หน่วยสมรรถนะ
สื่อสารด้วยภาษาไทยและภาษาอังกฤษในงานบริการจัดเลี้ยง
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-IYCQ-165A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สื่อสารด้วยภาษาไทยและภาษาอังกฤษในงานบริการจัดเลี้ยง |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
รหัส ISCO-08 1412 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายจัดเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหาร 5120 คนทำอาหาร 5132 คนชงเครื่องดื่มในร้าน อาชีพผู้ให้บริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องสามารถสื่อสารด้วยภาษาไทยและภาษาอังกฤษกับลูกค้าในระดับพื้นฐาน สามารถทำงานตามขั้นตอน และอ่านเอกสารเกี่ยวกับงานอาหารและการจัดเลี้ยงเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการเดินเรือ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
YC.1.2.1 ปฏิบัติงานได้ตามขั้นตอนโดยใช้ภาษาไทยและภาษาอังกฤษในงานบริการจัดเลี้ยง |
ใช้ภาษาเทคนิคสำหรับงานจัดเลี้ยงทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษสื่อสารในงานจัดเลี้ยงได้อย่างถูกต้อง |
YC.1.2.1.01 | 178560 |
YC.1.2.1 ปฏิบัติงานได้ตามขั้นตอนโดยใช้ภาษาไทยและภาษาอังกฤษในงานบริการจัดเลี้ยง |
ตีความหมายจากการสื่อสารด้วยภาษาเทคนิคที่ใช้ในงานจัดเลี้ยงทั้งภาษาไทยและภาภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง |
YC.1.2.1.02 | 178561 |
YC.1.2.1 ปฏิบัติงานได้ตามขั้นตอนโดยใช้ภาษาไทยและภาษาอังกฤษในงานบริการจัดเลี้ยง |
ทำงานตามที่ได้รับมอบหมายด้วยการใช้ภาษาอังกฤษในงานบริการจัดเลี้ยงได้อย่างถูกต้อง |
YC.1.2.1.03 | 178562 |
YC.1.2.2 สื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษกับลูกค้าในระดับพื้นฐาน |
ระบุคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้ในการจัดเลี้ยงและงานครัวบนเรือ |
YC.1.2.2.01 | 178563 |
YC.1.2.2 สื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษกับลูกค้าในระดับพื้นฐาน |
สื่อสารกับลูกค้าในรายละเอียดของความต้องการในการรับประทานอาหารได้
(ข้อมูลการแพ้อาหาร ข้อจำกัดทางอาหาร ความต้องการในการรับประทานอาหาร
หรือข้อจำกัดในการให้บริการอาหาร) ได้ |
YC.1.2.2.02 | 178564 |
YC.1.2.2 สื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษกับลูกค้าในระดับพื้นฐาน |
ให้คำแนะนำลูกค้าบนเรือเกี่ยวกับข้อมูลต่าง ๆ
เกี่ยวกับอาหารและการจัดเลี้ยงโดยใช้ภาษาอังกฤษได้ |
YC.1.2.2.03 | 178565 |
YC.1.2.3 อ่านเอกสาร
เกี่ยวกับงานอาหารและการจัดเลี้ยงเป็นภาษาอังกฤษ |
เข้าใจคำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการจัดเลี้ยงและสูตรการประกอบอาหาร |
YC.1.2.3.01 | 178566 |
YC.1.2.3 อ่านเอกสาร
เกี่ยวกับงานอาหารและการจัดเลี้ยงเป็นภาษาอังกฤษ |
สรุปประเด็นเป็นภาษาไทยพร้อมกับอธิบายข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับอาหารและการจัดเลี้ยง |
YC.1.2.3.02 | 178567 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการปฏิบัติงานบริการจัดเลี้ยง 2. ทักษะการสื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษในระดับพื้นฐาน 3. ทักษะการอ่านและสรุปเอกสารภาษาอังกฤษ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการจัดเลี้ยงและงานครัว 2. การให้คำแนะนำ การถามตอบ เกี่ยวการจัดเลี้ยงบนเรือ 3. การอ่านภาษาอังกฤษ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน 2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ (ถ้ามี) 3. แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน เอกสารตัวอย่างโครงการ หรือผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ถ้ามี) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา 2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือหนังสือรับรองผลการทดสอบภาษาอังกฤษ จากสถาบันที่เชื่อถือได้ 3. ผลของการสอบปรนัย 4. ผลของการแสดงการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมติ
(ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน 1. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน 1.1 หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน ที่แสดงถึงความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ 1.2 การแสดงการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมติด้วยภาษาอังกฤษ 2. พิจารณาหลักฐานความรู้ 2.1 หนังสือรับรองผลการทดสอบภาษาอังกฤษ จากสถาบันที่เชื่อถือได้ 2.2 การประเมินด้วยข้อสอบปรนัย |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ประเมินด้วยข้อสอบปรนัยชนิด 4 ตัวเลือก 2. ประเมินจากการจำลองสถานการณ์และบทบาทสมมติ 3. พิจารณาจากหลักฐานการปฏิบัติงานอื่นๆ เช่นหนังสือรับรอง เอกสารรับรองการผ่านอบรม หนังสือรับรองการทำงาน/ผ่านงาน |