หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติงานด้านการบัญชีต้นทุนการผลิตและการบัญชีต้นทุนงานสั่งทำ

สาขาวิชาชีพการเงินและประกันภัย


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ASR-ASQO-082B

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติงานด้านการบัญชีต้นทุนการผลิตและการบัญชีต้นทุนงานสั่งทำ

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชี


1 3313 ผู้ประกอบวิชาชีพที่เกี่ยวข้องทางด้านบัญชี

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการบัญชีต้นทุน  การบันทึกบัญชีและการควบคุมภายในเกี่ยวกับต้นทุนการผลิตขั้นพื้นฐานของบัญชีวัตถุดิบ ค่าแรงงาน และค่าใช้จ่ายการผลิต  การจัดทำงบต้นทุนการผลิต          ความรู้เกี่ยวกับระบบต้นทุนงานสั่งทำ การบันทึกบัญชีเกี่ยวกับบัญชีวัตถุดิบ ค่าแรงงาน และค่าใช้จ่ายการผลิตตามระบบต้นทุนงานสั่งทำ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชี

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
-ไม่มี-

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
-ไม่มี-

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
010811

บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต

1.1         ทำบัตรคุมวัตถุดิบให้ถูกต้อง

010811.01 186944
010811

บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต

1.2         บันทึกบัญชีเกี่ยวกับการซื้อวัตถุดิบให้ถูกต้อง

010811.02 186945
010811

บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต

1.3         บันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าแรงงานทางตรงให้ถูกต้อง

010811.03 186946
010811

บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต

1.4         บันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายการผลิตให้ถูกต้อง

010811.04 186947
010811

บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต

1.5         ทำงบต้นทุนการผลิตให้ถูกต้อง

010811.05 186948
010811

บันทึกบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต

1.6         ระบุแนวทางควบคุมภายในเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงงานและค่าใช้จ่ายการผลิตให้ถูกต้อง

010811.06 186949
010812

บันทึกบัญชีกรณีสะสมต้นทุนคำนวณและแบบต้นทุนงานสั่งทำ

2.1         ทำบัตรต้นทุนงานสั่งทำแต่ละงานให้ถูกต้อง

010812.01 186950
010812

บันทึกบัญชีกรณีสะสมต้นทุนคำนวณและแบบต้นทุนงานสั่งทำ

2.2         บันทึกบัญชีเกี่ยวกับการเบิกวัตถุดิบเข้าเป็นต้นทุนงานสั่งทำให้ถูกต้อง

010812.02 186951
010812

บันทึกบัญชีกรณีสะสมต้นทุนคำนวณและแบบต้นทุนงานสั่งทำ

2.3         บันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าแรงงานที่เกิดขึ้นจากงานสั่งทำให้ถูกต้อง

010812.03 186952
010812

บันทึกบัญชีกรณีสะสมต้นทุนคำนวณและแบบต้นทุนงานสั่งทำ

2.4         บันทึกบัญชีเพื่อจัดสรรค่าใช้จ่ายการผลิตเป็นต้นทุนงานสั่งทำให้ถูกต้อง

010812.04 186953

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ผ่านการทดสอบวัดระดับความสามารถตามมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชี ระดับ 3


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  1. จัดทำบัตรคุมวัตถุดิบ

  2. บันทึกบัญชีเกี่ยวกับการซื้อวัตถุดิบ

  3. บันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าแรงงานทางตรง

  4. บันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายการผลิต

  5. ทำงบต้นทุนการผลิต

  6. ระบุแนวทางควบคุมภายในเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงงาน และค่าใช้จ่ายการผลิต

  7. จัดทำบัตรต้นทุนงานสั่งทำแต่ละงาน

  8. บันทึกบัญชีเกี่ยวกับการเบิกวัตถุดิบเข้าเป็นต้นทุนงานสั่งทำ

  9. บันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าแรงงานที่เกิดขึ้นจากงานสั่งทำ

  10. บันทึกบัญชีเพื่อจัดสรรค่าใช้จ่ายการผลิตเป็นต้นทุนงานสั่งทำ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  1. ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบและวิธีการจัดทำบัตรคุมวัตถุดิบ

  2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการบันทึกบัญชีเกี่ยวกับการซื้อวัตถุดิบ

  3. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการบันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าแรงงานทางตรง

  4. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการบันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายการผลิต

  5. ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบและวิธีการจัดทำงบต้นทุนการผลิต

  6. ความรู้เกี่ยวกับแนวทางควบคุมภายในเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงงงาน และค่าใช้จ่ายการผลิต

  7. ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบและวิธีการจัดทำบัตรต้นทุนงานสั่งทำแต่ละงาน

  8. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการบันทึกบัญชีเกี่ยวกับการเบิกวัตถุดิบเข้าเป็นต้นทุนงานสั่งทำ

  9. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการบันทึกบัญชีเกี่ยวกับค่าแรงงานที่เกิดขึ้นจากงานสั่งทำ

  10. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการบันทึกบัญชีเพื่อจัดสรรค่าใช้จ่ายการผลิตเป็นต้นทุนงานสั่งทำ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

  • หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



- ไม่มี -




  • หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)


    1. หนังสือรับรองการผ่านการทดสอบวัดระดับความสามารถตามมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชี ระดับ 3



  • คำแนะนำในการประเมิน



- ไม่มี -




  • วิธีการประเมิน



            1) การประเมินความรู้ โดยใช้แบบทดสอบแบบปรนัย แบบถูกผิด และแบบเติมคำ


15. ขอบเขต (Range Statement)

บัตรคุมวัตถุดิบ คือ บัตรที่ใช้จดบันทึกเกี่ยวกับปริมาณวัตถุดิบที่ซื้อมา  เบิกใช้ไป และคงเหลือ เพื่อใช้ในการควบคุมวัตถุดิบให้เพียงพอและเหมาะสม



บัตรต้นทุนงานสั่งทำ หมายถึง แบบฟอร์มที่ใช้สำหรับจดบันทึกต้นทุนที่คิดเข้าไปยังแต่ละงาน เป็นการสะสมต้นทุนที่ใช้ในการผลิตงานนั้น ๆ จนกว่าจะผลิตสำเร็จ



ระบบต้นทุนงานสั่งทำ หมายถึง ต้นทุนเกี่ยวกับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต  ค่าแรงงานที่ใช้ในการผลิต และค่าใช้จ่ายการผลิต  ที่เกิดขึ้นจากการผลิตสินค้าตามรูปแบบที่ลูกค้าต้องการ  โดยต้นทุนดังกล่าวจะมีการสะสมต้นทุนผลิตภัณฑ์แยกเป็นแต่ละงาน และจะทำการคำนวณต้นทุนต่อหน่วยเมื่องานเสร็จ โดยนำต้นทุนทั้งหมดที่เกิดขึ้นหารด้วยปริมาณหน่วยที่ผลิตได้



การควบคุมภายในตามแนวคิดของ COSO มี 5 องค์ประกอบ ได้แก่  1. สภาพแวดล้อมการควบคุม (Control Environment)  2. การประเมินความเสี่ยง (Risk Assessment)  3. กิจกรรมการควบคุม (Control Activities) 4. สารสนเทศ และการสื่อสาร (Information and Communication) และ 5. การติดตามและประเมินผล (Monitoring) 



ตามที่กล่าวไว้ในวรรคก่อนเป็นแนวคิดในการควบคุมภายในขั้นพื้นฐานที่นักบัญชีต้องประยุกต์ให้เข้ากับงานด้านการผลิตและปัจจัยการผลิต ประกอบด้วย วัตถุดิบ ค่าแรงงาน และค่าใช้จ่ายการผลิต  ซึ่งผู้เข้ารับการทดสอบต้องมีความรู้อย่างน้อยในส่วนที่เกี่ยวกับกิจกรรมการควบคุม


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
-ไม่มี-

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่มี-

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

ทดสอบโดยการใช้ข้อสอบ



ยินดีต้อนรับ