หน่วยสมรรถนะ
แนะนำและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการแก่ประชาชนให้สอดคล้องกับบริบทของชุมชน
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-ZOEV-516A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | แนะนำและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการแก่ประชาชนให้สอดคล้องกับบริบทของชุมชน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician) 1 3253 เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของชุมชน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการแนะนำและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการเพื่อการมีสุขภาพที่ดีของประชาชน ได้แก่ การนำเสนอและเผยแพร่ข้อมูลในระดับบุคคลและระดับชุมชน ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับวัตถุประสงค์การดำเนินงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0110201 นำเสนอและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการให้กับกลุ่มเป้าหมายในระดับบุคคล |
1) นำเสนอข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการด้วยวาจาได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายระดับบุคคล |
0110201.01 | 178775 |
0110201 นำเสนอและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการให้กับกลุ่มเป้าหมายในระดับบุคคล |
2) เผยแพร่ข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการด้วยสื่อที่มีอยู่ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายระดับบุคคล |
0110201.02 | 178776 |
0110202 นำเสนอและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการให้กับกลุ่มเป้าหมายในระดับชุมชน |
1) นำเสนอข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในที่สาธารณะด้วยวาจา (Public speaking) ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการเหมาะสมกับบริบทชุมชน |
0110202.01 | 178777 |
0110202 นำเสนอและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการให้กับกลุ่มเป้าหมายในระดับชุมชน |
2) เผยแพร่ข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการด้วยสื่อที่มีอยู่ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับบริบทชุมชน |
0110202.02 | 178778 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) มีทักษะในการสรุปและนำเสนอข้อมูล (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) ความหมายและประโยชน์ของอาหารและสารอาหาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
นำเสนอและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการด้วยวาจาและสื่อที่มีอยู่ให้กับกลุ่มเป้าหมายในระดับบุคคลและระดับชุมชน
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (นำเสนอและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการให้กับกลุ่มเป้าหมายในระดับบุคคล และนำเสนอและเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานด้านอาหารและโภชนาการให้กับกลุ่มเป้าหมายในระดับชุมชน)
ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |