หน่วยสมรรถนะ
ประกอบอาหารสำหรับผู้ป่วยทั่วไป
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-HUSP-683A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประกอบอาหารสำหรับผู้ป่วยทั่วไป |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
(รหัส ISCO 3434) ผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ประกอบอาหารปกติสำหรับผู้ป่วยทั่วไปตามใบสั่งงานได้ตามตำรับอาหารมาตรฐาน สามารถปฏิบัติงานครัวได้อย่างสะอาดและปลอดภัย และมีจรรยาบรรณของผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาลที่เหมาะสม |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10705.01 ประกอบอาหารปกติ |
1. รู้ส่วนผสมของอาหารตามใบสั่งงาน |
10705.01.01 | 186053 |
10705.01 ประกอบอาหารปกติ |
2. รู้ลักษณะและรสชาติของอาหารตำรับอาหารมาตรฐาน |
10705.01.02 | 186054 |
10705.01 ประกอบอาหารปกติ |
3. ประกอบอาหารตามตำรับอาหารมาตรฐานได้ถูกต้อง |
10705.01.03 | 186055 |
10705.02 ปฏิบัติงานครัวอย่างสะอาดและปลอดภัย |
1. แยกและกำจัดขยะอย่างถูกวิธี |
10705.02.01 | 186056 |
10705.02 ปฏิบัติงานครัวอย่างสะอาดและปลอดภัย |
2. ล้างมือก่อนและหลังการประกอบอาหาร |
10705.02.02 | 186057 |
10705.02 ปฏิบัติงานครัวอย่างสะอาดและปลอดภัย |
3. ใช้งานอุปกรณ์และเครื่องมือภายในครัวอย่างถูกต้องตามวิธีปฏิบัติ |
10705.02.03 | 186058 |
10705.03 พัฒนาตนเองในทำงานอย่างสม่ำเสมอ |
1. สร้างความมั่นใจและความภาคภูมิใจในการทำงาน |
10705.03.01 | 186059 |
10705.03 พัฒนาตนเองในทำงานอย่างสม่ำเสมอ |
2. ประเมินและพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ |
10705.03.02 | 186060 |
10705.04 ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด |
1. รักษาความลับของผู้ป่วยและญาติ |
10705.04.01 | 186061 |
10705.04 ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด |
2. ปฏิบัติต่อผู้ป่วยหรือผู้เสียชีวิตอย่างให้เกียรติและเคารพในศักดิ์ศรี |
10705.04.02 | 186062 |
10705.04 ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด |
3. เก็บรักษาข้อมูลต่างๆ ของผู้ป่วยและญาติหรือผู้ติดต่ออย่างเหมาะสม |
10705.04.03 | 186063 |
10705.04 ปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณของอาชีพอย่างเคร่งครัด |
4. ปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มความสามารถ |
10705.04.04 | 186064 |
10705.05 ปฏิบัติตามหลักการควบคุมจิตใจตนเองและการแสดงออกต่อผู้อื่น |
1. เตรียมตัวเพื่อควบคุมจิตใจตนเอง |
10705.05.01 | 186065 |
10705.05 ปฏิบัติตามหลักการควบคุมจิตใจตนเองและการแสดงออกต่อผู้อื่น |
2. ฝึกตนเองโดยใช้หลักจริยธรรมเพื่อควบคุมจิตใจตนเองในการแสดงออกต่อผู้อื่น |
10705.05.02 | 186066 |
10705.05 ปฏิบัติตามหลักการควบคุมจิตใจตนเองและการแสดงออกต่อผู้อื่น |
3. ทบทวนตนเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อประเมินสภาพจิตใจก่อนการปฏิบัติงาน |
10705.05.03 | 186067 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. การประกอบอาหารประเภทต่างๆ ต้ม ผัด แกง ทอด ลวก นึ่ง ปิ้ง ย่าง ตุ๋น ตำ 2. การใช้อุปกรณ์ประกอบอาหาร 3. การปฏิบัติตามหลักสุขลักษณะในการประกอบอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. หลักการประกอบอาหารประเภทต่างๆ 2. วิธีการใช้เครื่องมือที่ใช้เตรียมและประกอบอาหาร 3. การสุขาภิบาลอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตหมายถึงการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงานรวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ทดสอบความรู้โดยใช้แบบทดสอบความรู้ 2. ประเมินทักษะการปฏิบัติงานโดยใช้แบบประเมินภาคปฏิบัติ 3. ประเมินจริยธรรมวิชาชีพโดยใช้แบบประเมินการสอบสัมภาษณ์ 4. ใช้เอกสาร/หลักฐาน |