หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฎิบัติงานจัดเลี้ยงได้อย่างปลอดภัยและถูกต้องตามหลักสุขอนามัย

สาขาวิชาชีพการเดินเรือ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ MRT-TGFQ-166A

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฎิบัติงานจัดเลี้ยงได้อย่างปลอดภัยและถูกต้องตามหลักสุขอนามัย

3. ทบทวนครั้งที่ /

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพผู้ให้บริการจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้สอบได้หน่วยสมรรถนะนี้ต้องสามารถปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย ถูกต้องตามหลักสุขอนามัย และสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีเกิดอุบัติเหตุบนเรือยอร์ชได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มสาขาวิชาชีพการเดินเรือ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
YC.1.3.1

ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย

อธิบายรายละเอียดของกฎหมายด้านความปลอดภัยการปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ช

YC.1.3.1.01 178568
YC.1.3.1

ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย

ระบุอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ช และแนวทางการป้องกัน

YC.1.3.1.02 178569
YC.1.3.1

ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย

ระบุพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยในการปฏิบัติงานจัดเลี้ยงบนเรือยอร์ช

YC.1.3.1.03 178570
YC.1.3.1

ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย

ประเมินความเสี่ยงและระบุวิธีการจัดการความเสี่ยงในเบื้องต้น ในงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือ

YC.1.3.1.04 178571
YC.1.3.1

ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างปลอดภัย

รายงานเหตุการณ์กรณีเกิดอุบัติเหตุและการได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติงานบริการจัดเลี้ยงบนเรือ

YC.1.3.1.05 178572
YC.1.3.2

ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย

ระบุข้อกำหนดและกฏระเบียบต่างๆในการปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ช

YC.1.3.2.01 178573
YC.1.3.2

ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย

อธิบายหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขของสุขลักษณะที่ดีสำหรับการจัดเตรียมอาหารบนเรือยอร์ช

YC.1.3.2.02 178574
YC.1.3.2

ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย

ปฏิบัติตนเกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคลได้อย่างถูกหลักสุขอนามัย

YC.1.3.2.03 178575
YC.1.3.2

ปฏิบัติงานครัวบนเรือยอร์ชได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย

ระบุอันตรายที่เกิดจากการปนเปื้อนข้าม อาหารเป็นพิษ และแนวทางการป้องกัน

YC.1.3.2.04 178576
YC.1.3.3

ปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีเกิดอุบัติเหตุบนเรือยอร์ช

ระบุอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็น ในการปฐมพยาบาลบนเรือยอร์ช

YC.1.3.3.01 178577
YC.1.3.3

ปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีเกิดอุบัติเหตุบนเรือยอร์ช

อธิบายวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในกรณีเกิดอุบัติเหตุบนเรือยอร์ช

YC.1.3.3.02 178578
YC.1.3.3

ปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีเกิดอุบัติเหตุบนเรือยอร์ช

ระบุอุบัติเหตุที่อาจเกิดในงานครัวและวิธีการปฐมพยาบาลเฉพาะกรณีที่เกิดขึ้นในครัวบนเรือยอร์ช

YC.1.3.3.03 178579

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการแก้ไขปัญหาและตัดสินใจ



2. ทักษะการปฏิบัติงานครัวและการจัดเลี้ยงบนเรือ



3. ทักษะการจัดการรความเสี่ยง



4. ทักษะภาวะผู้นำ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. การระบุปัญหา



2. การเสนอทางเลือกในการแก้ปัญหา



3. กระบวนการแก้ปัญหา



4. กฎหมายความปลอดภัยและสุขอนามัยที่เกี่ยวข้อง



9. การปฐมพยาบาลเบื้องต้น


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



Skill and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



1. หลักฐาน/หนังสือรับรองการทำงาน หรือการผ่านงาน



2. หนังสือรับรองคุณวุฒิที่เป็นที่ยอมรับ (ถ้ามี)



3.แฟ้มสะสมงาน ได้แก่ เอกสารผ่านการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ผลงานของผู้ปฏิบัติงานที่เคยดำเนินงานมาแล้ว (ถ้ามี)



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



1. หลักฐานคุณวุฒิการศึกษา



2. หลักฐานการผ่านการอบรม หรือการประชุมเชิงปฎิบัติการในด้านที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี)



3. ผลของการสอบปรนัย



4. ผลการทดสอบสัมภาษณ์/ปฎิบัติ



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



ผู้ประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินเกี่ยวกับสมรรถนะวิชาชีพในแต่ละหน่วยสมรรถนะ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้



(ง) วิธีการประเมิน



การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากคะแนนการสอบปรนัย ผลการสอบสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมผลงานที่ผ่านมา


15. ขอบเขต (Range Statement)

N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. ประเมินด้วยข้อสอบปรนัย



2. ประเมินโดยการสัมภาษณ์ตามข้อคำถามที่กำหนดไว้



3. ประเมินจากหลักฐานอื่นๆ เช่น หนังสือรับรอง เอกสารรับรองการผ่านอบรม หนังสือรับรองการทำงาน/ผ่านงาน



ยินดีต้อนรับ