หน่วยสมรรถนะ
ปฎิบัติงานจัดเลี้ยงได้อย่างปลอดภัยและถูกต้องตามหลักสุขอนามัย
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-TGFQ-166A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฎิบัติงานจัดเลี้ยงได้อย่างปลอดภัยและถูกต้องตามหลักสุขอนามัย |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพผู้ให้บริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องสามารถปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย ถูกต้องตามหลักสุขอนามัย และสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีเกิดอุบัติเหตุบนเรือยอร์ชได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการเดินเรือ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
YC.1.3.1 ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย |
อธิบายรายละเอียดของกฎหมายด้านความปลอดภัยการปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ช |
YC.1.3.1.01 | 178568 |
YC.1.3.1 ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย |
ระบุอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ช
และแนวทางการป้องกัน |
YC.1.3.1.02 | 178569 |
YC.1.3.1 ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย |
ระบุพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยในการปฏิบัติงานจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
YC.1.3.1.03 | 178570 |
YC.1.3.1 ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย |
ประเมินความเสี่ยงและระบุวิธีการจัดการความเสี่ยงในเบื้องต้น
ในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือ |
YC.1.3.1.04 | 178571 |
YC.1.3.1 ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย |
รายงานเหตุการณ์กรณีเกิดอุบัติเหตุและการได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือ |
YC.1.3.1.05 | 178572 |
YC.1.3.2 ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย |
ระบุข้อกำหนดและกฏระเบียบต่างๆในการปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ช |
YC.1.3.2.01 | 178573 |
YC.1.3.2 ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย |
อธิบายหลักเกณฑ์ วิธีการ
และเงื่อนไขของสุขลักษณะที่ดีสำหรับการจัดเตรียมอาหารบนเรือยอร์ช |
YC.1.3.2.02 | 178574 |
YC.1.3.2 ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย |
ปฏิบัติตนเกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคลได้อย่างถูกหลักสุขอนามัย |
YC.1.3.2.03 | 178575 |
YC.1.3.2 ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย |
ระบุอันตรายที่เกิดจากการปนเปื้อนข้าม
อาหารเป็นพิษ และแนวทางการป้องกัน |
YC.1.3.2.04 | 178576 |
YC.1.3.3 ปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีเกิดอุบัติเหตุบนเรือยอร์ช |
ระบุอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็น
ในการปฐมพยาบาลบนเรือยอร์ช |
YC.1.3.3.01 | 178577 |
YC.1.3.3 ปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีเกิดอุบัติเหตุบนเรือยอร์ช |
อธิบายวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในกรณีเกิดอุบัติเหตุบนเรือยอร์ช |
YC.1.3.3.02 | 178578 |
YC.1.3.3 ปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีเกิดอุบัติเหตุบนเรือยอร์ช |
ระบุอุบัติเหตุที่อาจเกิดในงานครัวและวิธีการปฐมพยาบาลเฉพาะกรณีที่เกิดขึ้นในครัวบนเรือยอร์ช |
YC.1.3.3.03 | 178579 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการแก้ไขปัญหาและตัดสินใจ 2. ทักษะการปฏิบัติงานครัวและการจัดเลี้ยงบนเรือ 3. ทักษะการจัดการรความเสี่ยง 4. ทักษะภาวะผู้นำ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การระบุปัญหา 2. การเสนอทางเลือกในการแก้ปัญหา 3. กระบวนการแก้ปัญหา 4. กฎหมายความปลอดภัยและสุขอนามัยที่เกี่ยวข้อง 9. การปฐมพยาบาลเบื้องต้น |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน 2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ (ถ้ามี) 3.แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ถ้ามี) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา 2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฎิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) 3. ผลของการสอบปรนัย 4. ผลการทดสอบสัมภาษณ์/ปฎิบัติ (ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากคะแนนการสอบปรนัย ผลการสอบสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมผลงานที่ผ่านมา |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ประเมินด้วยข้อสอบปรนัย 2. ประเมินโดยการสัมภาษณ์ตามข้อคำถามที่กำหนดไว้ 3. ประเมินจากหลักฐานอื่นๆ เช่น หนังสือรับรอง เอกสารรับรองการผ่านอบรม หนังสือรับรองการทำงาน/ผ่านงาน |