หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนและบริหารการจัดเลี้ยงให้อยู่ในงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด

สาขาวิชาชีพการเดินเรือ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ MRT-TUUB-174A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนและบริหารการจัดเลี้ยงให้อยู่ในงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพผู้ให้บริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องสามารถรับข้อมูลความต้องการของลูกค้าในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช จัดทำแผนการใช้จ่ายในการจัดเลี้ยงตามกิจกรรมและงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด เสนอแผนงานจัดเลี้ยงต่อลูกค้าพร้อมกับปรับแก้ตามความต้องการ ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อควบคุมการดำเนินงานจัดเลี้ยงให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จัดซื้อและควบคุมอาหารและวัตถุดิบคงเหลือได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการเดินเรือ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
YC.4.2.1

รับข้อมูลความต้องการของลูกค้าในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช

กำหนดรูปแบบและประเภทของงานจัดเลี้ยงตามความต้องการของลูกค้า

YC.4.2.1.01 178658
YC.4.2.1

รับข้อมูลความต้องการของลูกค้าในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช

จัดทำรายการอาหารและเครื่องดื่มในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช

YC.4.2.1.02 178659
YC.4.2.1

รับข้อมูลความต้องการของลูกค้าในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช

ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช

YC.4.2.1.03 178660
YC.4.2.2

จัดทำแผนการใช้จ่ายในการจัดเลี้ยงตามกิจกรรมและงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด

จัดทำแผนของงานจัดเลี้ยงตามงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด

YC.4.2.2.01 178661
YC.4.2.2

จัดทำแผนการใช้จ่ายในการจัดเลี้ยงตามกิจกรรมและงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด

พยากรณ์ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช

YC.4.2.2.02 178662
YC.4.2.2

จัดทำแผนการใช้จ่ายในการจัดเลี้ยงตามกิจกรรมและงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด

ควบคุมแผนการเงินตามงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด

YC.4.2.2.03 178663
YC.4.2.3

เสนอแผนงานจัดเลี้ยงต่อลูกค้าพร้อมกับปรับแก้ตามความต้องการ

นำเสนอรูปแบบและแผนการดำเนินงานจัดเลี้ยง

YC.4.2.3.01 178664
YC.4.2.3

เสนอแผนงานจัดเลี้ยงต่อลูกค้าพร้อมกับปรับแก้ตามความต้องการ

ระบุรายการข้อมูลที่ควรสอบถามและปรับให้สอดคล้องตามความต้องการของลูกค้า

YC.4.2.3.02 178665
YC.4.2.3

เสนอแผนงานจัดเลี้ยงต่อลูกค้าพร้อมกับปรับแก้ตามความต้องการ

นำแผนงานไปปฏิบัติและประสานงานกับทีมงานและฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

YC.4.2.3.03 178666
YC.4.2.4

ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อควบคุมการดำเนินงานจัดเลี้ยงให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ประสานงานกับฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง (ฝ่ายจัดซื้อ ฝ่ายจัดหากำลังคน ทีมขนส่ง และทีมตกแต่งสถานที่ ฯลฯ)

YC.4.2.4.01 178667
YC.4.2.4

ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อควบคุมการดำเนินงานจัดเลี้ยงให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ติดตามผลการดำเนินงานกับฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง (ฝ่ายจัดซื้อ ฝ่ายจัดหากำลังคน ทีมขนส่ง และทีมตกแต่งสถานที่ ฯลฯ)

YC.4.2.4.02 178668
YC.4.2.5

จัดซื้อและควบคุมอาหารและวัตถุดิบคงเหลือ

บริหารการจัดซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์

YC.4.2.5.01 178669
YC.4.2.5

จัดซื้อและควบคุมอาหารและวัตถุดิบคงเหลือ

ควบคุมการเก็บรักษา

YC.4.2.5.02 178670
YC.4.2.5

จัดซื้อและควบคุมอาหารและวัตถุดิบคงเหลือ

ควบคุมสินค้าคงเหลือ ตรวจเช็คสต็อค ตู้แช่เย็นและตู้แช่แข็งทุกวัน

YC.4.2.5.03 178671

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการบริหารงาน



2. ทักษะการวางแผน



3. ทักษะการแก้ปัญหาและตัดสินใจ



4. ทักษะการเจรจาต่อรอง



5. ทักษะการประสานงาน



6. ทักษะทางการเงิน งบประมาณและจำนวนสินค้าในสต็อก

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. การบริหารการเงิน



2. การจัดการจัดเลี้ยง



3. การจัดทำแผนการดำเนินงานจัดเลี้ยง



4. การประสานงาน



5. การบริหารการจัดซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์



6. การควบคุมอาหารและวัตถุดิบคงเหลือ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน



2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ (ถ้ามี)



3.แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ถ้ามี)



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา



2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฎิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี)



3. ผลของการสอบปรนัย



4. ผลการทดสอบสัมภาษณ์/ปฎิบัติ



 



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้



(ง) วิธีการประเมิน



การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากคะแนนการสอบปรนัย ผลการสอบสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมผลงานที่ผ่านมา


15. ขอบเขต (Range Statement)

N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ประเมินด้วยข้อสอบปรนัย



2. ประเมินจากหลักฐานอื่นๆ เช่น หนังสือรับรอง เอกสารรับรองการผ่านอบรม หนังสือรับรองการทำงาน/ผ่านงาน จะต้องดำเนินการควบคู่การสัมภาษณ์ด้วย



ยินดีต้อนรับ