หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

คัดกรองภาวะโภชนาการเบื้องต้น

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-IUOY-517A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ คัดกรองภาวะโภชนาการเบื้องต้น

3. ทบทวนครั้งที่ - / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician)


1 3253 เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของชุมชน

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการคัดกรองภาวะโภชนาการเบื้องต้น ได้แก่ การวัดส่วนสูง การชั่งน้ำหนัก การวัดรอบเอว การประเมินภาวะโภชนาการจากข้อมูลน้ำหนัก ส่วนสูง และรอบเอว และการรายงานข้อมูลปัญหาภาวะโภชนาการแก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้อย่างครบถ้วนและถูกต้องตามหลักวิชาการ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0120101

วัดสัดส่วนร่างกายอย่างง่าย

1) ชั่งน้ำหนักได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ 

0120101.01 178783
0120101

วัดสัดส่วนร่างกายอย่างง่าย

2) วัดส่วนสูงได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ

0120101.02 178784
0120101

วัดสัดส่วนร่างกายอย่างง่าย

3) วัดรอบเอวได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ

0120101.03 178785
0120102

ประเมินปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้น

1) ประเมินภาวะโภชนาการเบื้องต้นจากน้ำหนัก และส่วนสูงได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ

0120102.01 178786
0120102

ประเมินปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้น

2) ประเมินภาวะโภชนาการเบื้องต้นจากเส้นรอบเอวได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ

0120102.02 178787
0120102

ประเมินปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้น

3) รวบรวมและรายงานข้อมูลปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้นได้ถูกต้องตามหลักวิชาการต่อนักโภชนาการ

0120102.03 178788

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่มี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1) มีทักษะการใช้เครื่องมือเพื่อชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดรอบเอว

2) มีทักษะการประเมินและแปลผลภาวะโภชนาการ

3) มีทักษะการรวบรวมและนำเสนอข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1) ความรู้เกี่ยวกับวิธีการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดรอบเอวตามหลักวิชาการ

2) ความรู้เกี่ยวกับเกณฑ์การประเมินภาวะโภชนาการ

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือประวัติการทำงาน

  2. ผลการประเมินจากการสาธิตปฏิบัติงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  1. ผลการทดสอบความรู้ (ปรนัยและอัตนัย)

  2. ผลการประเมินจากการสาธิตปฏิบัติงาน



(ค) คำแนะนำในการประเมิน




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในทุกสมรรถนะย่อย 



(ง) วิธีการประเมิน    




  • ผู้ประเมินดำเนินการประเมินความรู้และทักษะของผู้เข้ารับการประเมินโดยใช้แบบทดสอบข้อเขียน และแบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน โดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ 


15. ขอบเขต (Range Statement)

          คัดกรองภาวะโภชนาการเบื้องต้น โดยการวัดส่วนสูง การชั่งน้ำหนัก การวัดรอบเอว ตามหลักวิชาการ และประเมินปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้น จากข้อมูลน้ำหนัก ส่วนสูง และรอบเอว

(ก) คำแนะนำ            




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถดำเนินการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงและเส้นรอบเอวโดยการใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน 



(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  1.  การชั่งน้ำหนักโดยใช้เครื่องชั่งน้ำหนักประเภท scale หรือ digital ที่ได้มาตรฐานหรือได้รับการสอบเทียบจากหน่วยงานที่ได้รับการรับรอง 

  2. การวัดส่วนสูงโดยใช้เครื่องมือได้มาตรฐานหรือได้รับการสอบเทียบจากหน่วยงานที่ได้รับการรับรอง 

  3. การวัดรอบเอวโดยใช้สายวัดที่ได้มาตรฐาน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน (วัดสัดส่วนร่างกายอย่างง่าย)




  • แบบบันทึกการสาธิตการปฏิบัติงาน



18.2 เครื่องมือประเมิน (ประเมินปัญหาภาวะโภชนาการเบื้องต้น)




  • แบบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ