หน่วยสมรรถนะ
ประเมินผลผลิตกุ้งทะเลก่อนขาย
สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | ARC-LZKC-779A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประเมินผลผลิตกุ้งทะเลก่อนขาย |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2566 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพผู้เลี้ยงกุ้งทะเล / 6221 (Aquaculture workers) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ประกอบไปด้วย ประเมินผลผลิตเป้าหมายจากปริมาณอาหารที่ใช้เลี้ยงกุ้งทะเล และการสุ่มกุ้งทะเลก่อนขาย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
บุคคลที่อยู่ในอาชีพด้านการเพาะเลี้ยงกุ้งทะเล บุคคลที่อยู่ในอาชีพด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- พระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ - พระราชบัญญัติการประมง- มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล ของกรมประมง และ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
30406.1 ประเมินผลผลิตเป้าหมายจากปริมาณอาหารที่ใช้เลี้ยงกุ้งทะเล |
ระบุการคาดการณ์ผลผลิตจากข้อมูลการกินอาหารของกุ้งทะเล |
30406.1.01 | 183542 |
30406.1 ประเมินผลผลิตเป้าหมายจากปริมาณอาหารที่ใช้เลี้ยงกุ้งทะเล |
ระบุการคาดการณ์ผลผลิตข้อมูลอัตรารอดและน้ำหนักกุ้งทะเล |
30406.1.02 | 183543 |
30406.2 สุ่มกุ้งทะเลก่อนขาย |
กำหนดตำแหน่งและจำนวนครั้งที่สุ่มกุ้งทะเลก่อนขาย |
30406.2.01 | 183544 |
30406.2 สุ่มกุ้งทะเลก่อนขาย |
สุ่มกุ้งทะเล |
30406.2.02 | 183545 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. สามารถสื่อสารในการปฏิบัติงานได้ 2. มีความรู้ความเข้าใจในวิชาชีพพื้นฐานและภาษาต่างประเทศที่เกี่ยวกับงาน หรือภาษา ในประเทศอาเซียนที่ใช้ในการสื่อสารเบื้องต้น 3. จัดเตรียม ใช้ และบำรุงรักษาวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงกุ้งทะเล 4. เตรียมบ่อเลี้ยงกุ้งทะเล 5. เตรียมน้ำเพื่อใช้ในฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเล 6. ปล่อยลูกกุ้งทะเลระยะโพสลาวาร (PL) ลงเลี้ยงให้มีอัตราการรอดสูง 7. ให้อาหารกุ้งทะเลระหว่างการเลี้ยง 8. ตรวจสอบการเจริญเติบโตของกุ้งทะเล 9. ตรวจสอบของเสียที่พื้นบ่อระหว่างเลี้ยงกุ้งทะเล |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. มีทักษะในการเลือกใช้หลักการและเครื่องมือในการปฏิบัติงานได้ถูกต้องและปลอดภัย 2. มีทักษะทางเทคนิคในการทำงานและทักษะในการควบคุมงาน 3. มีทักษะในการประเมินผลผลิตเป้าหมายจากปริมาณอาหารที่ใช้เลี้ยงกุ้งทะเล (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้ในการเชื่อมโยงหลักการปฏิบัติงานและผลการวิเคราะห์สารสนเทศ เพื่อใช้ตัดสินใจทำงาน 2. มีความรู้ในเชิงทฤษฎีหรือหลักการสำคัญในงานอาชีพเพื่อปรับปรุงคุณภาพหรือผลงานให้ดีขึ้น
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะความรู้ที่ต้องการ (Required Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. เอกสาร หรือ แฟ้มสะสมผลงานด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล หรือ 2. หลักฐานอื่นๆ ด้านการเลี้ยงกุ้งทะเล (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. ใบอบรม ใบผ่านงาน (ถ้ามี) (ค) คำแนะนำในการประเมิน หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ต้องมีความสัมพันธ์และตอบโจทย์ตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงานในหน่วยสมรรถนะนี้ โดยหลักฐานในที่นี้ต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎหมายหรือเกณฑ์ ระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง (ง) วิธีการประเมิน 1. สอบสัมภาษณ์ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
1. นำข้อมูลจากบันทึกการใช้อาหารทั้งหมดในแต่ละวัน มาคำนวณเพื่อคาดการณ์ผลผลิต 2. นำข้อมูลอัตรารอดและน้ำหนักของกุ้งทะเลมาคำนวณเพื่อคาดการณ์ผลผลิต 3. เลือกตำแหน่งและจำนวนครั้งที่สุ่มกุ้งทะเลก่อนขาย เพื่อให้ได้ข้อมูลผลผลิตที่ถูกต้อง 4. สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ในการสุ่มกุ้งทะเลก่อนขายที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ข้อมูลผลผลิตที่ถูกต้อง
1. อุปกรณ์ในการสุ่มกุ้งทะเล ได้แก่ แห ยอ กะละมัง ถัง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. แบบประเมินการสอบสัมภาษณ์ |