หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

รับและโอนโทรศัพท์สายเข้า

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-2-023ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ รับและโอนโทรศัพท์สายเข้า

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
        หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการรับและโอนโทรศัพท์สายเข้า ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุองค์ประกอบและสิ่งอำนวยความสะดวกของระบบโทรศัพท์ที่ใช้ในโรงแรม การแสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม การรับสายเรียกเข้า และการโอนสายเรียกเข้า

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.02.128.1 ระบุองค์ประกอบและสิ่งอำนวยความสะดวกของระบบโทรศัพท์ที่ใช้ในโรงแรม 1.1 ระบุประเภทของสายเรียกเข้าและความสำคัญต่อธุรกิจ 1.02.128.1.01 44784
1.02.128.1 ระบุองค์ประกอบและสิ่งอำนวยความสะดวกของระบบโทรศัพท์ที่ใช้ในโรงแรม 1.2 ระบุองค์ประกอบของระบบโทรศัพท์ 1.02.128.1.02 44785
1.02.128.1 ระบุองค์ประกอบและสิ่งอำนวยความสะดวกของระบบโทรศัพท์ที่ใช้ในโรงแรม 1.3 อธิบายฟังก์ชั่นและคุณลักษณะต่าง ๆ ที่มีอยู่ในระบบโทรศัพท์ของโรงแรม 1.02.128.1.03 44786
1.02.128.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.1เข้าใจนโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติงานของโรงแรมในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้โทรศัพท์ 1.02.128.2.01 44787
1.02.128.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.2อธิบายความสำคัญของการสร้างความประทับใจแรกจากการรับโทรศัพท์ 1.02.128.2.02 44788
1.02.128.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.3อธิบายถึงความแตกต่างระหว่างการสนทนาแบบเห็นหน้ากันกับการสนทนาทางโทรศัพท์ 1.02.128.2.03 44789
1.02.128.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.4 ใช้ทักษะการสื่อสารทางโทรศัพท์อย่างเหมาะสม 1.02.128.2.04 44790
1.02.128.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.5 ใช้เทคนิคทางโทรศัพท์อย่างเหมาะสม 1.02.128.2.05 44791
1.02.128.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.6 อธิบายมารยาทที่ดีในการใช้โทรศัพท์ 1.02.128.2.06 44792
1.02.128.2 แสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารทางโทรศัพท์ที่เหมาะสม 2.7 ระบุข้อร้องเรียนต่าง ๆที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมผ่านทางโทรศัพท์ 1.02.128.2.07 44793
1.02.128.3 รับสายเรียกเข้า 3.1 เตรียมพร้อมในการรับสายเรียกเข้า 1.02.128.3.01 44794
1.02.128.3 รับสายเรียกเข้า 3.2 รับสายทันทีตามมาตรฐานที่โรงแรมกำหนดไว้ 1.02.128.3.02 44795
1.02.128.3 รับสายเรียกเข้า 3.3 ระบุการโทรทางไกลหรือการโทรระหว่างประเทศ 1.02.128.3.03 44796
1.02.128.3 รับสายเรียกเข้า 3.4 กำหนดวัตถุประสงค์ของการโทรเข้า 1.02.128.3.04 44797
1.02.128.3 รับสายเรียกเข้า 3.5 ตอบสนองต่อคำร้องขอของผู้โทรเข้ามาตามความเหมาะสม 1.02.128.3.05 44798
1.02.128.3 รับสายเรียกเข้า 3.6 รับและบันทึกข้อความจากผู้ที่โทรเข้า 1.02.128.3.06 44799
1.02.128.3 รับสายเรียกเข้า 3.7 ถ่ายทอดหรือส่งต่อข้อความพร้อมกับติดตามในกรณีที่จำเป็น 1.02.128.3.07 44800
1.02.128.3 รับสายเรียกเข้า 3.8 อำนวยความสะดวกในการประชุมผ่านทางโทรศัพท์ 1.02.128.3.08 44801
1.02.128.3 รับสายเรียกเข้า 3.9 จัดการกับสายโทรเข้าที่ต้องสงสัยหรือสายโทรเข้าที่เป็นภัยคุกคาม 1.02.128.3.09 44802
1.02.128.3 รับสายเรียกเข้า 3.10จัดการกับคนโทรสายเรียกเข้าที่เป็นเจ้าปัญหาหรือดื้อ 1.02.128.3.10 44803
1.02.128.3 รับสายเรียกเข้า 3.11 เตรียมข้อความเสียงและเพลงพื้นหลัง 1.02.128.3.11 44804
1.02.128.4 โอนสายเรียกเข้า 4.1 โอนสายได้อย่างเหมาะสม 1.02.128.4.01 44805
1.02.128.4 โอนสายเรียกเข้า 4.2 พักสายหรือให้รอสายได้อย่างเหมาะสม 1.02.128.4.02 44806

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

-    ทักษะและความสามารถในการใช้ระบบโทรศัพท์และสิ่งอำนวยความสะดวกของระบบโทรศัพท์



-    ทักษะและความสามารถในการสื่อสารทางวาจา



-    ทักษะและความสามารถในการบริการลูกค้า



-    ทักษะและความสามารถในการตัดสินใจ  



-    ทักษะการแก้ปัญหาความขัดแย้ง



-    ทักษะและความสามารถในการรับมือภายใต้ความกดดัน

(ข) ความต้องการด้านความรู้

-    ความรู้เกี่ยวกับนโยบายและวิธีการปฏิบัติงานในส่วนที่เกี่ยวกับการใช้งานโทรศัพท์และการดำเนินการตามแผนจัดการเหตุฉุกเฉิน



-    ความรู้เกี่ยวกับหลักการของการสื่อสารทางโทรศัพท์



-    ความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับองค์กร พนักงาน อัตราค่าบริการ หมายเลขติดต่อ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



-    ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน



-    การสัมภาษณ์



-    การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



-    การสาธิตการปฏิบัติงาน



-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3



-    การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

     ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



ไม่มี



 (ข) คำอธิบายรายละเอียด



ประเภทของสายเรียกเข้า อาจจะเกี่ยวข้องกับ



•    สอบถามข้อมูล



•    สำรองห้องพัก



•    ร้องเรียน



•    ฝากข้อความถึงผู้บริหาร พนักงาน ลูกค้า



•    ยืนยันความชัดเจนของคำสั่งซื้อจากผู้จัดจำหน่ายสินค้า



•    โทรติดต่อกลับ



องค์ประกอบของระบบโทรศัพท์ อาจรวมถึง



•    สายโทรศัพท์ รวมถึงสายพ่วงโทรศัพท์



•    โทรศัพท์มือถือ



•    ระบบเพจวิทยุติดตามตัว



•    ชุดหูฟัง



•    สิ่งอำนวยความสะดวกในการระบุชื่อผู้โทร รวมทั้งรหัสประจำตัวแขกวีไอพี



ฟังก์ชั่นและคุณลักษณะต่าง ๆ ที่มีอยู่ในระบบโทรศัพท์ของโรงแรม อาจจะเกี่ยวข้องกับ



•    ฟังก์ชั่นการรอสาย



•    ฟังก์ชั่นการโอนสาย



•    ฟังก์ชั่นการระบุชื่อผู้โทร



•    ฟังก์ชั่นการป้องกันสายเรียกเข้า



•    ฟังก์ชั่นการโทรกลับในกรณีสายไม่ว่าง



•    ฟังก์ชั่นในกรณีที่ไม่มีผู้รับสาย



•    ฟังก์ชั่นการโทรกลับอัตโนมัติ



•    บริการบันทึกข้อความ



•    ฟังก์ชั่นการโอนสายและการเรียกสายคืน



•    ฟังก์ชั่นการพักสาย



•    ฟังก์ชั่นการประชุมทางโทรศัพท์



นโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติงานของโรงแรมในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้โทรศัพท์ อาจรวมถึง



•    การรักษาความลับและความเป็นส่วนตัว



•    การตอบสนองต่อการโทรเข้ามาข่มขู่หรือการโทรที่น่าสงสัย



•    การกล่าวทักทายตามมาตรฐาน



•    ระดับการอนุญาตเพื่อใช้งานโทรศัพท์ในฟังก์ชั่นต่าง ๆ



•    ความต้องการฝึกอบรม



•    การจัดลำดับความสำคัญระหว่างลูกค้าที่อยู่ตรงหน้ากับลูกค้าที่รับบริการทางสายโทรศัพท์



ทักษะการสื่อสารทางโทรศัพท์ ควรเกี่ยวข้องกับ



•    การมีทัศนคติที่เป็นบวกและเป็นประโยชน์



•    การใช้น้ำเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นธรรมชาติและเหมาะสม



•    การฟังอย่างตั้งใจ และใช้ทักษะในการตั้งคำถามอย่างมีประสิทธิภาพ



•    ทักษะการพูดในเชิงบวก รวมถึงการให้ความชัดเจนและรอบคอบ



•    การตอบสายเรียกเข้าอย่างมืออาชีพ



•    การเลือกใช้น้ำเสียง ระดับเสียง และภาษาที่เหมาะสม ในการตอบสายเรียกเข้า



•    การตรวจคัดกรองสายเรียกเข้า



เทคนิคทางโทรศัพท์ อาจรวมถึง



•    เข้าใจวัตถุประสงค์หรือความต้องการของผู้โทร



•    การทวนซ้ำในส่วนของ ชื่อ วันที่ และเวลา



•    การใช้รหัสอักษรเพื่อย้ำรายละเอียดการโทร เช่น การสะกดชื่อลูกค้า



•    ตระหนักว่าผู้โทรไม่สามารถเข้าใจการแสดงออกทางสีหน้าของผู้รับสาย และความเข้าใจในสถานการณ์ที่ผู้โทรเข้ามามีความกดดันหรือความเครียดอยู่



มารยาทที่ดีในการใช้โทรศัพท์ อาจรวมถึง



•    ความสุภาพและการให้ความเคารพ



•    การลดเสียงรบกวน



•    การดำเนินการที่ถูกต้องในการใช้งานระบบโทรศัพท์เพื่อป้องกันผู้โทรเกิดความวุ่นวายใจ



•    การใช้ชื่อของผู้โทร หลังจากทราบชื่อแล้ว



•    การขอบคุณ



•    การขอให้ถือสายรอก่อนที่จะดำเนินการให้รอสาย



•    การแจ้งชื่อของผู้รับที่เรากำลังจะโอนสายไปให้



•    การขอโทษสำหรับความล่าช้าในการรับสาย และจะต้องไม่ให้ลูกค้ารอสายนานเกิน 30 วินาที



ข้อร้องเรียนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมผ่านทางโทรศัพท์ อาจรวมถึง



•    การที่ผู้โทรเข้ามาต้องรอนานก่อนจะมีผู้รับสาย



•    การให้รอสายหรือการพักสายนานเกินไป



•    การติดต่อยาก เช่น สายไม่ว่างอยู่ตลอด โทรเข้ามาไม่ติด



•    พนักงานต้อนรับไม่ยอมแจ้งชื่อเมื่อถูกถามชื่อ



•    ความผิดพลาดในการตัดสินใจว่าจะโอนสายไปยังแผนกไหน



•    ความผิดพลาดในการฟัง



•    ความไม่ชำนาญในการใช้ระบบ เช่น ทำให้สายหลุดในขณะที่โอนสาย



•    ขาดความเป็นมืออาชีพ ซึ่งรวมถึง การที่ไม่พักสายไว้ก่อนที่จะพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน การกล่าวทักทายที่ไม่เหมาะสม



•    การใช้น้ำเสียงของพนักงานต้อนรับที่ไม่เหมาะสม



การเตรียมพร้อมในการรับสาย อาจเกี่ยวข้องกับ



•    การจัดพื้นที่ทำงาน



•    การเตรียมหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อภายในของพนักงานและลูกค้า



•    คู่มือการใช้ระบบโทรศัพท์



•    การกำจัดสิ่งรบกวนสมาธิ



การรับสาย อาจเกี่ยวข้องกับ



•    ตอบรับภายใน 3 กริ่งดัง หรือภายในจำนวนกริ่งดังตามที่องค์กรกำหนดไว้



•    ใช้คำกล่าวทักทายตามมาตราฐานที่องค์กรกำหนด



•    บอกชื่อตนเอง หน่วยงาน กล่าวทักทาย และเสนอความช่วยเหลือ



•    มุ่งเน้นและให้ความสนใจไปการคุยโทรศัพท์



•    การบันทึกโน้ต



•    การระบุว่าผู้โทรโทรทางไกลหรือโทรต่างประเทศ



•    การระบุว่าผู้ที่โทรเข้ามาเป็นลูกค้าระดับวีไอพีหรือไม่



•    การตรวจคัดกรองสายที่โทรเข้ามา



•    การพักสายเพื่อสลับไปรับสายที่โทรเข้ามาใหม่



กำหนดวัตถุประสงค์ของการโทรเข้า อาจรวมถึง



•    การยืนยันความเข้าใจถึงความต้องการของผู้โทร



•    การตั้งคำถาม



•    การพูดทวนข้อมูลเพื่อยืนยันความเข้าใจ



การตอบสนองต่อคำร้องขอของผู้โทรเข้ามาตามความเหมาะสม อาจเกี่ยวข้องกับ



•    การตอบคำถามของผู้โทร



•    การหาข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้โทร



•    ขอโทษหากไม่สามารถให้คำตอบที่ถูกต้องได้ทันที



•    การโอนสายไปยังหมายเลขที่ถูกต้องและเหมาะสม



•    การสอบถามผู้โทรว่าต้องการที่จะรอสายหรือจะติดต่อกลับเข้ามาใหม่



รับและบันทึกข้อความ ควรจะรวมถึง



•    การเสนอทางเลือกที่เป็นการฝากข้อความเสียง (ถ้ามี)



•    การระบุว่าข้อความดังกล่าวต้องการฝากถึงใคร



•    ยืนยันการสะกดชื่อ



•    การตรวจสอบ วันที่ เวลา และตัวเลขที่เกี่ยวข้อง



•    การทวนรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง



•    การระบุหมายเหตุหรือระดับความเร่งด่วนของข้อความ



ถ่ายทอดหรือส่งต่อข้อความ พร้อมกับติดตามในกรณีที่จำเป็น อาจเกี่ยวข้องกับ



•    แจ้งด้วยวาจา



•    ส่งข้อความในกล่องรับข้อความหรือสมุดรับฝากข้อความ



•    ส่งข้อความผ่านระบบรับข้อความ



•    ส่งข้อความผ่านระบบเพจวิทยุติดตามตัวภายใน



•    โทรกลับไปแจ้งความคืบหน้าแก่ผู้โทรว่าได้ดำเนินการฝากข้อความเรียบร้อยแล้ว



การจัดการกับสายโทรเข้าที่ต้องสงสัยหรือสายโทรเข้าที่เป็นภัยคุกคาม อาจเกี่ยวข้องกับ



•    จับรายละเอียดให้มากที่สุดเกี่ยวกับข้อมูลการโทร ผู้โทร และลักษณะของภัยคุกคาม



•    แจ้งให้ผู้บริหารและพนักงานอื่น ๆ ทราบ



•    ดำเนินการตามแผนจัดการเหตุฉุกเฉิน



•    แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ



•    ให้ความช่วยเหลือในการแจ้งไปยังแผนกต่าง ๆ และห้องพักต่าง ๆ เพื่อเป็นการแจ้งเตือนโดยให้สอดคล้องกับแผนจัดการเหตุฉุกเฉิน



คนโทรสายเรียกเข้าที่เป็นเจ้าปัญหาหรือดื้อ อาจรวมถึง



•    ผู้โทรเข้ามาใช้ภาษาที่แตกต่างกัน



•    ผู้โทรเข้ามาด้วยกิริยาหรือคำพูดก้าวร้าวไม่เหมาะสม



•    ผู้โทรเข้ามาด้วยวาจาหยาบคายและใจร้อน



•    ผู้โทรเข้ามาด้วยอาการเมายา



การเตรียมข้อความเสียงและเพลงพื้นหลัง อาจเกี่ยวข้องกับ



•    การกำหนดเนื้อหาของข้อความ



•    การกำหนดเพลงพื้นหลังที่เหมาะสม



•    การบันทึกข้อความสำหรับสายถูกพักสายหรือให้รอสายไว้



•    การบันทึกข้อความสำหรับสายที่กำลังจะถูกโอนสาย



•    การบันทึกข้อความถึงบุคคลที่มีการโอนสายไปให้แต่กลับไม่มีคนรับสาย



•    การบันทึกข้อความในช่วงเวลาเลิกงาน



•    การบันทึกข้อความในขณะที่รอคิวรับสาย



การโอนสาย อาจรวมถึง



•    การระบุชื่อของผู้โทรและวัตถุประสงค์ของการโทร



•    การกล่าวขอบคุณผู้โทร



•    การแจ้งผู้โทรให้ทราบว่าจะมีการโอนสาย



•    การแจ้งให้ทราบว่าจะโอนสายไปให้ใครหรือโอนสายไปยังแผนกไหน



การพักสายหรือให้รอสายได้อย่างเหมาะสม อาจรวมถึง



•    การแจ้งผู้โทรให้ทราบว่าจะมีการพักสายหรือให้รอสาย



•    สอบถามผู้โทรว่าต้องการที่จะรอสายหรือจะติดต่อกลับมาใหม่



•    กล่าวขอบคุณผู้โทรและขอโทษสำหรับความล่าช้า



 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ