หน่วยสมรรถนะ
คัดกรองเนื้อหาที่ถูกต้องเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายก่อนเผยแพร่
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-TEIH-520A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | คัดกรองเนื้อหาที่ถูกต้องเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายก่อนเผยแพร่ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ให้คำแนะนำด้านอาหารและโภชนาการ (Food and Nutrition Coach/Advisor) 1 2265 ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพและนักโภชนาการ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการคัดกรองเนื้อหาด้านอาหารและโภชนาการสำหรับการเผยแพร่ ได้แก่ การศึกษาและรวบรวมข้อมูล การประเมินและวิเคราะห์ข้อมูล ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ให้คำแนะนำด้านอาหารและโภชนาการ (Food and Nutrition Coach/Advisor) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0210101 ศึกษาและรวบรวมเนื้อหาด้านโภชนาการสำหรับการเผยแพร่ (Situation analysis) |
1) ศึกษาข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการสำหรับการเผยแพร่ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ |
0210101.01 | 178799 |
0210101 ศึกษาและรวบรวมเนื้อหาด้านโภชนาการสำหรับการเผยแพร่ (Situation analysis) |
2) รวบรวมข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการสำหรับการเผยแพร่ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ |
0210101.02 | 178800 |
0210102 ประเมินและวิเคราะห์ข้อมูลที่นำมาสื่อสาร (Problem analysis and audience research) |
1) ประเมินข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการที่นำมาสื่อสารได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
0210102.01 | 178801 |
0210102 ประเมินและวิเคราะห์ข้อมูลที่นำมาสื่อสาร (Problem analysis and audience research) |
2) วิเคราะห์ข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการที่นำมาสื่อสารได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
0210102.02 | 178802 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ศึกษาและรวบรวมเนื้อหาด้านโภชนาการสำหรับการเผยแพร่ (Situation analysis) ประเมินและวิเคราะห์ข้อมูลที่นำมาสื่อสาร (Problem analysis and audience research) ตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (ศึกษาและรวบรวมเนื้อหาด้านโภชนาการสำหรับการเผยแพร่)
18.2 เครื่องมือประเมิน (ประเมินและวิเคราะห์ข้อมูลที่นำมาสื่อสาร)
ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |