หน่วยสมรรถนะ
สื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องตามหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-HWRW-524A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องตามหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ให้คำแนะนำด้านอาหารและโภชนาการ (Food and Nutrition Coach/Advisor) 1 2265 ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพและนักโภชนาการ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการสื่อสารข้อมูลที่ต้องตามหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ ได้แก่ การเลือกใช้สื่อดั้งเดิมและสื่อสังคมออนไลน์ (Social medias) ได้อย่างถูกต้องตามหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และเหมาะสมตามลักษณะกลุ่มเป้าหมาย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ให้คำแนะนำด้านอาหารและโภชนาการ (Food and Nutrition Coach/Advisor) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ข้อกำหนดและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ รวมถึงกฎหมาย พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ การโฆษณา |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0220301 ใช้สื่อดั้งเดิมในการสื่อสาร |
1) เลือกใช้สื่อดั้งเดิมได้ถูกต้องตามวัยและภาวะสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย |
0220301.01 | 178817 |
0220301 ใช้สื่อดั้งเดิมในการสื่อสาร |
2) เลือกใช้สื่อดั้งเดิมได้ถูกต้องตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาอาหารและโภชนาการ | 0220301.02 | 178818 |
0220302 ใช้สื่อสังคมออนไลน์ (Social medias) ในการสื่อสาร |
1) เลือกใช้สื่อ social mediaได้ถูกต้องตามวัยและภาวะสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย |
0220302.01 | 178819 |
0220302 ใช้สื่อสังคมออนไลน์ (Social medias) ในการสื่อสาร |
2) เลือกใช้สื่อ social media ได้ถูกต้องตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาอาหารและโภชนาการ |
0220302.02 | 178820 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) มีทักษะการสื่อสารและการนำเสนอ (การพูด การเขียน และการฟัง) (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) ความรู้ด้านกฎหมายอาหารและยา ในด้านการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
สื่อสารข้อมูลอาหารและโภชนาการ ด้วยสื่อดั้งเดิมและสื่อสังคมออนไลน์ (Social medias) ตามหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และตามลักษณะกลุ่มเป้าหมาย
2) ข้อมูลอาหารและโภชนาการของหน่วยสมรรถนะนี้ ผู้เข้ารับการประเมินยังไม่สามารถให้คำแนะนำเชิงลึกด้านโภชนบำบัดหรือให้คำแนะสำหรับผู้ป่วยได้
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (ใช้สื่อดั้งเดิมในการสื่อสาร)
18.2 เครื่องมือประเมิน (ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการสื่อสาร)
ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |