หน่วยสมรรถนะ
ติดตามและประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการของประชาชนในชุมชน
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-QNVB-519A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ติดตามและประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการของประชาชนในชุมชน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician) 1 3253 เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของชุมชน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในการติดตามและประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการ ได้แก่ การติดตาม รวบรวม และประเมินผลการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการ และการเสนอปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน ได้อย่างครบถ้วน ถูกต้องตามวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0120301 ติดตามผลการส่งเสริมโภชนาการ |
1) ติดตามผลการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการของกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้องและครบถ้วน ตามระยะเวลาที่กำหนดในแผนงาน |
0120301.01 | 178795 |
0120301 ติดตามผลการส่งเสริมโภชนาการ |
2) รวบรวมผลการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการของกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้องและครบถ้วน |
0120301.02 | 178796 |
0120302 ประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการ |
1) ประเมินผลการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการของกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้องและครบถ้วน |
0120302.01 | 178797 |
0120302 ประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการ |
2) แจ้งปัญหาและอุปสรรคของการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการต่อนักโภชนาการหรือหัวหน้างานได้ครบถ้วนและถูกต้องตามหลักวิชาการ |
0120302.02 | 178798 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) มีทักษะการเก็บข้อมูลเพื่อประเมินผลโครงการด้านสุขภาพ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) ความรู้เกี่ยวกับหลักการติดตามและประเมินผลโครงการด้านสุขภาพ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ติดตาม รวบรวม ประเมินผลการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการของกลุ่มเป้าหมาย ตามระยะเวลาที่กำหนดในแผนงาน
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (ติดตามผลการส่งเสริมโภชนาการ และประเมินผลการส่งเสริมโภชนาการ)
ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |