หน่วยสมรรถนะ
เลือกใช้กลยุทธ์ในการสื่อสารให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย (Communication Tactics)
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-KWZX-523A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เลือกใช้กลยุทธ์ในการสื่อสารให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย (Communication Tactics) |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ให้คำแนะนำด้านอาหารและโภชนาการ (Food and Nutrition Coach/Advisor) 1 2265 ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพและนักโภชนาการ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการเลือกใช้กลยุทธ์ในการสื่อสาร ได้แก่ การศึกษาข้อมูลทั่วไปและข้อมูลภาวะสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย การระบุปัญหาด้านโภชนาการของกลุ่มเป้าหมาย การวิเคราะห์ปัญหาและข้อแนะนำด้านโภชนาการจากข้อมูลที่ได้รับจากกลุ่มเป้าหมาย และการเลือกใช้กลยุทธ์การสื่อสาร ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ให้คำแนะนำด้านอาหารและโภชนาการ (Food and Nutrition Coach/Advisor) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0220201 ศึกษากลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาใช้บริการ (Audience research) |
1) ศึกษาข้อมูลทั่วไปของกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้อง ครบถ้วน
(เช่น อายุ เพศ เป็นต้น ) |
0220201.01 | 178809 |
0220201 ศึกษากลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาใช้บริการ (Audience research) |
2) ศึกษาข้อมูลภาวะสุขภาพของกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้อง
ครบถ้วน |
0220201.02 | 178810 |
0220202 วิเคราะห์ปัญหาด้านโภชนาการของกลุ่มเป้าหมาย (Problem analysis) |
1) ระบุปัญหาด้านโภชนาการได้ถูกต้องตามข้อมูลที่ได้รับของกลุ่มเป้าหมาย |
0220202.01 | 178813 |
0220202 วิเคราะห์ปัญหาด้านโภชนาการของกลุ่มเป้าหมาย (Problem analysis) |
2) วิเคราะห์ปัญหาและข้อแนะนำด้านโภชนาการได้ถูกต้องตามข้อมูลที่ได้รับของกลุ่มเป้าหมาย |
0220202.02 | 178814 |
0220203 เลือกกลยุทธ์การสื่อสาร (Communication
Tactics) |
1) อธิบายกลยุทธ์การสื่อสารได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ |
0220203.01 | 178815 |
0220203 เลือกกลยุทธ์การสื่อสาร (Communication
Tactics) |
2) เลือกกลยุทธ์การสื่อสาร (information, educations, persuade และ edutainment) ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
0220203.02 | 178816 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) มีทักษะการใช้สื่อ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีการสื่อสาร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
เลือกใช้กลยุทธ์การสื่อสารที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายและตามหลักวิชาการ โดยศึกษาข้อมูลทั่วไปและข้อมูลภาวะสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย ระบุปัญหาด้านโภชนาการของกลุ่มเป้าหมาย วิเคราะห์ปัญหาและข้อแนะนำด้านโภชนาการจากข้อมูลที่ได้รับจากกลุ่มเป้าหมาย
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (ศึกษากลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาใช้บริการ (audience research))
18.2 เครื่องมือประเมิน (วิเคราะห์ปัญหาด้านโภชนาการของกลุ่มเป้าหมาย (problem analysis))
18.3 เครื่องมือประเมิน (เลือกกลยุทธ์การสื่อสาร (Communication Tactics))
ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |