หน่วยสมรรถนะ
ดูแลด้านโภชนาการเด็ก
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-NLYM-564A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดูแลด้านโภชนาการเด็ก |
3. ทบทวนครั้งที่ | 2 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5311 ผู้ปฏิบัติงานดูแลเด็ก |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้ในหลักโภชนาการเบื้องต้นที่จำเป็นในการจัดเตรียมอาหาร และการจัดเก็บอาหารให้คงคุณค่าทางอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ดูแลเด็ก |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10101.01 จัดเตรียมอาหารสำหรับเด็ก ตามหลักโภชนาการ | 1. จัดเตรียมนมผสมที่เหมาะสมกับช่วงอายุเด็กตามหลักโภชนาการ | 10101.01.01 | 180537 |
10101.01 จัดเตรียมอาหารสำหรับเด็ก ตามหลักโภชนาการ | 2. เลือกวิธีการปรุงอาหารได้อย่างสะอาดและเหมาะสมตามช่วงวัย | 10101.01.02 | 180538 |
10101.01 จัดเตรียมอาหารสำหรับเด็ก ตามหลักโภชนาการ | 3. จัดเตรียมน้ำดื่มที่สะอาด | 10101.01.03 | 180539 |
10101.02 จัดเก็บอาหารสำหรับเด็ก | 1. จัดเก็บอาหารสำหรับเด็ก | 10101.02.01 | 180540 |
10101.02 จัดเก็บอาหารสำหรับเด็ก | 2. จัดเก็บวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารสำหรับเด็ก | 10101.02.02 | 180541 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. มีทักษะในการจัดเตรียมอาหาร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวในการเตรียมอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆที่มีผลกระทบต่อการทำงานรวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ทดสอบความรู้ โดยใช้ข้อสอบข้อเขียน |