หน่วยสมรรถนะ
เตรียมเครื่องไสสันทากาวให้พร้อมในงานไสสันทากาว
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมการพิมพ์
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | PRT-ZPAG-389A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมเครื่องไสสันทากาวให้พร้อมในงานไสสันทากาว |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
40204.1 ปรับตั้งชุดป้อนปก |
1.4 ปรับตั้งจังหวะป้อนปกของชุดป้อนปกให้ถูกต้องและพอดีกับจังหวะป้อนเนื้อในหนังสือ |
184472 | |
40204.1 ปรับตั้งชุดป้อนปก |
1.2 ปรับตั้งฉากข้างที่ชุดป้อนปกเพื่อป้อนปกให้ได้ฉากอย่างถูกต้อง |
184473 | |
40204.1 ปรับตั้งชุดป้อนปก |
1.3 ปรับตั้งระยะกรีดสันของล้อกรีดสัน (creasing) ที่ชุดป้อนปกได้ถูกต้อง |
184474 | |
40204.1 ปรับตั้งชุดป้อนปก |
1.1 ปรับตั้งความยาวปกที่ชุดป้อนปกได้ถูกต้องตรงกับลักษณะตัวอย่างหนังสือ |
184475 | |
40204.2 ปรับตั้งส่วนป้อนเนื้อใน |
2.2 ปรับระยะช่องป้อนเนื้อใน (กรณีป้อนมือ) ได้ถูกต้อง |
184476 | |
40204.2 ปรับตั้งส่วนป้อนเนื้อใน |
2.3 ปรับจังหวะและความเร็วการป้อนเนื้อในใส่เครื่องได้ถูกต้อง |
184477 | |
40204.2 ปรับตั้งส่วนป้อนเนื้อใน |
2.1 ปรับตั้งอุปกรณ์เขย่าเนื้อในได้ถูกต้อง |
184478 | |
40204.3 ปรับตั้งส่วนไสสัน |
3.1 ปรับตั้งชุดลมดูดฝุ่นและฝอยกระดาษ (blower) จากการไสสันทากาวได้ถูกต้อง |
184479 | |
40204.3 ปรับตั้งส่วนไสสัน |
3.2 ปรับตั้งระยะลึกของการไสสันได้ถูกต้อง |
184480 | |
40204.4 ปรับตั้งระบบป้อนเนื้อในที่ส่งมาจากเครื่องเก็บเล่มในกรณีที่ใช้เครื่องไสสันทากาวอัตโนมัติแบบต่อพ่วงกับเครื่องเก็บเล่มและเครื่องตัดเจียนสามด้าน |
4.1 ปรับตั้งระบบป้อนเนื้อในที่ส่งมาจากเครื่องเก็บเล่มได้ถูกต้อง |
184481 | |
40204.5 เตรียมชุดอ่างกาว |
5.3 ปรับตั้งอุณหภูมิหลอมกาวได้ถูกต้องเพื่อให้กาวมีความหนืดที่เหมาะสมและไหลได้ต่อเนื่อง |
184482 | |
40204.5 เตรียมชุดอ่างกาว |
5.1 เตรียมอ่างกาวสันได้ถูกต้อง |
184483 | |
40204.5 เตรียมชุดอ่างกาว |
5.5 ปรับตั้งระยะความยาวของหนังสือได้ถูกต้อง |
184484 | |
40204.5 เตรียมชุดอ่างกาว |
5.4 ปรับตั้งความหนาของชั้นกาวได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและลักษณะหนังสือที่จะไสสันทากาว |
184485 | |
40204.5 เตรียมชุดอ่างกาว |
5.6 ปรับตั้งอุณหภูมิหม้ออุ่นกาว ให้กาวหลอมเหลว (premelt) ได้ถูกต้อง |
184486 | |
40204.5 เตรียมชุดอ่างกาว |
5.2 เตรียมอ่างกาวข้างได้ถูกต้อง |
184487 | |
40204.6 เตรียมชุดมีดไสสัน |
6.3 ปรับตั้งมีดเซาะร่องได้ถูกต้อง |
184488 | |
40204.6 เตรียมชุดมีดไสสัน |
6.4 ปรับตั้งแปรงปัดฝุ่นได้ถูกต้อง |
184489 | |
40204.6 เตรียมชุดมีดไสสัน |
6.1 เลือกชุดมีดให้เหมาะกับลักษณะงาน ได้ถูกต้อง |
184490 | |
40204.6 เตรียมชุดมีดไสสัน |
6.2 ปรับตั้งมีดไสสันได้ถูกต้อง |
184491 | |
40204.7 เตรียมชุดหนีบสัน |
7.1 ปรับตั้งแคลมป์หนีบตามความหนาของหนังสือได้ถูกต้อง |
184492 | |
40204.7 เตรียมชุดหนีบสัน |
7.4 ปรับตั้งระบบส่งหนังสือที่ไสกาวแล้วไปที่เครื่องตัดเจียนสามด้านได้ถูกต้อง |
184493 | |
40204.7 เตรียมชุดหนีบสัน |
7.3 ปรับตั้งแรงกดสันได้ถูกต้อง |
184494 | |
40204.7 เตรียมชุดหนีบสัน |
7.2 ปรับตั้งความกว้างช่องทางเดินหนังสือเพื่อประคองไม่ให้เล่มล้ม/ติดขัดได้ถูกต้อง |
184495 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |