หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องตามหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HWRW-524A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องตามหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ

3. ทบทวนครั้งที่ - / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ให้คำแนะนำด้านอาหารและโภชนาการ (Food and Nutrition Coach/Advisor)


1 2265 ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพและนักโภชนาการ

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการสื่อสารข้อมูลที่ต้องตามหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ ได้แก่ การเลือกใช้สื่อดั้งเดิมและสื่อสังคมออนไลน์ (Social medias) ได้อย่างถูกต้องตามหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และเหมาะสมตามลักษณะกลุ่มเป้าหมาย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ให้คำแนะนำด้านอาหารและโภชนาการ (Food and Nutrition Coach/Advisor)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ข้อกำหนดและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ รวมถึงกฎหมาย พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ การโฆษณา 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0220301

ใช้สื่อดั้งเดิมในการสื่อสาร 

1) เลือกใช้สื่อดั้งเดิมได้ถูกต้องตามวัยและภาวะสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย 

0220301.01 178817
0220301

ใช้สื่อดั้งเดิมในการสื่อสาร 

2) เลือกใช้สื่อดั้งเดิมได้ถูกต้องตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาอาหารและโภชนาการ 0220301.02 178818
0220302

ใช้สื่อสังคมออนไลน์ (Social medias) ในการสื่อสาร

1) เลือกใช้สื่อ social mediaได้ถูกต้องตามวัยและภาวะสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย 

0220302.01 178819
0220302

ใช้สื่อสังคมออนไลน์ (Social medias) ในการสื่อสาร

2) เลือกใช้สื่อ social media ได้ถูกต้องตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาอาหารและโภชนาการ

0220302.02 178820

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่มี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1) มีทักษะการสื่อสารและการนำเสนอ (การพูด การเขียน และการฟัง)

2) มีทักษะการจัดทำสื่อ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1) ความรู้ด้านกฎหมายอาหารและยา ในด้านการโฆษณาและประชาสัมพันธ์

2) ความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์เบื้องต้น

 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




  1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือประวัติการทำงาน

  2. แฟ้มสะสมผลงาน (portfolio) 



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลการทดสอบความรู้จากการสอบสัมภาษณ์ (วิเคราะห์กรณีศึกษา)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในทุกสมรรถนะย่อย 



(ง) วิธีการประเมิน    




  • ผู้ประเมินดำเนินการประเมินความรู้และทักษะของผู้เข้ารับการประเมินโดยใช้การสอบสัมภาษณ์ (วิเคราะห์กรณีศึกษา) และแฟ้มสะสมผลงาน โดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ 


15. ขอบเขต (Range Statement)

สื่อสารข้อมูลอาหารและโภชนาการ ด้วยสื่อดั้งเดิมและสื่อสังคมออนไลน์ (Social medias) ตามหลักกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และตามลักษณะกลุ่มเป้าหมาย

(ก) คำแนะนำ    

1) ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถ        




  • เผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องภายใต้ข้อกำหนดและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ รวมถึงกฎหมาย พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ การโฆษณา และอื่น

  • สื่อสารข้อมูลทางด้านโภชนาการเพื่อการส่งเสริมสุขภาพหรือป้องกันโรค เช่น ข้อแนะนำการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี หรือ ธงโภชนาการ เป็นต้น 



2) ข้อมูลอาหารและโภชนาการของหน่วยสมรรถนะนี้ ผู้เข้ารับการประเมินยังไม่สามารถให้คำแนะนำเชิงลึกด้านโภชนบำบัดหรือให้คำแนะสำหรับผู้ป่วยได้ 

(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  • สื่อดั้งเดิม อาทิ วิทยุ โทรทัศน์ ป้ายโฆษณา แผ่นพับ ใบปลิว นิทรรศการ อบรม สัมมนา เป็นต้น

  • สื่อ social medias อาทิ facebook, Instragram, TikTok, Youtube เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน (ใช้สื่อดั้งเดิมในการสื่อสาร)




  • แบบประเมินการสัมภาษณ์ (การวิเคราะห์กรณีศึกษา)



18.2 เครื่องมือประเมิน (ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการสื่อสาร)




  • แบบประเมินการสัมภาษณ์ (การวิเคราะห์กรณีศึกษา)



            ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน

 



ยินดีต้อนรับ