หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

บริหารการขายและการตลาดการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช

สาขาวิชาชีพการเดินเรือ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ MRT-FGHW-173A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ บริหารการขายและการตลาดการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

รหัส ISCO-08



1412 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายจัดเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหาร  



5120 คนทำอาหาร



5132 คนชงเครื่องดื่มในร้าน        



อาชีพผู้ให้บริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องสามารถหาช่องทางการตลาดและประชาสัมพันธ์งานบริการจัดเลี้ยงไปยังกลุ่มลูกค้าที่เกี่ยวข้อง วางแผนการตลาดและรายการส่งเสริมการขายเพื่อเพิ่มยอดขาย ให้บริการข้อมูลงานจัดเลี้ยงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายตามความต้องการของลูกค้า วิเคราะห์ความคุ้มทุนในการรับจัดเลี้ยง และปิดการขายและประสานการจัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องให้กับลูกค้าได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการเดินเรือ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
YC.4.1.1

หาช่องทางการตลาดและประชาสัมพันธ์งานบริการจัดเลี้ยงไปยังกลุ่มลูกค้าที่เกี่ยวข้อง

ระบุลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่สนใจรับบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช

YC.4.1.1.01 178643
YC.4.1.1

หาช่องทางการตลาดและประชาสัมพันธ์งานบริการจัดเลี้ยงไปยังกลุ่มลูกค้าที่เกี่ยวข้อง

เลือกช่องทางการตลาดและการประชาสัมพันธ์งานบริการจัดเลี้ยงไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

YC.4.1.1.02 178644
YC.4.1.1

หาช่องทางการตลาดและประชาสัมพันธ์งานบริการจัดเลี้ยงไปยังกลุ่มลูกค้าที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์ผลสะท้อนกลับ (ตอบรับ) ของลูกค้าเพื่อนำมาพัฒนาช่องทางการตลาดและประชาสัมพันธ์ให้มีประสิทธิภาพ

YC.4.1.1.03 178645
YC.4.1.2

วางแผนการตลาดและรายการส่งเสริมการขายเพื่อเพิ่มยอดขาย

วิเคราะห์ตลาดและพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้างานบริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช

YC.4.1.2.01 178646
YC.4.1.2

วางแผนการตลาดและรายการส่งเสริมการขายเพื่อเพิ่มยอดขาย

วิเคราะห์คู่แข่ง ทั้งคู่แข่งแบบทางตรงและทางอ้อม

YC.4.1.2.02 178647
YC.4.1.2

วางแผนการตลาดและรายการส่งเสริมการขายเพื่อเพิ่มยอดขาย

คิดโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นการขายและการประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางออนไลน์

YC.4.1.2.03 178648
YC.4.1.3

ให้บริการข้อมูลงานจัดเลี้ยงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายตามความต้องการของลูกค้า

อธิบายเกี่ยวกับรูปแบบและประเภทของงานจัดเลี้ยง

YC.4.1.3.01 178649
YC.4.1.3

ให้บริการข้อมูลงานจัดเลี้ยงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายตามความต้องการของลูกค้า

แนะนำรายการอาหารและเครื่องดื่มที่มีความสัมพันธ์กับเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม ความต้องการส่วนบุคคล เทศกาลประจำปี ฤดูกาล และเทรนด์อาหารที่กำลังนิยม

YC.4.1.3.02 178650
YC.4.1.3

ให้บริการข้อมูลงานจัดเลี้ยงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายตามความต้องการของลูกค้า

เก็บรวบรวมข้อมูลความต้องการของลูกค้าสำหรับใช้ในการทำการตลาด

YC.4.1.3.03 178651
YC.4.1.4

วิเคราะห์ความคุ้มทุนในการรับจัดเลี้ยง

วิเคราะห์จุดคุ้มทุนในการดำเนินงานและการเงิน

YC.4.1.4.01 178652
YC.4.1.4

วิเคราะห์ความคุ้มทุนในการรับจัดเลี้ยง

วางแผนการขายและพิจารณาราคาขายที่เป็นไปได้

YC.4.1.4.02 178653
YC.4.1.4

วิเคราะห์ความคุ้มทุนในการรับจัดเลี้ยง

วิเคราะห์และวางแผนการจัดการความเสี่ยงในงานจัดเลี้ยง

YC.4.1.4.03 178654
YC.4.1.5

ปิดการขายและประสานการจัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องให้กับลูกค้า (ทำสัญญาขาย)

ใช้เทคนิคการสื่อสารเพื่อปิดการขายได้

YC.4.1.5.01 178655
YC.4.1.5

ปิดการขายและประสานการจัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องให้กับลูกค้า (ทำสัญญาขาย)

ประสานงานเรื่องเอกสารที่เกี่ยวข้อง

YC.4.1.5.02 178656
YC.4.1.5

ปิดการขายและประสานการจัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องให้กับลูกค้า (ทำสัญญาขาย)

ติดตามผลการทำงานอย่างต่อเนื่อง

YC.4.1.5.03 178657

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการวางแผน



2. ทักษะการประชาสัมพันธ์



3. ทักษะการตลาดและการส่งเสริมการขาย



4. ทักษะการประสานงาน



5. ทักษะการสื่อสาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. การวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย



2. การวิเคราะห์ตลาดและคู่แข่ง



3. การแนะนำรายการอาหารและเครื่องดื่ม



4. การวิเคราะห์ความคุ้มทุน



5. การวิเคราะห์คู่แข่ง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน



2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ (ถ้ามี)



3.แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ถ้ามี)



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา



2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฎิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี)



3. ผลของการสอบปรนัย



4. ผลการทดสอบสัมภาษณ์/ปฎิบัติ



 



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้



(ง) วิธีการประเมิน



การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากคะแนนการสอบปรนัย ผลการสอบสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมผลงานที่ผ่านมา


15. ขอบเขต (Range Statement)

N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ประเมินด้วยข้อสอบปรนัย



2. ประเมินโดยการสัมภาษณ์ตามข้อคำถามที่กำหนดไว้



3. ประเมินจากหลักฐานอื่นๆ เช่น หนังสือรับรอง เอกสารรับรองการผ่านอบรม หนังสือรับรองการทำงาน/ผ่านงาน จะต้องดำเนินการควบคู่การสัมภาษณ์ด้วย



ยินดีต้อนรับ