หน่วยสมรรถนะ
วางแผนและบริหารการจัดเลี้ยงให้อยู่ในงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-TUUB-174A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วางแผนและบริหารการจัดเลี้ยงให้อยู่ในงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพผู้ให้บริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องสามารถรับข้อมูลความต้องการของลูกค้าในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช จัดทำแผนการใช้จ่ายในการจัดเลี้ยงตามกิจกรรมและงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด เสนอแผนงานจัดเลี้ยงต่อลูกค้าพร้อมกับปรับแก้ตามความต้องการ ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อควบคุมการดำเนินงานจัดเลี้ยงให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จัดซื้อและควบคุมอาหารและวัตถุดิบคงเหลือได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการเดินเรือ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
YC.4.2.1 รับข้อมูลความต้องการของลูกค้าในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
กำหนดรูปแบบและประเภทของงานจัดเลี้ยงตามความต้องการของลูกค้า |
YC.4.2.1.01 | 178658 |
YC.4.2.1 รับข้อมูลความต้องการของลูกค้าในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
จัดทำรายการอาหารและเครื่องดื่มในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
YC.4.2.1.02 | 178659 |
YC.4.2.1 รับข้อมูลความต้องการของลูกค้าในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
YC.4.2.1.03 | 178660 |
YC.4.2.2 จัดทำแผนการใช้จ่ายในการจัดเลี้ยงตามกิจกรรมและงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด |
จัดทำแผนของงานจัดเลี้ยงตามงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด |
YC.4.2.2.01 | 178661 |
YC.4.2.2 จัดทำแผนการใช้จ่ายในการจัดเลี้ยงตามกิจกรรมและงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด |
พยากรณ์ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
YC.4.2.2.02 | 178662 |
YC.4.2.2 จัดทำแผนการใช้จ่ายในการจัดเลี้ยงตามกิจกรรมและงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด |
ควบคุมแผนการเงินตามงบประมาณที่ลูกค้ากำหนด |
YC.4.2.2.03 | 178663 |
YC.4.2.3 เสนอแผนงานจัดเลี้ยงต่อลูกค้าพร้อมกับปรับแก้ตามความต้องการ |
นำเสนอรูปแบบและแผนการดำเนินงานจัดเลี้ยง |
YC.4.2.3.01 | 178664 |
YC.4.2.3 เสนอแผนงานจัดเลี้ยงต่อลูกค้าพร้อมกับปรับแก้ตามความต้องการ |
ระบุรายการข้อมูลที่ควรสอบถามและปรับให้สอดคล้องตามความต้องการของลูกค้า |
YC.4.2.3.02 | 178665 |
YC.4.2.3 เสนอแผนงานจัดเลี้ยงต่อลูกค้าพร้อมกับปรับแก้ตามความต้องการ |
นำแผนงานไปปฏิบัติและประสานงานกับทีมงานและฝ่ายต่างๆ
ที่เกี่ยวข้อง |
YC.4.2.3.03 | 178666 |
YC.4.2.4 ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อควบคุมการดำเนินงานจัดเลี้ยงให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย |
ประสานงานกับฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง
(ฝ่ายจัดซื้อ ฝ่ายจัดหากำลังคน ทีมขนส่ง และทีมตกแต่งสถานที่ ฯลฯ) |
YC.4.2.4.01 | 178667 |
YC.4.2.4 ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อควบคุมการดำเนินงานจัดเลี้ยงให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย |
ติดตามผลการดำเนินงานกับฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง
(ฝ่ายจัดซื้อ ฝ่ายจัดหากำลังคน ทีมขนส่ง และทีมตกแต่งสถานที่ ฯลฯ) |
YC.4.2.4.02 | 178668 |
YC.4.2.5 จัดซื้อและควบคุมอาหารและวัตถุดิบคงเหลือ |
บริหารการจัดซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์ |
YC.4.2.5.01 | 178669 |
YC.4.2.5 จัดซื้อและควบคุมอาหารและวัตถุดิบคงเหลือ |
ควบคุมการเก็บรักษา |
YC.4.2.5.02 | 178670 |
YC.4.2.5 จัดซื้อและควบคุมอาหารและวัตถุดิบคงเหลือ |
ควบคุมสินค้าคงเหลือ ตรวจเช็คสต็อค
ตู้แช่เย็นและตู้แช่แข็งทุกวัน |
YC.4.2.5.03 | 178671 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการบริหารงาน 2. ทักษะการวางแผน 3. ทักษะการแก้ปัญหาและตัดสินใจ 4. ทักษะการเจรจาต่อรอง 5. ทักษะการประสานงาน 6. ทักษะทางการเงิน งบประมาณและจำนวนสินค้าในสต็อก (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การบริหารการเงิน 2. การจัดการจัดเลี้ยง 3. การจัดทำแผนการดำเนินงานจัดเลี้ยง 4. การประสานงาน 5. การบริหารการจัดซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์ 6. การควบคุมอาหารและวัตถุดิบคงเหลือ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน 2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ (ถ้ามี) 3.แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ถ้ามี) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา 2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฎิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) 3. ผลของการสอบปรนัย 4. ผลการทดสอบสัมภาษณ์/ปฎิบัติ
(ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากคะแนนการสอบปรนัย ผลการสอบสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมผลงานที่ผ่านมา |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ประเมินด้วยข้อสอบปรนัย 2. ประเมินจากหลักฐานอื่นๆ เช่น หนังสือรับรอง เอกสารรับรองการผ่านอบรม หนังสือรับรองการทำงาน/ผ่านงาน จะต้องดำเนินการควบคู่การสัมภาษณ์ด้วย |