หน่วยสมรรถนะ
ช่วยดูแลให้ผู้ป่วยได้รับอาหารและน้ำทางปาก
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-CXCI-537A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ช่วยดูแลให้ผู้ป่วยได้รับอาหารและน้ำทางปาก |
3. ทบทวนครั้งที่ | 3 / 2566 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
5321 พนักงานให้การดูแล (Nurses’ aides/ Care givers) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ช่วยดูแลให้ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาในการกลืนได้รับอาหารและน้ำ โดยการจัดเตรียมอุปกรณ์การให้อาหารให้พร้อม ตรวจสอบความถูกต้องของชนิดของอาหารที่ให้ รวมทั้งดูแลผู้ป่วยขณะได้รับอาหาร และสังเกตอาการผู้ป่วยระหว่างได้รับอาหาร ซึ่งกระทำภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล หรือการพยาบาลและการผดุงครรภ์ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
พนักงานให้การดูแล (Nurses’ aides/ Care givers) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10301.01 เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์และความถูกต้องของชนิดอาหารและน้ำทางปาก ก่อนนำไปให้กับผู้ป่วย ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
1. มีความรู้เรื่องการเตรียมอุปกรณ์ อาหารและน้ำ ให้ผู้ป่วย |
10301.01.01 | 180116 |
10301.01 เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์และความถูกต้องของชนิดอาหารและน้ำทางปาก ก่อนนำไปให้กับผู้ป่วย ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
2. จัดเตรียมอุปกรณ์และของใช้ในการให้อาหารและน้ำได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมและสะดวกต่อการใช้งาน |
10301.01.02 | 180117 |
10301.01 เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์และความถูกต้องของชนิดอาหารและน้ำทางปาก ก่อนนำไปให้กับผู้ป่วย ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
3. ตรวจสอบความถูกต้องของอาหารและน้ำภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
10301.01.03 | 180118 |
10301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืน ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
1. มีความรู้เรื่องการให้ อาหารและน้ำแก่ผู้ป่วย |
10301.02.01 | 180119 |
10301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืน ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
2. ดูแลความสะอาดสิ่งแวดล้อมในการรับประทานอาหาร |
10301.02.02 | 180120 |
10301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืน ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
3. จัดท่าผู้ป่วยให้เหมาะสมต่อการรับประทานอาหาร |
10301.02.03 | 180121 |
10301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืน ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
4. วางภาชนะใส่อาหารในที่ที่ผู้ป่วยสามารถมองเห็นได้ปลอดภัยและสะดวกต่อการรับประทานอาหาร |
10301.02.04 | 180122 |
10301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืน ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
5. ดูแลให้ผู้ป่วยได้รับอาหารและน้ำได้เพียงพอตามแผนการรักษาพยาบาลและปลอดภัย |
10301.02.05 | 180123 |
10301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืน ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
6. สังเกตอาการผู้ป่วยขณะให้และหลังให้อาหาร ถ้ามีอาการผิดปกติที่พบบ่อยให้รีบรายงานพยาบาลวิชาชีพทันที |
10301.02.06 | 180124 |
10301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืน ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
7. จัดเก็บภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ |
10301.02.07 | 180125 |
10301.02 ดูแลให้อาหารและน้ำทางปากแก่ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและไม่มีปัญหาการกลืน ภายใต้การควบคุมของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล |
8. รายงานพยาบาลวิชาชีพทราบเรื่องปริมาณอาหารที่ผู้ป่วยรับประทาน |
10301.02.08 | 180126 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. บอกปริมาณสารน้ำที่คนต้องการต่อวันได้ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เรื่องการเตรียมอุปกรณ์ อาหารและน้ำให้ผู้ป่วย |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
การปฏิบัติงานภายในขอบเขตดังนี้ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมินโดยประเมินด้วยการทดสอบความรู้และทักษะการปฏิบัติงาน |