หน่วยสมรรถนะ
บริหารจัดการงานบริการอย่างถูกต้อง
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-YADT-888A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บริหารจัดการงานบริการอย่างถูกต้อง |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ประกอบกิจการอาหารริมบาทวิถี คุณวุฒิวิชาชีพ ระดับ 5 |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในเรื่องบริหารจัดการงานบริการอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้การบริการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความเชื่อมั่นในมาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร มีการบริการอย่างถูกสุขลักษณะ และสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า หน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีความรู้และทักษะในบริหารจัดการงานบริการให้มีประสิทธิภาพและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25502. พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 25223. พระราชบัญญัติรักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 และ พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25604. ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 25455. ระเบียบกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยหลักเกณฑ์ในการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 2546 และแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2551 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20121 สร้างความเชื่อมั่นใน มาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร | 1.เตรียมอาหารในพื้นที่ที่สะอาดเป็นระเบียบพื้นผิวที่สัมผัสอาหารทำมาจากวัสดุผิวเรียบ ทำความสะอาดง่าย ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหารไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค | 181386 | |
20121 สร้างความเชื่อมั่นใน มาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร | 2.เลือกใช้ภาชนะที่สัมผัสกับอาหารที่ทำจากวัสดุที่ปลอดภัยไม่ทำปฏิกิริยากับอาหารทนต่อการกัดกร่อนได้ดี ไม่เป็นสนิม | 181387 | |
20121 สร้างความเชื่อมั่นใน มาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร | 3. ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่มีความปลอดภัยมีเครื่องหมายรับรองของหน่วยงานราชการ | 181388 | |
20122 บริการอย่างถูกสุขลักษณะ | 1.ภาชนะที่ใส่อาหารสำหรับบริการมีความสะอาด | 181389 | |
20122 บริการอย่างถูกสุขลักษณะ | 2. มีมาตรการป้องกันสัตว์บริเวณที่ตั้งของร้าน | 181390 | |
20122 บริการอย่างถูกสุขลักษณะ | 3. พนักงานและเจ้าของร้านแต่งกายสะอาด สุภาพ เรียบร้อยสวมเสื้อมีแขน และมีลักษณะส่วนบุคคลที่ดี | 181391 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะในการเตรียมอาหารในพื้นที่ที่สะอาด ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนในอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับการเตรียมอาหารในพื้นที่ที่สะอาด ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนในอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. หลักฐานความรู้ที่ต้องการ ประเมินจากการสัมภาษณ์และประเมินจากการจำลองสถานการณ์ (role play) |