หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ติดตามและประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการของประชาชนในชุมชน

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-QNVB-519A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ติดตามและประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการของประชาชนในชุมชน

3. ทบทวนครั้งที่ - / 2565

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician)


1 3253 เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของชุมชน

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการติดตามและประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการ ได้แก่ การติดตาม รวบรวม และประเมินผลการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการ และการเสนอปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน ได้อย่างครบถ้วน ถูกต้องตามวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0120301

ติดตามผลการส่งเสริมโภชนาการ

1) ติดตามผลการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการของกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้องและครบถ้วน ตามระยะเวลาที่กำหนดในแผนงาน

0120301.01 178795
0120301

ติดตามผลการส่งเสริมโภชนาการ

2) รวบรวมผลการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการของกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้องและครบถ้วน

0120301.02 178796
0120302

ประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการ

1) ประเมินผลการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการของกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้องและครบถ้วน

0120302.01 178797
0120302

ประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการ

2) แจ้งปัญหาและอุปสรรคของการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการต่อนักโภชนาการหรือหัวหน้างานได้ครบถ้วนและถูกต้องตามหลักวิชาการ

0120302.02 178798

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่มี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1) มีทักษะการเก็บข้อมูลเพื่อประเมินผลโครงการด้านสุขภาพ

2) มีทักษะการประมวลผลข้อมูลเบื้องต้นของโครงการด้านสุขภาพ

3) มีทักษะการติดตามผลโครงการด้านสุขภาพ

 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1) ความรู้เกี่ยวกับหลักการติดตามและประเมินผลโครงการด้านสุขภาพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




  •  เอกสารรับรองการปฏิบัติงานหรือประวัติการทำงาน



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  • ผลการทดสอบความรู้ (อัตนัย)



(ค) คำแนะนำในการประเมิน




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในทุกสมรรถนะย่อย 



(ง) วิธีการประเมิน    




  • ผู้ประเมินดำเนินการประเมินความรู้และทักษะของผู้เข้ารับการประเมินโดยใช้แบบทดสอบ โดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ 


15. ขอบเขต (Range Statement)

ติดตาม รวบรวม ประเมินผลการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการของกลุ่มเป้าหมาย ตามระยะเวลาที่กำหนดในแผนงาน

(ก) คำแนะนำ            




  • ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถติดตาม รวบรวม ประเมินผลการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการของกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้องและครบถ้วน ตามระยะเวลาที่กำหนดในแผนงาน รวมทั้งสามารถแจ้งปัญหาและอุปสรรคของการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการต่อนักโภชนาการหรือหัวหน้างานได้ครบถ้วนและถูกต้องตามหลักวิชาการ



(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  • N/A 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมิน (ติดตามผลการส่งเสริมโภชนาการ และประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการ)




  • แบบทดสอบอัตนัย



ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน 

 



ยินดีต้อนรับ