หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ถ่ายทอดองค์ความรู้สาขาโภชนาการการกีฬาและการออกกำลังกาย

สาขาวิชาชีพการกีฬา


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ SPT-PIAL-276A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ถ่ายทอดองค์ความรู้สาขาโภชนาการการกีฬาและการออกกำลังกาย

3. ทบทวนครั้งที่ - / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

นักวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
เป็นผู้มีความรู้ในหลักการถ่ายทอดองค์ความรู้ สาขาโภชนาการการกีฬาและการออกกำลังกาย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
นักวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10404.01 จัดทำแผนและสื่อการถ่ายทอดองค์ความรู้สาขาโภชนาการ การกีฬาและการออกกำลังกาย A.จัดทำแผนการสอน/ถ่ายทอดความรู้สาขาโภชนาการการกีฬาและการออกกำลังกายให้กับกลุ่มเป้าหมาย
182212
10404.01 จัดทำแผนและสื่อการถ่ายทอดองค์ความรู้สาขาโภชนาการ การกีฬาและการออกกำลังกาย

B.จัดเตรียมเครื่องมือหรือสื่อต่างๆที่ใช้ในการถ่ายทอด

182213
10404.01 จัดทำแผนและสื่อการถ่ายทอดองค์ความรู้สาขาโภชนาการ การกีฬาและการออกกำลังกาย

C.อธิบายความรู้ทั่วไปด้านโภชนาการการกีฬาและการออกกำลังกาย

182214
10404.02 ดำเนินการและประเมินผลการถ่ายทอดองค์ความรู้สาขาโภชนาการ การกีฬาและการออกกำลังกาย A.ดำเนินการถ่ายทอดความรู้ 182215
10404.02 ดำเนินการและประเมินผลการถ่ายทอดองค์ความรู้สาขาโภชนาการ การกีฬาและการออกกำลังกาย

B.ประเมินผลการถ่ายทอด

182216

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. มีทักษะในการถ่ายทอดองค์ความรู้สาขาโภชนาการการกีฬาและการออกกำลังกายได้

2. มีทักษะในการประเมินผลการถ่ายทอดทางองค์ความรู้สาขาโภชนาการการกีฬาและการออกกำลังกาย 

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการการกีฬาและการออกกำลังกาย


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับ

เกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

        ใบรับรองการอบรม ประกาศนียบัตร ปริญญาบัตร หรือ แฟ้มสะสมผลงาน หรือ ใบรับรองจากหัวหน้างานหรือผู้เชี่ยวชาญในสายงาน ที่ปฏิบัติงานอยู่

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

    1. ผลการสังเกตการณ์จากการปฏิบัติงาน

    2. ผลการทดสอบความรู้

    3. แฟ้มสะสมผลงาน (portfolio) และ/หรือ

    4. เอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกสมรรถนะย่อยขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในกรณีที่ผู้รับการประเมินผ่านไม่ครบตามเกณฑ์กำหนดผู้ประเมินต้องแจ้งหน่วยสมรรถนะและสมรรถนะย่อยที่ไม่ผ่านให้ผู้รับการประเมินไปทบทวนสมรรถนะที่ยังไม่ผ่านและสามารถกลับมาทดสอบสมรรถนะใหม่อีกครั้ง

(ง) วิธีการประเมิน

    1. ผู้ประเมินทำการประเมินการปฏิบัติงานจริงที่ต้องการของผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบบันทึกรายการจากการสังเกตและเอกสารหลักฐานที่จำเป็นในการปฏิบัติงานต่างๆ

    2. ผู้ประเมินทำการประเมินความรู้ผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบสัมภาษณ์และ/หรือแบบทดสอบความรู้แฟ้มสะสมผลงานและ/หรือเอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆที่มีผลกระทบต่อการทำงานรวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

    ไม่มี

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

     1. โภชนาการการกีฬา หมายถึง ศาสตร์ที่อธิบายถึงองค์ความรู้ในการประเมินภาวะโภชนาการและแนะนำอาหารให้เหมาะสมกับนักกีฬาแต่ละประเภทและการฝึกฝนของนักกีฬาเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อศักยภาพของนักกีฬา

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ