หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมเครื่องไสสันทากาวให้พร้อมในงานไสสันทากาว

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมการพิมพ์


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ PRT-ZPAG-389A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมเครื่องไสสันทากาวให้พร้อมในงานไสสันทากาว

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
40204.1

ปรับตั้งชุดป้อนปก

1.4 ปรับตั้งจังหวะป้อนปกของชุดป้อนปกให้ถูกต้องและพอดีกับจังหวะป้อนเนื้อในหนังสือ

184472
40204.1

ปรับตั้งชุดป้อนปก

1.2 ปรับตั้งฉากข้างที่ชุดป้อนปกเพื่อป้อนปกให้ได้ฉากอย่างถูกต้อง


184473
40204.1

ปรับตั้งชุดป้อนปก

1.3 ปรับตั้งระยะกรีดสันของล้อกรีดสัน (creasing) ที่ชุดป้อนปกได้ถูกต้อง


184474
40204.1

ปรับตั้งชุดป้อนปก

1.1 ปรับตั้งความยาวปกที่ชุดป้อนปกได้ถูกต้องตรงกับลักษณะตัวอย่างหนังสือ


184475
40204.2

ปรับตั้งส่วนป้อนเนื้อใน

2.2 ปรับระยะช่องป้อนเนื้อใน (กรณีป้อนมือ) ได้ถูกต้อง


184476
40204.2

ปรับตั้งส่วนป้อนเนื้อใน

2.3 ปรับจังหวะและความเร็วการป้อนเนื้อในใส่เครื่องได้ถูกต้อง

184477
40204.2

ปรับตั้งส่วนป้อนเนื้อใน

2.1  ปรับตั้งอุปกรณ์เขย่าเนื้อในได้ถูกต้อง


184478
40204.3

ปรับตั้งส่วนไสสัน

3.1 ปรับตั้งชุดลมดูดฝุ่นและฝอยกระดาษ (blower) จากการไสสันทากาวได้ถูกต้อง


184479
40204.3

ปรับตั้งส่วนไสสัน

3.2 ปรับตั้งระยะลึกของการไสสันได้ถูกต้อง

184480
40204.4

ปรับตั้งระบบป้อนเนื้อในที่ส่งมาจากเครื่องเก็บเล่มในกรณีที่ใช้เครื่องไสสันทากาวอัตโนมัติแบบต่อพ่วงกับเครื่องเก็บเล่มและเครื่องตัดเจียนสามด้าน

4.1 ปรับตั้งระบบป้อนเนื้อในที่ส่งมาจากเครื่องเก็บเล่มได้ถูกต้อง

184481
40204.5

เตรียมชุดอ่างกาว

5.3 ปรับตั้งอุณหภูมิหลอมกาวได้ถูกต้องเพื่อให้กาวมีความหนืดที่เหมาะสมและไหลได้ต่อเนื่อง


184482
40204.5

เตรียมชุดอ่างกาว

5.1 เตรียมอ่างกาวสันได้ถูกต้อง


184483
40204.5

เตรียมชุดอ่างกาว

5.5 ปรับตั้งระยะความยาวของหนังสือได้ถูกต้อง


184484
40204.5

เตรียมชุดอ่างกาว

5.4 ปรับตั้งความหนาของชั้นกาวได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและลักษณะหนังสือที่จะไสสันทากาว


184485
40204.5

เตรียมชุดอ่างกาว

5.6 ปรับตั้งอุณหภูมิหม้ออุ่นกาว ให้กาวหลอมเหลว (premelt) ได้ถูกต้อง

184486
40204.5

เตรียมชุดอ่างกาว

5.2 เตรียมอ่างกาวข้างได้ถูกต้อง


184487
40204.6

เตรียมชุดมีดไสสัน

6.3   ปรับตั้งมีดเซาะร่องได้ถูกต้อง


184488
40204.6

เตรียมชุดมีดไสสัน

6.4 ปรับตั้งแปรงปัดฝุ่นได้ถูกต้อง

184489
40204.6

เตรียมชุดมีดไสสัน

6.1 เลือกชุดมีดให้เหมาะกับลักษณะงาน ได้ถูกต้อง


184490
40204.6

เตรียมชุดมีดไสสัน

6.2 ปรับตั้งมีดไสสันได้ถูกต้อง


184491
40204.7

เตรียมชุดหนีบสัน

7.1 ปรับตั้งแคลมป์หนีบตามความหนาของหนังสือได้ถูกต้อง


184492
40204.7

เตรียมชุดหนีบสัน

7.4 ปรับตั้งระบบส่งหนังสือที่ไสกาวแล้วไปที่เครื่องตัดเจียนสามด้านได้ถูกต้อง

184493
40204.7

เตรียมชุดหนีบสัน

7.3 ปรับตั้งแรงกดสันได้ถูกต้อง


184494
40204.7

เตรียมชุดหนีบสัน

7.2 ปรับตั้งความกว้างช่องทางเดินหนังสือเพื่อประคองไม่ให้เล่มล้ม/ติดขัดได้ถูกต้อง


184495

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ