หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานครัวในการประกอบอาหารบนเรือยอร์ช
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-NMVH-172A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานครัวในการประกอบอาหารบนเรือยอร์ช |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
รหัส ISCO-08 1412 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายจัดเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหาร 5120 คนทำอาหาร 5132 คนชงเครื่องดื่มในร้าน อาชีพผู้ให้บริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องสามารถประกอบอาหารประเภทต่างๆ โดยใช้เทคนิคการประกอบอาหารประเภทต่างๆ และบริการอาหารและเครื่องดื่มให้ถูกสุขอนามัยได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการเดินเรือ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
YC.3.3.1 ประกอบอาหารประเภทต่างๆบนเรืออยอร์ช |
จัดปริมาณอาหาร
และรักษาอุณหภูมิของอาหารให้ถูกต้องตรงตามมาตรฐาน |
YC.3.3.1.01 | 178631 |
YC.3.3.1 ประกอบอาหารประเภทต่างๆบนเรืออยอร์ช |
ปรุงและชิมรสชาติให้ถูกต้องตามมาตรฐานอาหาร |
YC.3.3.1.02 | 178632 |
YC.3.3.1 ประกอบอาหารประเภทต่างๆบนเรืออยอร์ช |
ตกแต่งอาหารใหู้ถูกต้องตามมาตรฐานอาหาร |
YC.3.3.1.03 | 178633 |
YC.3.3.2 ใช้เทคนิคการประกอบอาหารประเภทต่างๆบนเรืออยอร์ช |
ประกอบอาหารด้วยวิธีการต้ม |
YC.3.3.2.01 | 178634 |
YC.3.3.2 ใช้เทคนิคการประกอบอาหารประเภทต่างๆบนเรืออยอร์ช |
ประกอบอาหารด้วยวิธีการผัด |
YC.3.3.2.02 | 178635 |
YC.3.3.2 ใช้เทคนิคการประกอบอาหารประเภทต่างๆบนเรืออยอร์ช |
ประกอบอาหารด้วยวิธีการย่าง |
YC.3.3.2.03 | 178636 |
YC.3.3.2 ใช้เทคนิคการประกอบอาหารประเภทต่างๆบนเรืออยอร์ช |
ประกอบอาหารด้วยวิธีการนึ่ง |
YC.3.3.2.04 | 178637 |
YC.3.3.2 ใช้เทคนิคการประกอบอาหารประเภทต่างๆบนเรืออยอร์ช |
ประกอบอาหารด้วยวิธีการทอด |
YC.3.3.2.05 | 178638 |
YC.3.3.2 ใช้เทคนิคการประกอบอาหารประเภทต่างๆบนเรืออยอร์ช |
ประกอบอาหารด้วยวิธีการตุ๋น |
YC.3.3.2.06 | 178639 |
YC.3.3.3 บริการอาหารและเครื่องดื่มให้ถูกสุขอนามัย |
ตรวจสอบการจัดวางอุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร
และภาชนะสำหรับบรรจุอาหาร |
YC.3.3.3.01 | 178640 |
YC.3.3.3 บริการอาหารและเครื่องดื่มให้ถูกสุขอนามัย |
บริการอาหารและเครื่องดื่มตามขั้นตอน |
YC.3.3.3.02 | 178641 |
YC.3.3.3 บริการอาหารและเครื่องดื่มให้ถูกสุขอนามัย |
รายงานปัญหาการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม |
YC.3.3.3.03 | 178642 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการประกอบอาหาร 2. ทักษะการตกแต่งอาหาร 3. ทักษะการบริการอาหารและเครื่องดื่ม (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ในการประกอบอาหาร 2. ความรู้ในเทคนิคการประกอบอาหาร 3. ความรู้ในมาตรฐานการบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน 2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ (ถ้ามี) 3.แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ถ้ามี) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา 2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฎิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) 3. ผลของการสอบปรนัย 4. ผลการทดสอบสัมภาษณ์/ปฎิบัติ
(ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากคะแนนการสอบปรนัย ผลการสอบสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมผลงานที่ผ่านมา |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ประเมินด้วยข้อสอบปรนัย 2. ประเมินจากหลักฐานอื่นๆ เช่น หนังสือรับรอง เอกสารรับรองการผ่านอบรม หนังสือรับรองการทำงาน/ผ่านงาน จะต้องดำเนินการควบคู่การสัมภาษณ์ด้วย |