หน่วยสมรรถนะ
จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารผู้ป่วย
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-FDUZ-681A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารผู้ป่วย |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
(รหัส ISCO 3434) ผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
จัดเตรียมอาหารสดและแห้งให้พร้อมในการประกอบอาหารสำหรับผู้ป่วยทั่วไปและผู้ป่วยเฉพาะโรคให้ถูกต้องตาม และถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10703.01 จัดเตรียมอาหารสด |
1. จัดเตรียมวัตถุดิบอาหารสดของผู้ป่วยทั่วไปและผู้ป่วยเฉพาะโรคตามตำรับที่ได้กำหนดไว้ |
10703.01.01 | 186042 |
10703.01 จัดเตรียมอาหารสด |
2. ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบอาหารสดให้ถูกสุขลักษณะ |
10703.01.02 | 186043 |
10703.01 จัดเตรียมอาหารสด |
3. ใช้อุปกรณ์ในการเตรียมวัตถุดิบอาหารสด |
10703.01.03 | 186044 |
10703.02 จัดเตรียมอาหารแห้ง |
1. จัดเตรียมวัตถุดิบอาหารแห้งของผู้ป่วยทั่วไปและผู้ป่วยเฉพาะโรคตามตำรับที่ได้กำหนดไว้ |
10703.02.01 | 186045 |
10703.02 จัดเตรียมอาหารแห้ง |
2. ใช้อุปกรณ์ในการเตรียมวัตถุดิบอาหารแห้ง |
10703.02.02 | 186046 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. การเลือกคุณภาพของวัตถุดิบในการประกอบอาหาร 2. การแยกประเภทของวัตถุดิบ 3. การล้างทำความสะอาดวัตถุดิบให้ถูกต้องตามสุขลักษณะ 4. การจัดเตรียมอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. วัตถุดิบประเภทต่างๆ 2. การเตรียมอาหารสดและแห้ง |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตหมายถึงการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงานรวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ทดสอบความรู้โดยใช้แบบทดสอบความรู้ 2. ประเมินทักษะการปฏิบัติงานโดยใช้แบบประเมินภาคปฏิบัติ 3. ใช้เอกสาร/หลักฐาน
|