หน่วยสมรรถนะ
แนะนำการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพตามกลุ่มเป้าหมาย
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-DKEB-518A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | แนะนำการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพตามกลุ่มเป้าหมาย |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician) |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
เป็นผู้มีความรู้และทักษะในแนะนำการบริโภคเพื่อสุขภาพ ได้แก่ การอธิบายแนวทางการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย การกำหนดความต้องการพลังงาน การคัดเลือก แนะนำ และเผยแพร่รายการอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ส่งเสริมโภชนาการชุมชน (Community Nutrition Technician) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0120201 ระบุแนวทางการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย |
1) อธิบายแนวทางการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะสมกับแต่ละกลุ่มเป้าหมาย
และถูกต้องตามหลักโภชนาการ |
0120201.01 | 178789 |
0120201 ระบุแนวทางการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย |
2) อธิบายแนวทางการบริโภคอาหารปลอดภัยได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ |
0120201.02 | 178790 |
0120202 แนะนำและถ่ายทอดรายการอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย |
1) กำหนดความต้องการพลังงานที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
0120202.01 | 178791 |
0120202 แนะนำและถ่ายทอดรายการอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย |
2) คัดเลือกรายการอาหารเพื่อสุขภาพให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
0120202.02 | 178792 |
0120202 แนะนำและถ่ายทอดรายการอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย |
3) นำเสนอรายการอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัยด้วยวาจาได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
0120202.03 | 178793 |
0120202 แนะนำและถ่ายทอดรายการอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย |
4) เผยแพร่รายการอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัยด้วยสื่อที่มีอยู่ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
0120202.04 | 178794 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
ไม่มี |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) มีทักษะการสรุปและนำเสนอข้อมูล (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) ความรู้เกี่ยวกับความหมายและประโยชน์ของอาหาร สารอาหาร และโภชนาการ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required skills and knowledge)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
แนะนำการบริโภคเพื่อสุขภาพ โดยระบุแนวทางการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย และแนะนำรายการอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัยเหมาะสมกับแต่ละกลุ่มเป้าหมายตามหลักโภชนาการ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมิน (ระบุแนวทางการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย และแนะนำและถ่ายทอดรายการอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารปลอดภัย)
ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |