หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดูแลด้านโภชนาการของผู้สูงอายุอย่างถูกสุขลักษณะอนามัย

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-UKTA-548A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดูแลด้านโภชนาการของผู้สูงอายุอย่างถูกสุขลักษณะอนามัย

3. ทบทวนครั้งที่ 2 / 2566

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

5322 ผู้ดูแลส่วนบุคคลตามบ้าน



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
เป็นผู้มีความรู้ในหลักโภชนาการที่จำเป็นในการจัดเตรียมอาหารที่เหมาะสมและถูกสุขลักษณะอนามัยกับผู้สูงอายุ และการจัดเก็บอาหารให้คงคุณค่าทางอาหาร 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ดูแลผู้สูงอายุ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20101.01 จัดเตรียมอาหารสำหรับผู้สูงอายุได้และครบถ้วนตามหลักโภชนาการ 1. จัดเตรียมอาหารที่เหมาะสมกับโรคประจำตัวผู้สูงอายุตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ 180395
20101.01 จัดเตรียมอาหารสำหรับผู้สูงอายุได้และครบถ้วนตามหลักโภชนาการ 2. เลือกวิธีการปรุงอาหารที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของผู้สูงอายุ 180396
20101.01 จัดเตรียมอาหารสำหรับผู้สูงอายุได้และครบถ้วนตามหลักโภชนาการ 3. ปรุงอาหารได้อย่างสะอาดและปลอดภัยเหมาะสมกับผู้สูงอายุ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบการล้าง จนกระทั่งถึงขั้นตอนการปรุงอาหารที่สะอาดและปลอดภัย 180397
20101.02 ป้อนอาหารให้กับผู้สูงอายุได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย 1. ดูแลอุปกรณ์ที่ใช้ป้อนผู้สูงอายุอย่างมีสุขลักษณะที่ดี 180398

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.    มีทักษะในการจัดเตรียมอาหาร ที่ถูกสุขลักษณะอนามัย

2.    มีทักษะการประเมินสถานการณ์ ขณะป้อนอาหาร

3.    มีทักษะในการประเมินความเหมาะสมในการเลือกประเภทอาหารให้เหมาะสม

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวในการเตรียมอาหาร

2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้อนอาหาร

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

        ไม่มี

    (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

        1. ผลการสังเกตการณ์จากการปฏิบัติงาน

        2. ผลการทดสอบความรู้

        3. แฟ้มสะสมผลงาน (portfolio) และ/หรือ

        4. เอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง

    (ค) คำแนะนำในการประเมิน

        ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องประเมินในทุกหน่วยสมรรถนะที่ครอบคลุมสมรรถนะย่อย และเกณ์การปฏิบัติงานตามขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนด

    (ง) วิธีการประเมิน

        1.ผู้ประเมินทำการประเมินการปฏิบัติงานจริงที่ต้องการของผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบบันทึกรายการจากการสังเกตและเอกสารหลักฐานที่จำเป็นในการปฏิบัติงานต่างๆ

        2.ผู้ประเมินทำการประเมินความรู้ผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบสัมภาษณ์และ/หรือแบบทดสอบความรู้แฟ้มสะสมผลงานและ/หรือเอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆที่มีผลกระทบต่อการทำงานรวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

    (ก) คำแนะนำ

         ไม่มี

    (ข) คำอธิบายรายละเอียด

         1. กระบวนการจัดเตรียมอาหารหมายถึง วิธีการต่างๆ ที่ทำให้อาหารพร้อมที่จะบริโภคได้ เช่น การล้าง ปอก หั่น ต้ม อบ และนึ่ง จนอาหารสุกพร้อมที่จะบริโภคได้นั้น จะต้องประกอบไปด้วยกระบวนการหลายๆ รูปแบบซึ่งควรจะเป็นไปอย่างถูกวิธีและสงวนคุณค่าทางอาหาร 

         2.การให้อาหารทางการป้อน หมายถึง วิธีการที่ผู้สูงอายุจะได้รับอาหารอย่างเพียงพอ ครบถ้วนตามความ ต้องการ รวมถึงความสุขสบายทั้งร่างกายและจิตใจ หมายถึง วิธีการป้อนอาหารให้กับผู้สูงอายุที่ ไม่สามารถ ใช้กล้ามเนื้อแขนได้อย่างปกติ ซึ่งมักจะพบในผู้สูงอายุที่มีปัญหา เช่น เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง  อัมพฤกษ์ หรือ เส้นเลือดสมองตีบ เป็นต้น

         3.กระบวนการจัดเก็บอาหาร หมายถึง กระบวนการจัดเก็บเพื่อให้เกิดสุขลักษณะที่ดี ต่อการบริโภค การจัดเก็บที่ดีนั้นจะส่งเสริมให้สุขภาพของผู้บริโภคเป็นไปในทางที่ดีและไม่มีภาวะโรคอื่นๆ แทรกซ้อน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ