หน่วยสมรรถนะ
ดูแลความเรียบร้อยของงานครัว
สาขาวิชาชีพการเดินเรือ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | MRT-XJUJ-171A |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดูแลความเรียบร้อยของงานครัว |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
รหัส ISCO-08 1412 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายจัดเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหาร 5120 คนทำอาหาร 5132 คนชงเครื่องดื่มในร้าน อาชีพผู้ให้บริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องสามารถจัดเก็บวัตถุดิบให้ปลอดภัยและถูกสุขอนามัย ดูแลคุณภาพในการผลิตอาหาร และดูแลครัวและพนักงานได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มสาขาวิชาชีพการเดินเรือ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
YC.3.2.1 จัดเก็บวัตถุดิบให้ปลอดภัยและถูกสุขอนามัย |
ตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ |
YC.3.2.1.01 | 178621 |
YC.3.2.1 จัดเก็บวัตถุดิบให้ปลอดภัยและถูกสุขอนามัย |
ตรวจสอบการจัดเก็บวัตถุดิบ |
YC.3.2.1.02 | 178622 |
YC.3.2.1 จัดเก็บวัตถุดิบให้ปลอดภัยและถูกสุขอนามัย |
บันทึกเอกสารสต๊อกวัตถุดิบ
และงานเอกสารการเบิกของ |
YC.3.2.1.03 | 178623 |
YC.3.2.1 จัดเก็บวัตถุดิบให้ปลอดภัยและถูกสุขอนามัย |
จัดเก็บวัตถุดิบให้ปลอดภัยและถูกสุขอนามัย |
YC.3.2.1.04 | 178624 |
YC.3.2.2 ดูแลคุณภาพในการผลิตอาหารบนเรืออยอร์ช |
ดูแลห้องเก็บอาหารโดยคำนึงถึงอายุการเก็บรักษา
และคุณภาพของอาหารอย่างเป็นระบบ |
YC.3.2.2.01 | 178625 |
YC.3.2.2 ดูแลคุณภาพในการผลิตอาหารบนเรืออยอร์ช |
ระบุวิธีการใช้และเก็บรักษาอุปกรณ์อย่างปลอดภัย |
YC.3.2.2.02 | 178626 |
YC.3.2.2 ดูแลคุณภาพในการผลิตอาหารบนเรืออยอร์ช |
ตรวจสอบคุณภาพของอาหารและรายงานสิ่งผิดปกติในอาหารที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ |
YC.3.2.2.03 | 178627 |
YC.3.2.3 ดูแลครัวและพนักงาน |
ดูแลสอนงานและให้คำแนะนำพนักงานในทีม |
YC.3.2.3.01 | 178628 |
YC.3.2.3 ดูแลครัวและพนักงาน |
ดูแลเรื่องความสะอาดในบริเวณที่รับผิดชอบให้ถูกสุขอนามัย |
YC.3.2.3.02 | 178629 |
YC.3.2.3 ดูแลครัวและพนักงาน |
ตรวจสอบใบสั่งซื้ออาหาร |
YC.3.2.3.03 | 178630 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการจัดเก็บวัตถุดิบ 2. ทักษะการดูแลคุณภาพอาหาร 3. ทักษะการดูแลครัว 4. ทักษะการสอนงาน (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ด้านความปลอดภัยในการจัดเก็บวัตถุดิบอาหารและเครื่องดื่ม 2. ความรู้คุณภาพอาหารและเครื่องดื่ม 3. ความรู้การเขียนใบสั่งซื้ออาหาร 4. ความรู้เรื่องอาหารและเครื่องดื่ม |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) Skill and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน 2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ (ถ้ามี) 3.แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ถ้ามี) (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา 2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฎิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) 3. ผลของการสอบปรนัย 4. ผลการทดสอบสัมภาษณ์/ปฎิบัติ
(ค) คำแนะนำในการประเมิน ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้ (ง) วิธีการประเมิน การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากคะแนนการสอบปรนัย ผลการสอบสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมผลงานที่ผ่านมา |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ประเมินด้วยข้อสอบปรนัย 2. ประเมินจากหลักฐานอื่นๆ เช่น หนังสือรับรอง เอกสารรับรองการผ่านอบรม หนังสือรับรองการทำงาน/ผ่านงาน จะต้องดำเนินการควบคู่การสัมภาษณ์ด้วย |