หน่วยสมรรถนะ
ทำความสะอาด
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-QFCQ-886A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำความสะอาด |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ปฏิบัติงานอาหารริมบาทวิถี คุณวุฒิวิชาชีพ ระดับ 4 |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในเรื่องการทำความสะอาด เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถการทำความสะอาดพื้นที่ปรุงและขายอาหาร เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร ดูแลและป้องกันสัตว์พาหะและแมลง และการใช้สารเคมีในการทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพหน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีความรู้และทักษะการทำความสะอาดพื้นที่ประกอบกิจการและเครื่องมืออุปกรณ์ในการปรุงอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25502. พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 25223. พระราชบัญญัติรักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 และ พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25604. ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 25455. ระเบียบกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยหลักเกณฑ์ในการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 2546 และแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2551 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10221 ดูแลทำความสะอาดพื้นที่ปรุงอาหารและขายอาหาร | 1.กำหนดขั้นตอนการทำความสะอาดพื้นที่ปรุงและขายอาหารเป็นประจำทุกวัน | 181363 | |
10221 ดูแลทำความสะอาดพื้นที่ปรุงอาหารและขายอาหาร | 2. เลือกเครื่องมือ อุปกรณ์และสารเคมีในการทำความสะอาดพื้นที่ปรุงและขายอาหารที่ได้มาตรฐานและไม่ทำให้เกิดการปนเปื้อนในอาหาร | 181364 | |
10222 ดูแลทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงอาหาร | 1.ทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์หลังการใช้งานทันที | 181365 | |
10222 ดูแลทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงอาหาร | 2. ล้างเครื่องมืออุปกรณ์ด้วยน้ำยาล้างภาชนะขัดถูคราบสกปรกของอาหารและไขมันออก ล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้งเพื่อกำจัดสารเคมีตกค้างในเครื่องมือและอุปกรณ์โดยน้ำที่ใช้ต้องเปลี่ยนให้สะอาดอยู่เสมอ | 181366 | |
10222 ดูแลทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงอาหาร | 3.เก็บรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ในบริเวณที่สะอาดโดยไม่ทำให้เกิดการปนเปื้อนจากสิ่งสกปรก | 181367 | |
10223 ดูแลและป้องกันสัตว์พาหะและแมลงในบริเวณพื้นที่ประกอบกิจการ | 1.เก็บเศษอาหารและขยะมูลฝอยในถังขยะที่ปิดมิดชิดและแข็งแรง | 181368 | |
10223 ดูแลและป้องกันสัตว์พาหะและแมลงในบริเวณพื้นที่ประกอบกิจการ | 2. มีภาชนะสำหรับใส่วัตถุดิบและอาหารปรุงสำเร็จที่ปิดมิดชิด | 181369 | |
10223 ดูแลและป้องกันสัตว์พาหะและแมลงในบริเวณพื้นที่ประกอบกิจการ | 3. ทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ประกอบอาหารและพื้นที่โดยรอบเป็นประจำทุกวัน | 181370 | |
10224 ใช้สารเคมีสำหรับทำความสะอาดในปริมาณที่เหมาะสมและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม | 1.ใช้สารเคมีในการทำความสะอาดที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานราชการ | 181371 | |
10224 ใช้สารเคมีสำหรับทำความสะอาดในปริมาณที่เหมาะสมและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม | 2. ใช้สารเคมีในการทำความสะอาดได้ตรงกับประเภทการใช้งาน | 181372 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะในการทำความสะอาดพื้นที่ประกอบและขายอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดพื้นที่ปรุงและขายอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. หลักฐานความรู้ที่ต้องการ ประเมินจากการสัมภาษณ์และประเมินจากการจำลองสถานการณ์ (role play) |