หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานด้านการบัญชีต้นทุนการผลิตและการบัญชีต้นทุนงานสั่งทำ
สาขาวิชาชีพการเงินและประกันภัย
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | ASR-ASQO-082B |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานด้านการบัญชีต้นทุนการผลิตและการบัญชีต้นทุนงานสั่งทำ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชี 1 3313 ผู้ประกอบวิชาชีพที่เกี่ยวข้องทางด้านบัญชี |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการบัญชีต้นทุน การบันทึกบัญชีและการควบคุมภายในเกี่ยวกับต้นทุนการผลิตขั้นพื้นฐานของบัญชีวัตถุดิบ ค่าแรงงาน และค่าใช้จ่ายการผลิต การจัดทำงบต้นทุนการผลิต ความรู้เกี่ยวกับระบบต้นทุนงานสั่งทำ การบันทึกบัญชีเกี่ยวกับบัญชีวัตถุดิบ ค่าแรงงาน และค่าใช้จ่ายการผลิตตามระบบต้นทุนงานสั่งทำ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชี |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
-ไม่มี- |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
-ไม่มี- |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
010811 บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต |
1.1 ทำบัตรคุมวัตถุดิบให้ถูกต้อง |
010811.01 | 186944 |
010811 บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต |
1.2 บันทึกบัญชีเกี่ยวกับการซื้อวัตถุดิบให้ถูกต้อง |
010811.02 | 186945 |
010811 บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต |
1.3 บันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าแรงงานทางตรงให้ถูกต้อง |
010811.03 | 186946 |
010811 บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต |
1.4 บันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายการผลิตให้ถูกต้อง |
010811.04 | 186947 |
010811 บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต |
1.5 ทำงบต้นทุนการผลิตให้ถูกต้อง |
010811.05 | 186948 |
010811 บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต |
1.6 ระบุแนวทางควบคุมภายในเกี่ยวกับวัตถุดิบ
ค่าแรงงานและค่าใช้จ่ายการผลิตให้ถูกต้อง |
010811.06 | 186949 |
010812 บันทึกบัญชีกรณีสะสมต้นทุนคำนวณและแบบต้นทุนงานสั่งทำ |
2.1 ทำบัตรต้นทุนงานสั่งทำแต่ละงานให้ถูกต้อง |
010812.01 | 186950 |
010812 บันทึกบัญชีกรณีสะสมต้นทุนคำนวณและแบบต้นทุนงานสั่งทำ |
2.2 บันทึกบัญชีเกี่ยวกับการเบิกวัตถุดิบเข้าเป็นต้นทุนงานสั่งทำให้ถูกต้อง |
010812.02 | 186951 |
010812 บันทึกบัญชีกรณีสะสมต้นทุนคำนวณและแบบต้นทุนงานสั่งทำ |
2.3 บันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าแรงงานที่เกิดขึ้นจากงานสั่งทำให้ถูกต้อง |
010812.03 | 186952 |
010812 บันทึกบัญชีกรณีสะสมต้นทุนคำนวณและแบบต้นทุนงานสั่งทำ |
2.4 บันทึกบัญชีเพื่อจัดสรรค่าใช้จ่ายการผลิตเป็นต้นทุนงานสั่งทำให้ถูกต้อง |
010812.04 | 186953 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ผ่านการทดสอบวัดระดับความสามารถตามมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชี ระดับ 3 |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
- ไม่มี -
- ไม่มี -
1) การประเมินความรู้ โดยใช้แบบทดสอบแบบปรนัย แบบถูกผิด และแบบเติมคำ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
บัตรคุมวัตถุดิบ คือ บัตรที่ใช้จดบันทึกเกี่ยวกับปริมาณวัตถุดิบที่ซื้อมา เบิกใช้ไป และคงเหลือ เพื่อใช้ในการควบคุมวัตถุดิบให้เพียงพอและเหมาะสม บัตรต้นทุนงานสั่งทำ หมายถึง แบบฟอร์มที่ใช้สำหรับจดบันทึกต้นทุนที่คิดเข้าไปยังแต่ละงาน เป็นการสะสมต้นทุนที่ใช้ในการผลิตงานนั้น ๆ จนกว่าจะผลิตสำเร็จ ระบบต้นทุนงานสั่งทำ หมายถึง ต้นทุนเกี่ยวกับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ค่าแรงงานที่ใช้ในการผลิต และค่าใช้จ่ายการผลิต ที่เกิดขึ้นจากการผลิตสินค้าตามรูปแบบที่ลูกค้าต้องการ โดยต้นทุนดังกล่าวจะมีการสะสมต้นทุนผลิตภัณฑ์แยกเป็นแต่ละงาน และจะทำการคำนวณต้นทุนต่อหน่วยเมื่องานเสร็จ โดยนำต้นทุนทั้งหมดที่เกิดขึ้นหารด้วยปริมาณหน่วยที่ผลิตได้ การควบคุมภายในตามแนวคิดของ COSO มี 5 องค์ประกอบ ได้แก่ 1. สภาพแวดล้อมการควบคุม (Control Environment) 2. การประเมินความเสี่ยง (Risk Assessment) 3. กิจกรรมการควบคุม (Control Activities) 4. สารสนเทศ และการสื่อสาร (Information and Communication) และ 5. การติดตามและประเมินผล (Monitoring) ตามที่กล่าวไว้ในวรรคก่อนเป็นแนวคิดในการควบคุมภายในขั้นพื้นฐานที่นักบัญชีต้องประยุกต์ให้เข้ากับงานด้านการผลิตและปัจจัยการผลิต ประกอบด้วย วัตถุดิบ ค่าแรงงาน และค่าใช้จ่ายการผลิต ซึ่งผู้เข้ารับการทดสอบต้องมีความรู้อย่างน้อยในส่วนที่เกี่ยวกับกิจกรรมการควบคุม |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
-ไม่มี- |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่มี- |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
ทดสอบโดยการใช้ข้อสอบ |