิบายรูปแบบการนำเสนอในรายงานผลการประเมินความต้องการของลูกค้า |
01334.01 | 187737 |
01334 รายงานผลการประเมินความต้องการของลูกค้า |
4.2 ประยุกต์ใช้ความรู้ทางการวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า มาประเมินความต้องการของลูกค้าต่อการจัดพื้นที่สีเขียว |
01334.02 | 187738 |
01334 รายงานผลการประเมินความต้องการของลูกค้า |
4.3 จัดทำรายงานผลการประเมินความต้องการของลูกค้า |
01334.03 | 187739 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการประเมินความต้องการของลูกค้าต่อการจัดพื้นที่สีเขียว (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การประเมินความต้องการของลูกค้า |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การประเมินความรู้ ด้วยข้อสอบปรนัย 4 ตัวเลือกและข้อสอบแบบอัตนัย |