หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดตารางทำงานและมอบหมายงานให้พนักงาน

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-3-086ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดตารางทำงานและมอบหมายงานให้พนักงาน

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดตารางทำงานและมอบหมายงานให้พนักงาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุบทบาทของตารางการทำงาน การอธิบายมุมมองด้านการดำเนินงานตามเงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้ การจัดทำตารางการทำงาน และการปรับปรุงข้อมูลพนักงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
แม่บ้านในโรงแรม - 5121 (ISCO-88 : TH) หรือ 5151 (ISCO-08 : TH) พ่อครัว - 5122 (ISCO-88 : TH) หรือ 3434 (ISCO-08 : TH) พ่อครัวขนมปังอบ - 7412 (ISCO-88 : TH) พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม - 5123 (ISCO-88 : TH) หรือ 5131 (ISCO-08 : TH) สำรองบัตรโดยสาร - 1229 (ISCO-88 : TH) หรือ 1439 (ISCO-08 : TH) ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว - 3414 (ISCO-88 : TH)   

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.09.108.1 ระบุบทบาทของตารางการทำงาน 1.1 อธิบายการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ของตารางการทำงาน 1.09.108.1.01 45988
1.09.108.1 ระบุบทบาทของตารางการทำงาน 1.2 อธิบายสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการปรับปรุงตารางการทำงาน 1.09.108.1.02 45989
1.09.108.1 ระบุบทบาทของตารางการทำงาน 1.3 ระบุความรับผิดชอบส่วนบุคคลในการจัดทำตารางการทำงาน 1.09.108.1.03 45990
1.09.108.1 ระบุบทบาทของตารางการทำงาน 1.4 ระบุผลกระทบต่องบประมาณค่าแรงงานจากการจัดตารางการทำงาน 1.09.108.1.04 45991
1.09.108.1 ระบุบทบาทของตารางการทำงาน 1.5 จัดทำตารางการทำงานในหลาย ๆ รูปแบบที่แตกต่างกัน 1.09.108.1.05 45992
1.09.108.1 ระบุบทบาทของตารางการทำงาน 1.6 ระบุปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการจัดสรรพนักงานในตารางการทำงาน 1.09.108.1.06 45993
1.09.108.2 อธิบายมุมมองด้านการดำเนินงานตามเงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้ 2.1 อธิบายขอบเขต เงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้อยู่ในอุตสาหกรรม 1.09.108.2.01 45994
1.09.108.2 อธิบายมุมมองด้านการดำเนินงานตามเงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้ 2.2 ระบุความแตกต่างระหว่างการจ้างงานรูปแบบต่าง ๆ 1.09.108.2.02 45995
1.09.108.2 อธิบายมุมมองด้านการดำเนินงานตามเงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้ 2.3 ระบุความแตกต่างระหว่างอัตราค่าจ้างแต่ละอัตรา 1.09.108.2.03 45996
1.09.108.2 อธิบายมุมมองด้านการดำเนินงานตามเงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้ 2.4 ระบุสิทธิการลาที่ได้รับ 1.09.108.2.04 45997
1.09.108.2 อธิบายมุมมองด้านการดำเนินงานตามเงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้ 2.5 ระบุสวัสดิการอาหารและเวลาพักที่ได้รับ 1.09.108.2.05 45998
1.09.108.2 อธิบายมุมมองด้านการดำเนินงานตามเงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้ 2.6 ระบุเบี้ยเลี้ยงที่ได้รับ 1.09.108.2.06 45999
1.09.108.2 อธิบายมุมมองด้านการดำเนินงานตามเงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้ 2.7ระบุข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดตารางการทำงาน 1.09.108.2.07 46000
1.09.108.2 อธิบายมุมมองด้านการดำเนินงานตามเงื่อนไขการจ้างงานที่ใช้ 2.8 ระบุข้อกำหนดที่ปรับใช้กับเหตุการณ์/การฏิบัติงานเฉพาะและสถานการณ์ต่างๆ 1.09.108.2.08 46001
1.09.108.3 จัดทำตารางการทำงาน 3.1 จัดทำตารางการทำงานที่สอดคล้องกับความต้องการด้านการดำเนินงาน 1.09.108.3.01 46002
1.09.108.3 จัดทำตารางการทำงาน 3.2 แจกจ่ายตารางการทำงานให้แก่พนักงาน 1.09.108.3.02 46003
1.09.108.4 ปรับปรุงข้อมูลพนักงาน 4.1 ตรวจสอบและอนุมัติใบลงเวลา เพื่อการจ่ายเงิน 1.09.108.4.01 46004
1.09.108.4 ปรับปรุงข้อมูลพนักงาน 4.2 ดูแลรักษาข้อมูลพนักงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำตารางการทำงาน 1.09.108.4.02 46005

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

-    ความสามารถในการใช้เครื่องมือ/โปรแกรมสำเร็จรูปที่จำเป็นสำหรับการจัดตารางการทำงาน

-    ความสามารถในการประมวลผล/คิดวิเคราะห์ความต้องการพนักงานและลักษณะบริการที่ต้องการ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

-    ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและระเบียบวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดตารางทำงานและมอบหมายงานให้พนักงาน

-    ความรู้ในเชิงลึกเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของหน่วยงาน 

-    ความรู้เกี่ยวกับอัตราค่าจ้าง เงื่อนไข และสภาพการจ้างงาน

-    ความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดตามกฎหมายแรงงาน และระเบียบเกี่ยวกับการจ้างงานที่ส่งผลกระทบต่อการจัดตารางการทำงาน และเวลาปฏิบัติงาน 

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

-    แฟ้มสะสมผลงาน 

-    ผลการสัมภาษณ์

-    ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง  

-    ผลการประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

-    ผลสอบข้อเขียน

-    ผลการสัมภาษณ์

-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3 



(ค) คำแนะนำในการประเมิน

การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร 

    

(ง) วิธีการประเมิน

-    ข้อสอบข้อเขียน 

-    การสัมภาษณ์ 

-    การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง 

-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3 

-    การประเมินจากโครงการที่รับผิดชอบ

-    การจำลองสถานการณ์ และบทบาทสมมติ

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



การใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ของตารางการทำงาน อ้างอิงถึง




  • การจัดการและบริหารพนักงานขององค์กรเพื่อให้สามารถให้บริการได้ตามที่ต้องการ

  • การสร้างสมดุลระหว่างพนักงานที่มีประสบการณ์กับพนักงานใหม่หรือยังไม่มีประสบการณ์

  • การสื่อสารความต้องการในการจ้างพนักงานแก่พนักงานที่เกี่ยวข้อง

  • การควบคุมค่าแรงงาน

  • การให้ความช่วยวางแผนเวลาที่ไม่ได้ปฏิบัติงานของพนักงาน



สถานการณ์ต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการปรับปรุงตารางการปฎิบัติงาน อาจครอบคลุมถึง




  • แผนกของตนเอง/แผนกบริหารรายได้ภายในองค์กร

  • สถานการณ์ขององค์กร

  • หน้าที่ในโครงการเฉพาะ เช่น งานอีเว้นท์ และการประชุมต่าง ๆ



บุคลากรที่ต้องรับผิดชอบในการจัดทำตารางการปฎิบัติงาน อาจครอบคลุมถึง




  • เจ้าของและผู้จัดการ

  • ผู้บังคับบัญชาและหัวหน้าแผนก



ผลกระทบต่องบประมาณค่าแรงงานจากการจัดตารางการปฏิบัติงาน อ้างอิงถึง




  • การจัดเตรียมงบประมาณค่าแรงงาน

  • การคำนวณสัดส่วนของค่าแรงงาน

  • การประเมินค่าใช้จ่ายจากตารางการปฏิบัติงาน

  • การเปรียบเทียบตารางการปฏิบัติงานที่ประเมินค่าใช้จ่ายแล้วกับความต้องการ/ข้อจำกัดของค่าแรงงาน

  • การแสดงถึงงบประมาณค่าแรงงาน ที่ไม่สามารถควบคุมได้อย่างต่อเนื่อง

  • เทคนิคการพยุงงบประมาณค่าแรงงานให้อยู่ภายใต้การควบคุม



รูปแบบของตารางการปฏิบัติงาน อ้างอิงถึง




  • รูปแบบกระดาษหรืออิเล็กทรอนิก

  • การใช้เวลาแบบนานาชาติในรูปแบบของงบประมาณ

  • การอธิบายอักษรย่อในตารางการปฏิบัติงานที่ใช้โดยทั่วกัน

  • ข้อกำหนดขั้นพื้นฐานของตารางการปฏิบัติงานของพนักงาน

  • โปรแกรมสำหรับจัดทำตารางการปฏิบัติงาน

  • ตารางการปฏิบัติงานแบบหมุนเวียน



ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการจัดสรรพนักงาน อาจครอบคลุมถึง




  • การผสานความแตกต่างของพนักงานเข้าด้วยกัน เช่น ผสานระหว่างพนักงานใหม่และพนักงานที่มีประสบการณ์ ผสานระหว่างพนักงานที่มีความแตกต่างทางเพศ ผสานระหว่างพนักงานที่มีความแตกต่างในอายุ ผสานระหว่างกลุ่มทักษะ ผสานระหว่างภาษาที่ใช้พูด

  • ระดับการให้บริการ เช่น ช่วงในและนอกฤดูกาลท่องเที่ยว

  • การทำงานที่หลากหลายและสูงขึ้นของพนักงาน

  • ความต้องการเชิงปฏิบัติงานของสถานที่ทำงานและความคาดหวังของลูกค้า



ขอบเขตของเงื่อนไขการจ้างงาน อาจครอบคลุมถึง




  • รางวัล

  • ข้อตกลง

  • สัญญาการว่าจ้าง



รูปแบบการจ้างงาน อาจครอบคลุมถึง




  • ความแตกต่างระหว่างพนักงานเต็มเวลา (Full-time Staff) พนักงานไม่เต็มเวลา (Part-time Staff) พนักงานชั่วคราว (Casual Staff) เช่นในเรื่องของคำจำกัดความ ชั่วโมงการทำงาน ช่วงของการทำงาน รวมถึงการกระจายชั่วโมงทำงาน และข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชำระค่าปรับ

  • ประเภทของพนักงานที่ว่าจ้าง เช่น ความแตกต่างระหว่างบทบาทและระดับ

  • เนื้องานที่จัดสรรแก่พนักงานประเภทต่าง ๆ

  • จำนวนชั่วโมงที่ทำงาน รวมถึงการพิจารณาการแบ่งกะของการทำงาน การทำงานล่วงเวลาที่สมเหตุสมผล การกระจายชั่วโมงการทำงาน และการทำงานควบกะของการทำงาน



อัตราค่าจ้าง อาจครอบคลุมถึง




  • อัตราการจ่ายเงิน รวมถึงอัตราโบนัสและค่าปรับ วันหยุดสุดสัปดาห์ วันหยุดราชการ

  • การพัก มื้ออาหาร และการจ่ายค่าทำงานล่วงเวลา

  • การพิจารณาเรื่องเวลาที่เกี่ยวโยงกับการจ่ายค่าล่วงเวลาและค่าปรับ

  • การระบุอัตราการจ่ายเงินที่แตกต่างกันออกไป เช่นจ่ายให้ใคร เมื่อไหร่ และอย่างไร

  • การใช้วิธีการจ่ายเงินในอัตราสูงเพื่อสมทบค่าใช้จ่ายอื่น ๆ (Over-award Payments) หรือวิธีที่ใกล้เคียง

  • การใช้วิธีการจ่ายเงินตามรายการจริง เช่น การลาป่วย วันหยุด การลาคลอดบุตร การเกษียณอายุ



สิทธิการลา อาจครอบคลุมถึง




  • การลาพักร้อน

  • การลาป่วย

  • การลาหยุดเนื่องจากการเสียชีวิตของญาติมิตรที่ใกล้ชิด

  • การลาหยุดเพื่อดูแลคนป่วยในบ้าน

  • การลาคลอดบุตร การลาหยุดเพื่อเลี้ยงดูบุตร

  • การลาเรียน

  • การลาหยุดโดยไม่รับค่าจ้าง



สวัสดิการอาหารและเวลาพัก อาจครอบคลุมถึง




  • เวลาที่กำหนดให้พักและรับประทานอาหาร

  • ระยะเวลาในการรับประทานอาหารและเวลาพักอื่น ๆ

  • สิ่งที่จัดเตรียมระหว่างเวลาพักรับประทานอาหารขึ้นอยู่กับองค์กร



เบี้ยเลี้ยง อาจครอบคลุมถึง




  • เบี้ยเลี้ยงค่ามื้ออาหาร

  • เบี้ยเลี้ยงค่าปฐมพยาบาล

  • เบี้ยเลี้ยงค่าเสื้อผ้า

  • เบี้ยเลี้ยงค่าเครื่องมือและอุปกรณ์

  • เบี้ยเลี้ยงค่าเดินทาง



ข้อกำหนดด้านกฎหมาย อ้างอิงถึง




  • ข้อกฎหมายหรือกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องในประเทศที่ต้องปฏิบัติตาม อาจครอบคลุม

    • ข้อกำหนดในการไม่เลือกปฏิบัติ

    • การจัดสรรโอกาสอย่างเท่าเทียมกัน

    • ข้อจำกัดในเรื่องของความสัมพันธ์ในอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ

    • ข้อกำหนดในการเยียวยาอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ





เหตุการณ์/การปฏิบัติงานเฉพาะและสถานการณ์ต่าง ๆ อาจครอบคลุมถึง




  • การพักงาน

  • การจ่ายค่าชดเชยอุบัติเหตุ

  • การแจ้งเพื่อยกเลิกการว่าจ้างงาน

  • การถูกปลดออกจากงาน



จัดทำตารางการปฎิบัติงาน อาจครอบคลุมถึง




  • การจัดเตรียมตารางการปฏิบัติงานที่ระบุลงในอัตราค่าจ้าง

  • ระดับงบประมาณว่าจ้าง ซึ่งต้องใช้อัตราค่าจ้างในปัจจุบันและค่าปรับหรือการจ่ายเงินอื่น ๆ ในการคำนวณตารางการปฏิบัติงาน

  • ความสามารถในการบรรลุระดับของการให้บริการที่ต้องการตลอดในช่วงของการปฏิบัติงาน

  • การครอบคลุมการให้บริการตลอดวันและช่วงเวลาในการปฏิบัติงาน รวมถึงกิจกรรมก่อนเวลาเปิดทำการ เวลาพัก/รับประทานอาหาร ขั้นตอนการปิดทำการ และการสลับกะของพนักงาน



แจกจ่ายตารางการปฎิบัติงาน อ้างอิงถึง




  • การปฏิบัติตามเงื่อนไขของการว่าจ้างงานที่ต้องแจ้งพนักงานให้ทราบล่วงหน้า

  • การจัดเตรียมตารางการปฏิบัติงานในรูปแบบที่เสนอไว้

  • การอธิบายความหมายต่าง ๆ ที่ปรากฏในตารางการปฏิบัติงาน



อนุมัติใบลงเวลาเพื่อการจ่ายเงิน อาจครอบคลุมถึง




  • การตรวจสอบบัตรตอกเวลาการเข้างาน-ออกงาน

  • การตรวจสอบความสมบูรณ์ของใบลงเวลา

  • การอธิบายข้อซักถามจากเจ้าหน้าที่แผนกทรัพยากรมนุษย์ และ/หรือ แผนกบัญชี



ข้อมูลพนักงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำตารางการปฎิบัติงาน อาจครอบคลุมถึง




  • ข้อมูลการป่วยของพนักงาน

  • ข้อมูลการใช้วันลาหยุด

  • ช้อมูลการฝึกอบรมของพนักงาน

  • เอกสารการตักเตือนและมาตรการทางวิจัย

  • เอกสารจากฝ่ายบุคคลเกี่ยวกับการเลื่อนตำแหน่งของพนักงาน การฝึกอบรม การปลดออกจากงาน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ