หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการของเสีย

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-YJYD-885A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการของเสีย

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ปฏิบัติงานอาหารริมบาทวิถี คุณวุฒิวิชาชีพ ระดับ 4 

ISCO-08 รหัสอาชีพ 5212 ผู้จำหน่ายอาหารตามถนน

 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในเรื่องการจัดการของเสีย เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถจัดการของเสียที่มาจากขั้นตอนต่าง ๆ ในการดำเนินกิจการอาหารริมบาทวิถีได้อย่างมีประสิทธิภาพหน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีความรู้และทักษะในการจัดการของเสีย  

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี 

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25502. พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 25223. พระราชบัญญัติรักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 และ    พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 25604. ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 25455. ระเบียบกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยหลักเกณฑ์ในการจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ พ.ศ. 2546 และแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2551  

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10211 อธิบายวิธีการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล 1.อธิบายถึงของเสียที่เกิดจากการปรุงอาหาร 181357
10211 อธิบายวิธีการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล 2. กำจัดของเสียได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล 181358
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 1.มีภาชนะสำหรับใส่ของเสียได้มิดชิด และทนทาน ไม่แตกร้าว รั่วซึมได้ง่าย 181359
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 2. ล้างถังขยะทุกครั้งที่เทขยะออก 181360
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 3. แยกขยะเปียกและขยะแห้งมีการเก็บรวบรวมขยะให้เรียบร้อยนำขยะเปียกและขยะแห้งใส่ถุงให้มิดชิดนำไปกำจัดในพื้นที่ทิ้งขยะรวมทุกวัน 181361
10212 กำจัดของเสียด้วยวิธีที่ถูกหลักสุขาภิบาลและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 4. มีถังดักไขมัน และตักไขมันในถังดักไขมันตามระยะเวลาที่กำหนด 181362

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะในการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล

2. ทักษะในการป้องกันการปนเปื้อนจากการสัมผัสอาหาร

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับการจัดการของเสียตามหลักสุขาภิบาล

2. ความรู้เกี่ยวกับผลกระทบของของเสียต่อสิ่งแวดล้อม

3. ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการปนเปื้อนจากการสัมผัสอาหาร

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

     วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงาน

    (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

     ใบรับรองการฝึกอบรมที่เกี่ยวข้อง

    (ค) คำแนะนำในการประเมิน

     N/A

    (ง) วิธีการประเมิน

    - การสัมภาษณ์ผู้ขอรับการประเมิน

    - การประเมินจากการจำลองสถานการณ์ (role play)

    - วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงานหรือหลักฐานเอกสารต่าง ๆ 

 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

        (ก) คำแนะนำ

     หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ผู้ประเมินต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงานในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจและสอบถามซ้ำทวนความเข้าใจ

         (ข) คำอธิบายรายละเอียด

สามารถใช้วิธีการในการจัดการของเสียที่เกิดจากการปรุงอาหาร เช่น เศษอาหาร ไขมันและน้ำมันที่ผ่านการใช้งาน น้ำที่ผ่านการใช้งาน น้ำเสีย ได้อย่างเหมาะสม ถูกหลักสุขาภิบาล และไม่มีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม มีภาชนะหรืออุปกรณ์ที่ทนทาน ไม่แตกร้าว ไม่รั่วซึม มีฝาปิดมิดชิด สำหรับใส่ของเสีย

 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. หลักฐานความรู้ที่ต้องการ  ประเมินจากการสัมภาษณ์และประเมินจากการจำลองสถานการณ์ (role play) 

2. วิดิโอหรือภาพถ่ายแสดงการปฏิบัติงานหรือแฟ้มสะสมผลงานหรือหลักฐานเอกสารต่าง ๆ 

 



ยินดีต้อนรับ