หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดให้มีพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-HOH-1-021ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดให้มีพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

พนักงานบริการส่วนหน้าในโรงแรม - 4222 (ISCO-88 : TH) หรือ 4224 (ISCO-08 : TH)



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
     หน่วยสมรรถนะนี้เป็นหน่วยที่เกี่ยวกับความรู้และทักษะที่จำเป็นในการจัดให้มีพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ การให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง การให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่กำลังจะออกเดินทาง การให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ และการให้บริ​การ​ผู้ช่วยพิ​เศษที่จะดำ​เนิน​การจัด​การทั่ว​ไป

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ 1.1อธิบายถึงหน้าที่การให้บริการของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู 1.02.126.1.01 44736
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ 1.2 ระบุบริเวณตำแหน่งของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู 1.02.126.1.02 44737
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ 1.3ระบุคุณลักษณะส่วนบุคคลที่จำเป็นของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู 1.02.126.1.03 44738
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ 1.4อธิบายมาตรฐานการแต่งกายและบุคลิกภาพของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู 1.02.126.1.04 44739
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ 1.5เข้าใจนโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู 1.02.126.1.05 44740
1.02.126.1 ระบุบทบาทหน้าที่ของพนักงานขนสัมภาระและบริการขนสัมภาระ 1.6 ระบุและอธิบายถึงบทบาทหน้าที่การสื่อสารของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู 1.02.126.1.06 44741
1.02.126.2 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง 2.1เตรียมความพร้อมในการให้บริการแก่ลูกค้าที่กำลังจะเดินทางมาถึง 1.02.126.2.01 44742
1.02.126.2 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง 2.2 ปฏิบัติตามคำร้องขอพิเศษ 1.02.126.2.02 44743
1.02.126.2 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง 2.3 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง 1.02.126.2.03 44744
1.02.126.2 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง 2.4 ส่งลูกค้าและสัมภาระไปยังห้องพัก 1.02.126.2.04 44745
1.02.126.2 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง 2.5 ปฏิบัติตามนโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ในการจัดการสัมภาระของลูกค้า 1.02.126.2.05 44746
1.02.126.3 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่กำลังจะออกเดินทาง 3.1 ตอบสนองต่อคำร้องขอความช่วยเหลือของลูกค้าที่กำลังจะเดินทางออกจากที่พัก 1.02.126.3.01 44747
1.02.126.3 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่กำลังจะออกเดินทาง 3.2 เคลื่อนย้ายกระเป๋าสัมภาระของลูกค้าที่กำลังจะเดินทางออกจากที่พัก 1.02.126.3.02 44748
1.02.126.3 ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่กำลังจะออกเดินทาง 3.3 ดำเนินการจัดการห้องเก็บกระเป๋าสัมภาระของลูกค้า 1.02.126.3.03 44749
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ 4.1 สนับสนุนการบริการรูมเซอร์วิส เมื่อมีการร้องขอความช่วยเหลือ 1.02.126.4.01 44750
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ 4.2 จัดให้มีผู้รับผิดชอบในการช่วยเคลื่อนย้ายสัมภาระแก่แผนกต่างๆ ตามความเหมาะสม 1.02.126.4.02 44751
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ 4.3ช่วยทำความสะอาดในกรณีฉุกเฉินหรือตามความต้องการของผู้บังคับบัญชา 1.02.126.4.03 44752
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ 4.4ให้ความช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉินตามข้อกำหนดการปฏิบัติงาน 1.02.126.4.04 44753
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ 4.5สามารถปฏิบัติหน้าที่แทนหรือคอยให้การสนับสนุนแก่แผนกต่าง ๆและพื้นที่ที่ให้บริการอื่น ๆ 1.02.126.4.05 44754
1.02.126.4 ให้ความช่วยเหลือแก่แผนกอื่น ๆ 4.6 จัดการกับลูกค้าเจ้าปัญหาหรือลูกค้าดื้อ 1.02.126.4.06 44755
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป 5.1 ส่งจดหมายและข้อความให้ลูกค้า 1.02.126.5.01 44756
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป 5.2 จัดให้มีบริการโทรปลุกสำหรับลูกค้า 1.02.126.5.02 44757
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป 5.3 จัดบริการยานพาหนะให้แก่ลูกค้า 1.02.126.5.03 44758
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป 5.4 จัดการขนย้ายให้แก่ลูกค้าที่กำลังจะออกเดินทาง 1.02.126.5.04 44759
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป 5.5จัดบริการเคลื่อนย้ายกระเป๋าสัมภาระจากห้องและที่หมายปลายทาง 1.02.126.5.05 44760
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป 5.6 การประกาศเรียกของลูกค้าเมื่อมีการร้องขอ 1.02.126.5.06 44761
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป 5.7 เตรียมข้อมูลสำหรับบริการลูกค้าและไดเรกทอรีของโรงแรม 1.02.126.5.07 44762
1.02.126.5 ให้บริการผู้ช่วยพิเศษที่จะดำเนินการจัดการทั่วไป 5.8 ให้คำแนะนำและข้อมูลท้องถิ่นตามที่ลูกค้าที่ร้องขอ 1.02.126.5.08 44763

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

-    ทักษะการสื่อสารทางวัจนภาษาและอวัจนภาษา การเขียน การบริการผู้เข้าพัก



-    ทักษะการสร้างความเป็นมิตร



-    ทักษะการเจรจาต่อรอง



-    ทักษะการแก้ปัญหา



-    ทักษะการประสานงานกับแผนกอื่น ๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร



-    ทักษะการช่วยเหลือเพื่อตอบสนองต่อคำร้องขอของลูกค้า



-    ทักษะการแก้ปัญหาของลูกค้า

(ข) ความต้องการด้านความรู้

-    ความรู้เกี่ยวกับนโยบายขององค์กรและวิธีการปฏิบัติงานในการให้บริการลูกค้า


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

    หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



    -    ผลการสัมภาษณ์



    -    ผลการสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



    -    ผลการสาธิตการปฏิบัติงาน



    -    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



    -    ผลการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



    -    ผลการสอบข้อเขียน



    -    ผลการสัมภาษณ์



    -    ผลการประเมินด้วยบุคคลที่ 3



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



    การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และภัตตาคาร



(ง) วิธีการประเมิน



    -    ข้อสอบข้อเขียน



    -    การสัมภาษณ์



    -    การสังเกตการณ์ ณ หน้างานจริง



    -    การสาธิตการปฏิบัติงาน



    -    การประเมินด้วยบุคคลที่ 3



    -    การจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมุติ


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



ไม่มี



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



หน้าที่การให้บริการของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู อาจรวมถึง



•    กล่าวทักทายลูกค้า



•    เปิดประตู



•    ขนย้ายกระเป๋าเดินทางของลูกค้า



•    ปฏิบัติตามคำร้องขอของลูกค้า



•    ประสานงานและสนับสนุนการทำงานระหว่างพนักงานต้อนรับส่วนหน้ากับลูกค้า



•    คอยสนับสนุนการบริการจากแผนกอื่น ๆ แก่ลูกค้า



•    ให้การสนับสนุนบริการทั่วไปแก่องค์กร



คุณลักษณะส่วนบุคคลที่จำเป็นของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู อาจจะรวมถึง



•    มีไหวพริบ ปฏิภาณดี มีความสุขุมรอบคอบ



•    มารยาทดี



•    มีความสุภาพอ่อนน้อม ถ่อมตน



•    มีความซื่อสัตย์สุจริตและความทุ่มเท



•    มีความเต็มใจในการให้บริการ



•    มีนิสัยใจคอเป็นกลางและไม่มีอคติ



มาตรฐานการแต่งกายและบุคลิกภาพของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตู อาจจะเกี่ยวข้องกับ



•    การสวมใส่เครื่องแบบ



•    สุขอนามัยส่วนบุคคล



•    บุคลิกลักษณะส่วนบุคคล



นโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ยกกระเป๋าและเปิดประตูอาจเกี่ยวข้องกับ



•    มาตรฐานการให้บริการ



•    ความซื่อสัตย์สุจริต



•    การปฏิบัติต่องลูกค้าวีไอพี



•    การใช้อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกขององค์กร



•    สินค้าและบริการเสริม



•    อำนาจในการตัดสินใจในนามขององค์กร



บทบาทหน้าที่การสื่อสาร ซึ่งรวมถึง



•    การใช้เทคนิคการสื่อสารที่เหมาะสม ทั้งวัจนภาษาและอวัจนภาษา



•    การสร้างสายสัมพันธ์ ความเป็นมิตร ความปรองดอง และมีไมตรีจิต



•    การสร้างความไว้วางใจและความเชื่อมั่นกับลูกค้า



•    ความซื่อสัตย์สุจริต



•    ชั้นเชิงการเจรจา ต่อรอง



•    ไหวพริบและปฏิภาณ มีความสุขุมรอบคอบ



•    การรักษาความเป็นส่วนตัวและการรักษาความลับ



•    ทักษะการขายและการแนะนำโปรโมชั่นต่าง ๆ



•    การให้ข้อเสนอแนะหรือการให้คำปรึกษาแก่ลูกค้า



•    การต้อนรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการอื่น ๆ



การเตรียมความพร้อมในการให้บริการแก่ลูกค้าที่กำลังจะเดินทางมาถึง อาจมีการระบุจาก



•    การหารือกับเจ้าหน้าที่บริการส่วนหน้า Front Office



•    ตรวจสอบรายชื่อของลูกค้าที่จะเข้ามาพักจากพนักงานต้อนรับ



คำร้องขอพิเศษ อาจรวมถึง



•    การให้ความช่วยเหลือดูแลในการเตรียมความพร้อมของห้องพัก



•    การช่วยแผนกแม่บ้านในการเตรียมสิ่งของที่จะจัดวางในห้องพัก



•    การนำสิ่งของไปจัดวางในห้องพัก



•    การประสานงานกับห้องอาหาร หรือทำหน้าที่แทนรูมเซอร์วิส



•    การปฏิบัติตามนโยบายของโรงแรมในการต้อนรับแขกวีไอพี



การให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง อาจรวมถึง



•    การกล่าวทักทายและกล่าวต้อนรับลูกค้า



•    การช่วยขนย้ายกระเป๋าเดินทาง สัมภาระจากรถยนต์ รถโค้ช หรือรถแท็กซี่ มาวางบนรถเข็นกระเป๋า



•    การพาลูกค้าไปส่งที่เคาน์เตอร์เช็คอินหรือการบอกทางให้กับลูกค้า



•    การให้บริการนำรถไปจอดยังที่จอดรถ



การส่งลูกค้าและสัมภาระไปยังห้องพัก ควรจะรวมถึง



•    การขนย้ายกระเป๋าเดินทางของลูกค้า



•    อธิบายถึงสิ่งอำนวยความสะดวก สินค้าและบริการ เช่น ห้องรับประทานอาหาร บาร์ สิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬา บันเทิง ซักรีด รูมเซอร์วิส รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพัก (มินิบาร์ ภาพยนตร์อินเทอร์เน็ต ตู้นิรภัย)



•    เสนอการช่วยเหลือในการสำรองโต๊ะที่ห้องอาหารในโรงแรม



•    เปิดประตูห้องพักเพื่อนำลูกค้าเข้าห้องพัก



•    ยกกระเป๋าเดินทางเข้ามาในห้องและวางไว้ตามความต้องการของลูกค้า



•    ตรวจสอบความพร้อมในการใช้งานของอุปกรณ์ในห้องทั้งหมด



•    อธิบายการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพัก เช่น ไฟ โทรทัศน์ โทรศัพท์ เครื่องปรับอากาศ ผ้าม่าน ระบบฝากข้อความ



•    กล่าวอวยพรให้ลูกค้ามีความสุขในการใช้บริการ



นโยบายและขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ในการจัดการสัมภาระของลูกค้า ควรเกี่ยวข้องกับ



•    การทำเครื่องหมายและระบบการติดแท็กกระเป๋า



•    ความจุของรถเข็นกระเป๋า



•    การระบุเส้นทางในการขนย้ายกระเป๋าเดินทางผ่านพื้นที่สาธารณะ



•    ข้อจำกัดเกี่ยวกับพื้นที่ที่ทางโรงแรมไม่อนุญาตให้นำกระเป๋าสัมภาระของลูกค้าเข้าไป



•    ขั้นตอนการปฏิบัติงานขนย้ายกระเป๋าสัมภาระด้วยความปลอดภัย



•    การจัดวางกระเป๋าสัมภาระภายในห้องพัก



•    รูปแบบการจัดการกับกระเป๋าสัมภาระของลูกค้าที่เข้าพักหรือเช็คเอาท์แบบกลุ่ม



คำร้องขอความช่วยเหลือของลูกค้าที่กำลังจะเดินทางออกจากที่พัก อาจรวมถึง



•    พับเสื้อผ้าบรรจุกระเป๋าเดินทาง



•    คำร้องขอพิเศษของลูกค้า เช่น บรรจุของด้วยกล่องกระดาษแข็ง โฟม หรือถุงกระดาษ



การเคลื่อนย้ายกระเป๋าสัมภาระของลูกค้าที่กำลังจะเดินทางออกจากที่พัก อาจรวมถึง



•    การเคลื่อนย้ายสัมภาระไปยังแผนกต้อนรับ



•    การนำกระเป๋าสัมภาระไปเก็บในห้องจัดเก็บ



•    การโหลดกระเป๋าสัมภาระขึ้นยานพาหนะเพื่อเดินทางต่อ



•    การชั่งน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง



•    การให้ความช่วยเหลือในการส่งกระเป๋าหรือสัมภาระอื่นๆ ไปที่บ้านของลูกค้า



การดำเนินการจัดการห้องเก็บกระเป๋าสัมภาระของลูกค้า อาจรวมถึง



•    การติดแท็กกระเป๋าสัมภาระของลูกค้าพร้อมกับส่งมอบส่วนของลูกค้าเพื่อมาติดต่อขอรับของคืน



•    การจัดวางกระเป๋าสัมภาระในพื้นที่จัดเก็บ



•    การดูแลความปลอดภัยของกระเป๋าสัมภาระที่เก็บไว้



•    ดูแลสัมภาระของผู้เข้าพัก



•    ตรวจสอบการมาติดต่อขอรับกระเป๋าสัมภาระคืน



•    แน่ใจว่ากระเป๋าสัมภาระและทรัพย์สินในกระเป๋าไม่ได้รับความเสียหายจากการจัดเก็บ



การบริการรูมเซอร์วิส อาจเกี่ยวข้องกับ



•    การให้ความช่วยเหลือในเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ที่ใช้ในการบริการรูมเซอร์วิสไปยังห้องพัก



•    การให้ความช่วยเหลือในการให้บริการรูมเซอร์วิส



•    การให้ความช่วยเหลือในการจัดเก็บอุปกรณ์ที่ใช้ในการบริการรูมเซอร์วิส



การช่วยเคลื่อนย้ายสัมภาระ อาจรวมถึง



•    การแบกเสบียงสินค้าหรือสต็อกจากสโตร์ไปยังแผนกต่าง ๆ



•    การตอบสนองต่อคำร้องขอของลูกค้าในกรณีที่มีการร้องขอสิ่งของอะไรบางอย่างเพิ่มเติม



•    การถือเงินทอนไปยังบาร์หรือจุดบริการเงินสดอื่น ๆ



การช่วยทำความสะอาดในกรณีฉุกเฉินหรือตามความต้องการของผู้บังคับบัญชา อาจเกี่ยวข้องกับ



•    การทำความสะอาดเฉพาะจุด



•    ทำความสะอาดบริเวณที่เลอะเทอะ/เสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่สาธารณะ



ปฏิบัติหน้าที่แทนหรือคอยให้การสนับสนุนแก่แผนกต่าง ๆ และพื้นที่ที่ให้บริการอื่น ๆ อาจเกี่ยวข้องกับ



•    การให้การช่วยเหลือและสนับสนุนแผนกต่าง ๆ เป็นการชั่วคราว



•    การให้ความช่วยเหลือในช่วงเวลาที่มีความต้องการและจำเป็น เช่น ช่วงที่มีลูกค้าเยอะ



•    การทำหน้าที่แทนพนักงานที่ได้รับบาดเจ็บหรือเจ็บป่วย หรือเหตุผลอื่น ๆ



การจัดการกับลูกค้าเจ้าปัญหาหรือลูกค้าดื้อ อาจรวมถึง



•    การใช้ขั้นตอนการแทรกแซง รวบรัด ตัดความ



•    การขอความช่วยเหลือจากพนักงานแผนกอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง



•    การใช้กลยุทธ์การควบคุมทางกายภาพ



การส่งจดหมายหรือข้อความ อาจรวมถึง



•    การยื่นส่งข้อความหรือส่งจดหมายไปยังห้องพัก



•    การส่งจดหมายและข้อความไปยังกล่องรับข้อความของลูกค้า



•    ติดตามจดหมายและข้อความเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าได้รับจดหมายและข้อความเหล่านั้น



•    คำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับการส่งจดหมายไปยังบัญชีของลูกค้า



การจัดบริการยานพาหนะให้แก่ลูกค้า อาจรวมถึง



•    การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้บริการขนส่งสาธารณะ



•    การจัดรถเช่า



•    การจัดบริการรถลีมูซีน



•    การให้บริการแผนที่ในท้องถิ่นและข้อมูลเกี่ยวกับการบริการขนส่งสาธารณะ



•    การจองทัวร์ท้องถิ่น



ข้อมูลสำหรับบริการลูกค้าและไดเรกทอรีของโรงแรม อาจเกี่ยวข้องกับ



•    ข้อมูลการท่องเที่ยวทั่วไป และเตรียมพร้อมสำหรับใช้งาน



•    การเตรียมทริปท่องเที่ยวแบบครึ่งวันหรือแบบหนึ่งวันสำหรับลูกค้าทั่วไปหรือลูกค้าที่มี



ความสนใจเป็นพิเศษ



•    การปรับปรุงเนื้อหาของไดเรกทอรีเพื่อให้มีความถูกต้องและเป็นปัจจุบัน



คำแนะนำและข้อมูลท้องถิ่นที่ลูกค้าที่ร้องขอ เช่น



•    ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว



•    ข้อมูลร้านอาหาร



•    ข้อมูลการเดินทางขนส่ง



•    วัฒนธรรมท้องถิ่น



•    แหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ



•    สวนสาธารณะ



•    รายชื่อติดต่อทางการแพทย์และหมายเลขฉุกเฉิน



•    คริสตจักรและศาสนสถาน



•    สถานบันเทิงยามค่ำคืน



•    การบริการส่วนบุคคล



•    การโทรออกนามของลูกค้าเพื่อสอบถามข้อมูล



•    การรักษาความลับและความเป็นส่วนตัวของลูกค้า


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ