หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

อ่านและเขียนภาษาอังกฤษในระดับปฏิบัติการเบื้องต้น

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-015ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ อ่านและเขียนภาษาอังกฤษในระดับปฏิบัติการเบื้องต้น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
      หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับทักษะและความรู้ที่จำเป็นในการอ่านและเขียนภาษาอังกฤษในระดับปฏิบัติการเบื้องต้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการอ่านและทำความเข้าใจข้อความพื้นฐาน และการเขียนข้อความพื้นฐานเกี่ยวกับที่ทำงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
สำรองบัตรโดยสาร - 1229 (ISCO-88 : TH) หรือ 1439 (ISCO-08 : TH)ที่ปรึกษาการเดินทางท่องเที่ยว - 3414 (ISCO-88 : TH) 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.01.236.1 อ่านและทำความเข้าใจข้อความพื้นฐาน 1.1 ระบุข้อความภาษาอังกฤษพื้นฐานในที่ทำงาน 1.01.236.1.01 44594
1.01.236.1 อ่านและทำความเข้าใจข้อความพื้นฐาน 1.2 หาชื่อเฉพาะและที่อยู่ในรายการ 1.01.236.1.02 44595
1.01.236.1 อ่านและทำความเข้าใจข้อความพื้นฐาน 1.3 เปรียบเทียบราคาสินค้าและบริการ 1.01.236.1.03 44596
1.01.236.1 อ่านและทำความเข้าใจข้อความพื้นฐาน 1.4 อธิบายความหมายของสัญลักษณ์ภาษาอังกฤษในที่ทำงาน 1.01.236.1.04 44597
1.01.236.1 อ่านและทำความเข้าใจข้อความพื้นฐาน 1.5 ตรวจสอบและทำความเข้าใจกำหนดการและแผนการเดินทาง 1.01.236.1.05 44598
1.01.236.1 อ่านและทำความเข้าใจข้อความพื้นฐาน 1.6 อ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างง่าย 1.01.236.1.06 44599
1.01.236.1 อ่านและทำความเข้าใจข้อความพื้นฐาน 1.7 อ่านและทำความเข้าใจข้อความที่เกี่ยวกับที่ทำงานที่อาจอยู่ในรูปลายมือเขียน หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ 1.01.236.1.07 44600
1.01.236.2 เขียนข้อความพื้นฐานเกี่ยวกับที่ทำงาน 2.1 กรอกแบบฟอร์มที่เกี่ยวข้อง 1.01.236.2.01 44601
1.01.236.2 เขียนข้อความพื้นฐานเกี่ยวกับที่ทำงาน 2.2 เขียนข้อความสั้นเกี่ยวกับงานที่ทำ 1.01.236.2.02 44602
1.01.236.2 เขียนข้อความพื้นฐานเกี่ยวกับที่ทำงาน 2.3 เขียนคำแนะนำอย่างง่าย รวมถึงรายละเอียดสำคัญ 1.01.236.2.03 44603
1.01.236.2 เขียนข้อความพื้นฐานเกี่ยวกับที่ทำงาน 2.4 เขียนชื่อและที่อยู่ให้ชัดเจนและสะกดคำให้ถูกต้อง 1.01.236.2.04 44604
1.01.236.2 เขียนข้อความพื้นฐานเกี่ยวกับที่ทำงาน 2.5 เขียนหนังสือเชิญ รวมถึงรายละเอียดสำคัญ 1.01.236.2.05 44605

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • ความสามารถในการระบุข้อความที่ทำงานขั้นพื้นฐาน

  • ความสามารถในการค้นหาข้อมูลที่เฉพาะเจาะจง เช่น ชื่อและที่อยู่

  • ความสามารถในการแปลความหมายของตารางเวลาและเส้นทาง

  • ความสามารถในการอ่านและเขียนชุดคำสั่งง่าย ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ทำงาน

  • ความสามารถในการรวบรวมรายละเอียดที่สำคัญในการส่งข้อความ คำแนะนำและคำเชิญ

  • ความสามารถในการเข้าใจสัญญาณในภาษาอังกฤษสำหรับที่ทำงาน

  • ความสามารถในการใช้งานการสะกดคำที่ถูกต้องและการเขียนที่อ่านง่าย

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • นโยบายขององค์กรและขั้นตอนเกี่ยวกับการอ่านและการกรอกแบบฟอร์มในที่ทำงานเป็นภาษาอังกฤษ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ข)หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



-    ผลการสอบข้อเขียน



-    ผลการสัมภาษณ์



-    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน



-    ข้อสอบข้อเขียน



-    การสัมภาษณ์



-    การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



-    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3


15. ขอบเขต (Range Statement)

      ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



การระบุข้อความภาษาอังกฤษพื้นฐานในที่ทำงาน อาจรวมถึง



•    แบบฟอร์ม เช่น แบบฟอร์มการลงทะเบียน แบบฟอร์มสั่งซื้อ แบบฟอร์มการจัดส่ง



•    หนังสือเดินทาง



•    ป้ายความปลอดภัยและคำชี้แจง



•    ข้อความง่าย ๆ และอีเมล์



•    คำแนะนำง่าย ๆ



•    ตารางเวลา แผนงาน



•    เอกสารรายการสินค้าและราคาสินค้า



•    ฉลากสินค้าและวันหมดอายุ



แบบฟอร์มที่เกี่ยวข้อง อาจรวมถึง



•    แบบฟอร์มที่ต้องการรายละเอียดส่วนบุคคล



•    แผนงาน



•    เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและแบบฟอร์มรายงานการเกิดอุบัติเหตุ



•    แบบฟอร์มการจัดส่ง



เขียนข้อความสั้นเกี่ยวกับงานที่ทำ เช่น



•    คำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่จะต้องมีการถ่ายเอกสาร



•    ลำดับของงานที่ต้องทำ



•    คำแนะนำและวิธีการบันทึกข้อมูล



เขียนคำแนะนำอย่างง่าย รวมถึงรายละเอียดสำคัญ อาจรวมถึง



•    ทางออก



•    บันได



•    อันตราย



•    เฉพาะพนักงานเท่านั้น



•    ในระหว่างดำเนินการทำความสะอาด



เขียนหนังสือเชิญ รวมถึงรายละเอียดสำคัญ อาจรวมถึง:



•    ข้อมูลที่สิ่งจำเป็น เช่น วัน เวลาและสถานที่ ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวน สถานที่ คนที่เกี่ยวข้อง



•    การจองห้องพักและรายละเอียดการจองห้องพักที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจรวมถึง หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่อีเมล์ ที่อยู่ทางไปรษณีย์ ที่สามารถติดต่อกลับได้



 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ